Đánh nữ công nhân môi trường ngất xỉu: Hai vợ chồng kẻ mọi rợ sẽ bị xử lý thế nào?

Pháp luậtThứ Bảy, 17/06/2017 15:51:00 +07:00

Theo luật sư Thơm, hành vi của hai vợ chồng này đã có dấu hiệu phạm tội cố ý gây thương tích theo Điều 104 Bộ luật hình sự.

Liên quan đến vụ nữ công nhân môi trường bị hai vợ chồng đánh ngất xỉu, trả lời VTC News, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, hai vợ chồng này có dấu hiệu phạm tội cố ý gây thương tích cho người khác theo Điều 104 Bộ luật hình sự.

Video: Nữ công nhân kể lại giây phút bị hai vợ chồng hành hung vì bị nhắc nhở vứt rác

Theo luật sư Thơm, không thể chấp nhận kiểu hành xử côn đồ như vậy được. Các cơ quan pháp luật cần xử lý nghiêm nhằm mục đích răn đe, phòng ngừa và trừng trị đối tượng phạm tội. Hành vi của đối tượng đã có dấu hiệu phạm tội cố ý gây thương tích theo Điều 104 Bộ luật hình sự.

Tuy nhiên, để xử lý đối tượng thì người Bị hại cần thiết phải có đơn yêu cầu khởi tố. Trên cơ sở đó, các cơ quan tố tụng sẽ xem xét ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và ra quyết định trưng cầu giám định tỷ lệ tổn hại sức khỏe cho người bị hại để làm căn cứ khởi tố Bị can theo Điều 104 Bộ luật hình sự. Trong trường hợp kết quả giám định dưới 11% thì vẫn có thể xử lý các đối tượng theo Khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự với tình tiết định khung "có tính chất côn đồ".

19105857_797564647074209_8585180827428002601_n-1748568

 Nữ công nhân môi trường bị đánh bất tỉnh. 

“Công nhân vệ sinh của công ty môi trường đô thị là những người hàng ngày góp phần vào sự xanh sach đẹp của Thủ đô, vậy mà các đối tượng đã đang tâm hành hung chỉ vì được góp ý nhắc nhở có ý thức giữ vệ sinh chung của khu phố.

Việc giữ vệ sinh chung nơi công cộng đã được thành phố, chính quyền địa phương, tổ dân phố thường xuyên, liên tục tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các đối tượng không những không chấp hành mà còn hành hung dã man người đang gìn giữ sự văn minh đô thị là hành vi không thể chấp nhận được cả về mặt pháp luật và đạo đức xã hội” – luật sư Thơm nói.

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !