Hai trong ba thành phố đắt đỏ nhất hành tinh nằm ở châu Á

(VTC News) - Paris, Hong Kong lần đầu tiên cùng với Singapore trở thành những thành phố đắt đỏ nhất thế giới đối với người nước ngoài, một nghiên cứu ngày 19/3 tiết lộ.

Theo Reuters, Zurich, Geneva (Thụy Sĩ) và Osaka (Nhật Bản) lần lượt đứng trong top đầu bảng đánh giá từ 133 thành phố do Economist Intelligence Unit thực hiện. 

Hai trong ba thanh pho dat do nhat hanh tinh nam o chau A hinh anh 1

 Các thành phố có chi phí sinh hoạt đắt và rẻ nhất thế giới. (Ảnh chụp màn hình)

Đây là lần đầu tiên trong hơn 30 năm có 3 thành phố cùng giữ vị trí đứng đầu, một dấu hiệu cho thấy các chi phí sinh hoạt đắt đỏ trên toàn cầu đang trở nên giống nhau hơn, tác giả báo cáo, Roxana Slavcheva nói. “"Đây là một minh chứng cho toàn cầu hóa và sự tương đồng về thị hiếu và mô hình mua sắm," bà nói trong một tuyên bố. "Ngay cả ở những nơi mua sắm hàng tạp hóa có thể tương đối rẻ hơn, các dịch vụ tiện ích hoặc giá vận chuyển sẽ làm tăng chi phí sinh hoạt chung".

Anthony Breach, nhà phân tích của trung tâm Nghiên cứu các thành phố, cho biết, chi phí gia tăng ở các thành phố thường được thúc đẩy bởi một thị trường việc làm sôi động, thu hút những người lao động có tay nghề cao với mức lương cao. Các nhà hoạch định đô thị cần lên kế hoạch trước và xây dựng thêm nhà ở để giữ giá cả phải chăng và chi phí chung giảm xuống, Breach nói với Thomson Reuters Foundation.

Đối với khảo sát, các nhà nghiên cứu so sánh chi phí của hơn 150 mặt hàng như xe hơi, thực phẩm, giá thuê nhà, vận chuyển và quần áo ở 133 thành phố.

Hai trong ba thanh pho dat do nhat hanh tinh nam o chau A hinh anh 2

 Hong Kong (Trung Quốc). 

Ví dụ, giá cắt tóc của một người phụ nữ là khoảng 15 USD ở Bangalore, Ấn Độ, so với 210 USD ở New York, trong khi một chai bia có giá khoảng nửa USD ở Lagos, Nigeria và hơn 3 USD ở Zurich, Thụy sỹ. 

Các quốc gia có thành phố đứng cuối bảng xếp hạng về chi phí sinh hoạt của người dân phần lớn là những quốc gia bị khủng hoảng kinh tế hoặc bất ổn chính trị. 

Quốc gia nào an toàn nhất và nguy hiểm nhất thế giới?

Quốc gia nào an toàn nhất và nguy hiểm nhất thế giới?

Tạp chí Global Finance (tài chính toàn cầu) mới đây công bố bảng xếp hạng các quốc gia an toàn nhất và ít an toàn nhất thế giới với nhiều cái tên gây bất ngờ.
Người già nhất thế giới là ai?

Người già nhất thế giới là ai?

Bà Kane Tanaka (sinh năm 1903, người Nhật Bản) vừa được Kỷ lục Guinness thế giới công nhận là người cao tuổi nhất thế giới.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.