• Zalo

Hai trẻ nghịch dại dẫn đến tai nạn đáng tiếc, nhập viện cấp cứu trong đêm

Sức khỏe Thứ Tư, 30/01/2019 16:17:00 +07:00

Hai trẻ, một trai, một gái nhập viện ngay trong đêm vì nuốt phải dị vật và bút chì đâm dọc sống mũi.

Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TP.HCM) vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công cho hai trẻ gặp tai nạn hy hữu.

Bệnh nhi đầu tiên là một bé gái 6 tuổi (trú quận Bình Tân). Gia đình cho biết, khi đang chơi, vẽ bằng bút chị bé bất ngờ bị ngã, khiến chiếc bút chì đâm thẳng vào mặt, gây chấn thương, xuyên sống mũi, cắm sâu gần 4cm vào sát bờ dưới trong ổ mắt.

Rất may là chiếc bút chì chỉ đâm vào dưới ổ mắt, dọc tháp mũi đến trước xoang hàm, không chọc thủng nhãn cầu, mà đi xuyên qua vị trí dưới nhãn cầu và hốc mắt. Nếu chỉ chệch vị trí khoảng 1mm, đâm vào các mạch máu chính, tính mạng của bé gái sẽ bị đe dọa nghiêm trọng vì xuất huyết.

di vat but chi

 Mảnh bút chì gãy được lấy ra khỏi sống mũi bé gái. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng – Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố nhanh chóng bóc tách lấy dị vật, kiểm tra xoang hàm, xương chính mũi, cầm máu, đặt ống dẫn lưu và đóng vết thương. Tình trạng bệnh nhi sau đó ổn định.

Bé trai 4 tuổi đến từ Long An cũng nhập viện vì nuốt phải dị vật. Tai nạn xảy ra khi bé đang nằm chơi và không may nuốt phải thanh cầu bánh xe đồ chơi dài 3cm có 2 đầu nhọn vào dạ dày. 

thanh ngang do choi

 Hình ảnh nội soi thanh ngang đồ chơi trong dạ dày bé trai. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã nội soi, loại bỏ dị vật ra khỏi cơ thể. Kiểm tra sau quá trình nội soi cho thấy niêm mạc tá tràng, dạ dày và thực quản của bệnh nhi đều không có tổn thương, không chảy máu.

Bác sĩ Trương Cẩm Tú - Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố cho biết, những trường hợp nuốt phải dị vật kim loại, nhất là dị vật có kích thước lớn rất nguy hiểm vì có thể làm thủng đường tiêu hóa, gây áp xe trung thất hoặc viêm phúc mạc. Ngoài ra, việc nội soi lấy dị vật có thể thất bại, phải chấp nhận phẫu thuật.

BS Trương Cẩm Tú khuyến cáo các bậc cha mẹ, những tai nạn như hóc dị vật, xe cộ, bỏng, điện giật hay ngạt nước… là những tai nạn ngày Tết dễ xảy ra với bé. Do vậy, cha mẹ nên lưu tâm và đề phòng cẩn thận để tránh những sự cố đáng tiếc.

Phụ huynh tuyệt đối không cho các trẻ em chơi các đồ vật nhỏ, đặc biệt vật sắc nhọn, súng, phi tiêu, bút viết. Nếu nghi ngờ trẻ nuốt phải dị vật hoặc tai nạn thương tích phải nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện cấp cứu kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Video: Hướng dẫn sơ cứu cho trẻ hóc dị vật do đồ ăn ngày Tết

Khả Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin