• Zalo

Hai thi thể trong thùng bê tông ở Bình Dương: Những uẩn khúc cần làm rõ

Pháp luậtThứ Tư, 22/05/2019 08:10:00 +07:00

Việc thi thể anh Linh được lưu giữ ngay trong căn nhà, nơi nạn nhân Thành sinh hoạt cùng các nữ nghi can rồi chuyển về lại Bình Dương vẫn còn nhiều uẩn khúc.

4 ngày trôi qua từ khi bắt giữ 4 nghi can trong vụ giết người rồi bỏ xác vào thùng đổ bê tông, cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Dương vẫn đang tiếp tục làm rõ các tình tiết của vụ án.

Nhóm nghi can khai rằng nạn nhân Trần Đức Linh (quê Nghệ An) chết do nhảy lầu. Tuy nhiên, cảnh sát nhận thấy một số điểm bất thường trong lời khai của Phạm Thị Thiên Hà và đồng phạm.

Video: Người đập khối bê tông kể lúc phát hiện 2 thi thể ở Bình Dương 

Nạn nhân thứ 2 sống chung với xác chết?

Theo lời khai của Phạm Thị Thiên Hà và Lê Ngọc Phương Thảo, nhóm của họ cùng với 2 nạn nhân tham gia tu luyện trong một môn phái. Họ di chuyển trên ôtô 7 chỗ qua nhiều nơi, thuê nhiều chỗ ở để tu luyện.

Cuối năm 2018, cả nhóm đến một khu du lịch tại huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu) thuê phòng, mở lớp. Tại đây, Hà buộc các thành viên phải nhịn ăn trong vòng 10 ngày để luyện. Tuy nhiên, không chịu được khổ ải nên anh Trần Đức Linh tìm cách bỏ trốn khỏi nhóm bằng cách nhảy từ lầu một xuống đất.

Nạn nhân bị thương nhưng các thành viên trong nhóm không đưa đi bệnh viện cấp cứu mà chuyển vào nhà và canh giữ. Khi nạn nhân tử vong, Hà để xác trong phòng và bật máy lạnh ở nhiệt độ thấp để bảo quản. Gần một tuần sau, nhóm này đưa thi thể Linh về căn nhà thuê của ông Nguyễn Minh Vương ở ấp 5, xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng.

betong3_zing

 Căn nhà nhóm của Hà thuê trước khi đến thuê nhà ông Vương - nơi phát hiện 2 thi thể. (Ảnh: An Huy)

Căn cứ vào lời khai này thì lúc đó anh Trần Trí Thành vẫn còn sống, có nghĩa là anh ta biết việc Linh chết và cùng ở với thi thể này khoảng một tuần ở Bà Rịa - Vùng Tàu; sau đó cùng với nhóm nghi can vận chuyển xác nạn nhân về Bình Dương?

Tiếp theo, chính anh lại chứng kiến việc những người này mua thùng, bỏ xác anh Linh vào rồi bắn keo silicon, đổ bê tông vào phi tang xác?

Ngoài ra, cảnh sát đang nghi ngờ lời khai của các nghi can vì kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy nạn nhân không bị gãy xương (dấu vết của việc nhảy lầu).

Kết quả khám nghiệm tử thi ông Linh bị bầm, tụ máu, lớp da vùng ngực cũng bị tụ máu... Cơ quan chức năng nhận định vết thương của nạn nhân khó có khả năng xảy ra đối với một người nhảy lầu và ngay cả người nhà cũng không tin Linh tự tử.

Tại sao phải chuyển thi thể đến Bình Dương?

Qua lời khai của các nghi can có thể vẽ nên hành trình mà những nghi can giết người rồi phi tang xác và rời đi. Trong đó, căn nhà của ông Vương là nơi chủ chốt để nhóm nghi can sinh hoạt, tu luyện.

Từ căn nhà thuê ở đường D2 trong khu tái định cư Bàu Bàng (xã Lai Uyên, huyện Bàu Bàng), họ chuyển qua nhà của ông Vương tại ấp 5, xã Hưng Hòa, Bàu Bàng. Lúc này chưa có nạn nhân nào bị sát hại. Tuy nhiên, hàng xóm cho biết từ ngày họ dọn tới đã căng bạt che kín nhà. 

Sau đó, Hà cùng nhóm tu luyện đến huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu). Tại đây anh Linh bị cho là nhảy lầu tự tử. Sau đó nhóm này lại mang thi thể anh Linh về Bình Dương, để ở nhà của ông Vương.

betong4_zing

 Thùng đựng thi thể anh Linh được đổ bê tông và bắn keo silicon cứng bên ngoài. (Ảnh: Nguyễn Hoàng)

Lý do nào khiến các nghi can phải vận chuyển thi thể nạn nhân về lại căn nhà thuê của ông Vương? Tại sao Hà và các nghi can không phi tang trên đường đi? Dư luận vẫn đang chờ kết quả điều tra từ cơ quan chức năng.

Người bị sát hại chết thế nào?Nạn nhân thứ 2 trong vụ án là anh Trần Trí Thành. Căn cứ vào lời khai, người này bị Hà và Thảo sát hại sau anh Linh.

Nguyên nhân bắt nguồn từ việc Hà cho rằng Thành có nhiều biểu hiện của “quỷ nhập”, hay nhìn phụ nữ, không chịu được việc nhịn ăn kham khổ mà ra ngoài ăn nên Hà yêu cầu Thành tu luyện riêng trong phòng. Khi người này không chấp thuận thì Hà và những người còn lại lên kế hoạch sát hại nạn nhân.

Hà và Thảo đã đi mua bình ắc quy và bộ kích điện về, giả vờ bảo nạn nhân đưa tay châm cứu rồi kích điện.

Khi anh Thành bất tỉnh, Hà siết cổ nạn nhân tới chết. Sau đó, cả nhóm vẫn tiếp tục tu luyện. Đến khi thi thể bốc mùi, 2 nghi can mua thùng nhựa, xi măng về đổ bê tông, phi tang xác nạn nhân.

Làm thế nào để các nghi can dụ được anh Thành đưa tay cho châm cứu rồi chích điện? Những người trong nhóm tu luyện liên quan thế nào đến cái chết của nạn nhân này?

Những uẩn khúc này là mấu chốt quan trọng để xác định trách nhiệm hình sự của từng nghi can.

Chỉ có một thi thể được ướp xác trà

Căn cứ vào lời khai của các nghi can và hiện trường tìm thấy thi thể hai nạn nhân, thùng bê tông thứ nhất chứa xác nạn nhân Trần Trí Thành chỉ nằm trong thùng nhựa có bê tông. Thùng bê tông thứ 2 đựng thi thể nạn nhân Trần Đức Linh có rất nhiều xác trà.

Có thể thấy cách phi tang xác 2 nạn nhân không giống nhau. Lời khai của các nghi can về việc phi tang xác là không phải sợ bị phát hiện mà sợ bị mùi hôi ảnh hưởng đến quá trình tu luyện.

Vậy, vì sao nạn nhân bị cho là nhảy lầu tự tử lại được phi tang kèm xác trà để giữ thi thể, trong khi nạn nhân bị sát hại lại không?

beotong1 3

Thùng bê tông chứa thi thể anh Trần Trí Thành được phát hiện đầu tiên. (Ảnh: Nguyễn Hoàng)

Ngoài ra, căn cứ vào thứ tự tìm thấy thùng bê tông chứa thi thể thì nạn nhân Trần Đức Linh được tìm thấy sau. Nạn nhân này đầy đủ quần áo, có cả áo khoác có mũ, có đeo bao tay và tất chân. Việc nạn nhân nhảy lầu tự tử mà các nghi can lại phải công phu phi tang xác là câu hỏi cần lời đáp.

Chủ mưu có thể lĩnh án tửLuật sư Nguyễn Ngọc Việt (Đoàn Luật sư TP.HCM) nhìn nhận trong trường hợp này, Hà và Thảo sát hại nạn nhân bằng cách chích điện, siết cổ rồi phi tang xác một cách man rợ. Hành vi này của nữ nghi can là đặc biệt nghiêm trọng nên phải bị xử lý về tội Giết người theo điểm i, n khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015, với khung hình phạt từ 12-20 năm, tù chung thân hoặc lên tới tử hình.

Trong quá trình điều tra, tùy vào tính chất, mức độ, động cơ của hành vi mà nghi can Hà, Thảo có thể phải chịu mức án khác nhau. Nếu nạn nhân Linh cũng do các nghi can giết thì phải chịu thêm tình tiết định khung tăng nặng là "giết 2 người trở lên".

"Hà nổi bật lên với vai trò chủ chốt trong vụ án này nên người này phải chịu hình phạt cao nhất", luật sư Việt nhận định.

Đối với 2 nghi can còn lại là bà Hoa và Hạnh, nếu hai người này cũng tham gia bàn bạc, phân công, lên kế hoạch sát hại nạn nhân thì họ sẽ bị truy tố cùng về tội Giết người với vai trò đồng phạm.

Nếu trường hợp họ không tham gia sát hại nhưng biết việc nạn nhân bị giết mà im lặng và tham gia vào quá trình phi tang xác thì có thể bị truy tố về tội Che giấu tội phạm theo Điều 389 hoặc Không tố giác tội phạm theo Điều 390 Bộ luật Hình sự 2015, tùy mức độ hành vi. Khung hình phạt của 2 tội này lần lượt lên tới 5 năm tù và 3 năm tù.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !