• Zalo

Hai vụ máy bay bị rách mũi: Nghi ngờ va chạm với phương tiện không người lái?

Kinh tếThứ Sáu, 25/10/2019 15:31:00 +07:00

Theo Bộ GTVT, hai sự cố máy bay bị móp mũi gần đây đang được cơ quan chức năng điều tra, khả năng máy bay va chạm với phương tiện không người lái vẫn để ngỏ.

Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải vừa báo cáo về 2 sự cố máy bay bị móp, vỡ mũi do vật thể bay chưa xác định và kiến nghị Phó thủ tướng Trương Hòa Bình ra công điện về kiểm tra, giám sát thiết bị bay không người lái.

Trong báo cáo gửi Phó thủ tướng Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, ngày 16/10 vừa qua, máy bay Airbus A321-271 NEO số đăng ký VN-A607 thực hiện chuyến bay VJ331 của Vietjet từ TP.HCM đi Phú Quốc khi hạ cánh tại sân bay Phú Quốc, nhân viên kỹ thuật phát hiện chóp mũi của máy bay bị móp một vết lõm nhưng không có dấu hiệu va đập của chim.

Theo báo cáo của cơ trưởng, trong quá trình bay có gặp mưa to kết hợp mây dông và máy bay có biểu hiện rung lắc nhẹ, theo quan sát thực tế thời tiết không có biểu hiện mưa đá. 

Ngày 19/9/2019, máy bay Boeing B737 số đăng ký HL8056, chuyến bay TW123 chặng bay Incheon (Hàn Quốc) - TP.HCM của Hãng hàng không T’way (Hàn Quốc) bị móp và rách chóp mũi trong khu vực tiếp cận hạ cánh cách sân bay Tân Sơn Nhất 5 phút bay. 

may-bay1

 Máy bay Boeing 737 của một hãng hàng không Hàn Quốc bị móp đầu khi hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất rạng sáng ngày 19/9/2019. (Ảnh: Báo Giao thông)

Theo Bộ GTVT, hoạt động của máy bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ đang dần phổ biến tại Việt Nam hiện nay, chủ yếu là các thiết bị bay điều khiển từ dưới đất để chụp ảnh, quay phim. Bộ GTVT nhấn mạnh, các phương tiện bay không người lái có đặc điểm gọn nhẹ, dễ vận chuyển, dễ điều khiển, dễ chế tạo, lắp ráp, sử dụng, có thể hoạt động trong các điều kiện môi trường mà con người khó có thể tiếp cận, giá thành rẻ nhưng lại chưa được quản lý chặt chẽ.

Có nhiều vụ việc phương tiện bay không người lái uy hiếp đến an toàn hoạt động hàng không, gây thiệt hại lớn đối với hoạt động hàng không dân dụng do thiếu hiểu biết, chủ quan của người sử dụng phương tiện này. 

Theo Bộ GTVT thông tin, Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) xác định hàng không dân dụng tiếp tục là mục tiêu ưu tiên của các tổ chức và đối tượng khủng bố. Trong đó, việc sử dụng phương tiện bay không người lái là một trong các phương thức tấn công có tính khả thi và mức độ rủi ro an ninh ở mức phải áp dụng biện pháp giảm thiểu.

Bộ GTVT cho biết, hai sự cố trên vẫn đang được các cơ quan chức năng điều tra. Do không tìm thấy dấu vết va đập của chim nên khả năng máy bay bị va chạm với phương tiện không người lái vẫn còn để ngỏ.

Căn cứ chỉ đạo và đánh giá rủi ro về phương tiện bay không người lái của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng, Bộ GTVT đề nghị Phó thủ tướng Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng - ban hành công điện chỉ đạo kiểm tra, giám sát, thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về sản xuất và mua bán, cấp phép các thiết bị bay không người lái để phòng ngừa khả năng xảy ra sự cố va chạm giữa máy bay dân dụng với loại phương tiện này.

Linh Phi
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: