Hai tháng tìm nguyên nhân 7 người thương vong nghi do ngộ độc thực phẩm ở Đà Nẵng

(VTC News) - Sau hơn hai tháng xảy ra sự việc 7 người thương vong nghi do ngộ độc thực phẩm ở Đà Nẵng, cơ quan chức năng mới đưa ra nhận định rằng nhiều khả năng nạn nhân thiệt mạng do bị trúng chất độc ảnh hưởng tới hệ tim mạch.

Đến nay, dư luận ở Đà Nẵng vẫn chưa hết xôn xao bởi câu chuyện 7 người thương vong nghi do ngộ độc thực phẩm khi lưu trú trong cùng một khách sạn trên đường Hồ Nghinh (quận Sơn Trà, Đà Nẵng).

Sự việc bắt đầu từ ngày 15/9 khi gia đình anh Đỗ Ngọc Vạn (quê Nghệ An) cùng một số anh em đồng nghiệp từ TP.HCM ra Đà Nẵng du lịch và đăng ký ở khách sạn H.L. Sau khi ổn định chỗ ở, cả đoàn rủ nhau vào Hội An dạo phố và ăn cơm gà. Khoảng 22h cùng ngày, vợ chồng anh Vạn và con trai ra ngoài ăn mỳ Quảng. 

Hai thang tim nguyen nhan 7 nguoi thuong vong nghi do ngo doc thuc pham o Da Nang hinh anh 1

Trưa 16/9, anh Đỗ Ngọc Vạn chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng điều trị thì vợ và con anh đã thiệt mạng.

Đến 3h ngày 16/9, cả gia đình anh Vạn có dấu hiệu mệt mỏi, choáng, da tái xanh, chân tay lạnh ngắt và được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ cấp cứu.

Trưa cùng ngày, anh Đỗ Ngọc Vạn được chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục điều trị trong tình trạng rất nguy kịch thì chị M. (28 tuổi, vợ anh Vạn) và cháu B. (4 tuổi, con anh Vạn) thiệt mạng ngay tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ.

Cùng thời gian này, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà lại tiếp nhận 2 bà cháu với các triệu chứng buồn nôn, đau bụng. Tuy nhiên, bé N.M.K. (4 tuổi) chuyển sang Bệnh viện Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng và cũng mất ngay trong sáng 16/9. Còn bà nội của cháu K. là N.T.X. bị viêm dạ dày ruột cấp và được trung tâm giữ lại để điều trị, sau đó hồi phục sức khỏe.

Nhận thấy sự việc nghiêm trọng, Sở Y tế Đà Nẵng ngay lập tức tổ chức cuộc họp khẩn với Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ và Bệnh viện Đà Nẵng cùng phối hợp tìm hiểu nguyên nhân khiến 2 du khách thiệt mạng, một người nguy kịch.

Hai thang tim nguyen nhan 7 nguoi thuong vong nghi do ngo doc thuc pham o Da Nang hinh anh 2

Khách sạn H.L. nơi 7 người thương vong nghi do ngộ độc thực phẩm đã lưu trú.

Ngày 17/9, Công an quận Sơn Trà khám nghiệm hiện trường nơi vợ chồng anh Vạn và đứa con trai 4 tuổi lưu trú trước khi nhập viện. Trong căn phòng của khách sạn H.L. trên đường Hồ Nghinh mà gia đình anh Vạn đăng ký lưu trú, lực lượng chức năng phát hiện một toa thuốc tây với 2 loại là Motilium và Flagyl. Các thuốc này dùng điều trị tiêu chảy.

Cùng thời gian trên Trung tâm Pháp y Đà Nẵng cũng hoàn tất khám nghiệm tử thi vợ và con của anh Vạn. Cơ quan này tạm giữ một số mẫu liên quan để xét nghiệm, xác định nguyên nhân chính xác khiến hai mẹ con du khách thiệt mạng.

Sau khi tiếp nhận các kết quả khám nghiệm tử thi, Sở Y tế đưa ra nhận định, các nạn nhân đều bị nhiễm độc, nhưng nhiễm độc qua đường nào thì phải chờ kết luận cuối cùng của cơ quan giám định.

Ngày 24/9, sau hơn 8 ngày điều trị và được chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Đà Nẵng, anh Đỗ Ngọc Vạn đã vượt qua cơn đau thập tử nhất sinh và hoàn toàn hồi phục sức khỏe.

Hai thang tim nguyen nhan 7 nguoi thuong vong nghi do ngo doc thuc pham o Da Nang hinh anh 3

Sau hơn 8 ngày điều trị và được chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Đà Nẵng, anh Đỗ Ngọc Vạn vượt qua cơn đau thập tử nhất sinh và hồi phục sức khỏe. 

Trong buổi họp báo định kỳ của thành phố chiều 28/9, vụ việc trên lại một lần nữa nhận được sự quan tâm của người đến tham dự. Tại đây, Đại tá Nguyễn Văn Chính (Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng) công bố thông tin hoàn toàn mới. 

Ngoài 5 trường hợp thương vong mà báo chí đã đưa tin, thì cơ quan chức năng còn phát hiện thêm 2 trường hợp cũng nhập viện cấp cứu khi đang lưu trú tại khách sạn H.L. 

Điều trùng hợp là cả 7 nạn nhân trong ba vụ nghi bị ngộ độc thực phẩm cùng ở một khách sạn và thời gian xảy ra sự việc đúng vào tối 15/9.

Hai thang tim nguyen nhan 7 nguoi thuong vong nghi do ngo doc thuc pham o Da Nang hinh anh 4

Đại tá Nguyễn Văn Chính (Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng) công bố thông tin mới trong buổi họp báo cuối tháng 9.

Mới đây nhất, ngày 4/12, ông Mai Xuân Ngọc (Giám đốc Trung tâm Pháp y TP Đà Nẵng) cung cấp kết quả xét nghiệm ban đầu liên quan tới vụ việc trên từ Viện Pháp y Quốc gia.

Theo đó, kết quả nghiêng về về khả năng các nạn nhân bị trúng chất độc ảnh hưởng đến hệ tim mạch. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xác định được chất độc cụ thể khiến nạn nhân thiệt mạng.

“Trung tâm Pháp y TP Đà Nẵng đang đề nghị Viện Pháp y Quốc gia thành lập hội đồng chuyên môn để hội chẩn nguyên nhân dẫn đến cái chết của ba người lưu trú trong cùng một khách sạn”, ông Ngọc thông tin thêm.

Như vậy sau hơn hai tháng, nguyên nhân cuối cùng của sự việc vẫn chưa được tìm ra.

>>> Đọc thêm: Ba người chết nghi do ngộ độc thực phẩm ở Đà Nẵng: Khả năng bị trúng chất độc ảnh hưởng đến hệ tim mạch

Vợ con thiệt mạng, chồng nguy kịch nghi ngộ độc thực phẩm: Người sống sót kể lại thông tin bất ngờ

Vợ con thiệt mạng, chồng nguy kịch nghi ngộ độc thực phẩm: Người sống sót kể lại thông tin bất ngờ

Sau 8 ngày vật lộn với cơn thập tử nhất sinh, anh Đỗ Ngọc Vạn – nạn nhân duy nhất còn sống, trong sự việc "vợ con thiệt mạng, chồng nguy kịch nghi ngộ độc thực phẩm ở Đà Nẵng" đã...
Ba người chết nghi do ngộ độc thực phẩm ở Đà Nẵng: Khả năng bị trúng chất độc ảnh hưởng đến hệ tim mạch

Ba người chết nghi do ngộ độc thực phẩm ở Đà Nẵng: Khả năng bị trúng chất độc ảnh hưởng đến hệ tim mạch

Viện Pháp y Quốc gia đã công bố kết quả xét nghiệm những mẫu vật trong vụ việc ba người thiệt mạng nghi do ngộ độc thực phẩm khi lưu trú cùng một khách sạn ở Đà Nẵng.

 

THANH BA
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.