Haiti đề nghị Liên hợp quốc và Mỹ hỗ trợ an ninh

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 10/07/2021 09:18:43 +07:00
(VTC News) -

Haiti đề nghị Mỹ và Liên hợp quốc giúp nước này bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng như sân bay và cảng sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise.

Bộ trưởng Bầu cử Haiti Mathias Pierre cho biết, Thủ tướng lâm thời Haiti Claude Joseph đề nghị Mỹ hỗ trợ an ninh trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 7/7.

"Chúng tôi đang ở trong tình huống cơ sở hạ tầng của đất nước như cảng, sân bay và cơ sở năng lượng có thể bị nhắm mục tiêu", Mathias Pierre nói, bày tỏ lo ngại lực lượng lính đánh thuê có thể sẽ phá hủy các cơ sở hạ tầng để gây bất ổn cho nước này.

Haiti đề nghị Liên hợp quốc và Mỹ hỗ trợ an ninh - 1

Cảnh sát Haiti đang truy lùng những kẻ chủ mưu của vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise. (Ảnh: Reuters)

Hôm 7/7, Văn phòng Thủ tướng lâm thời Haiti Claude Joseph cũng gửi thư đến Văn phòng Liên hợp quốc tại Haiti, đề nghị tổ chức quốc tế này gửi quân để hỗ trợ những nỗ lực của cảnh sát quốc gia nhằm thiết lập lại an ninh và trật tự công cộng trên toàn lãnh thổ.

Cũng theo Bộ trưởng Bầu cử Haiti Mathias Pierrei, những đề nghị trên cũng nhằm tăng cường, đảm bảo an ninh cho các cuộc bầu cử tổng thống và lập pháp dự kiến ​​vào ngày 26/9.

Để đáp ứng đề nghị của Haiti, Liên hợp quốc sẽ cần sự đồng ý của Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên. Hiện cơ quan này chưa đưa ra bình luận.

Trong khi đó, phát ngôn viên Lầu Năm Góc xác nhận, Chính phủ Haiti đã yêu cầu hỗ trợ an ninh và điều tra, Lầu Năm góc sẽ tiếp tục liên lạc thường xuyên với các quan chức Haiti để thảo luận về cách Mỹ có thể hỗ trợ.

Theo cảnh sát Haiti, vụ ám sát Tổng thống Haiti hôm 7/7 được thực hiện bởi một nhóm gồm 26 lính đánh thuê người Colombia và 2 người Mỹ gốc Haiti - James Solages, 35 tuổi và Joseph Vincent, 55 tuổi, đến từ bang Florida.

Đến nay, 17 đã bị bắt, trong đó có James Solages, Joseph Vincent và 3 kẻ khác bị tiêu diệt. Cảnh sát Haiti đang truy lùng chủ mưu của vụ ám sát.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp