• Zalo

Hai thái cực xe Nhật trên thị trường Việt Nam

Ôtô - Xe máy Thứ Năm, 24/07/2014 07:00:00 +07:00

Kiểu dáng thiết kế có phần "bảo thủ" khiến xe Nhật tại Việt Nam hình thành hai thái cực: Kẻ chiến thắng và kẻ đang ngủ quên.

Xe hơi thương hiệu Nhật Bản đã tạo được lòng tin với người tiêu dùng Việt Nam nhờ tính bền bỉ và đáng tin cậy khi vận hành. Tuy nhiên, kiểu dáng thiết kế có phần "bảo thủ" khiến xe Nhật tại Việt Nam hình thành hai thái cực: Kẻ chiến thắng và Kẻ đang ngủ quên.

Dù qua thời gian, chất lượng của những thương hiệu xe Hàn đã được khẳng định phần nào nhưng với người tiêu dùng, họ vẫn mong chờ một sự trỗi dậy từ những hãng xe xứ sở mặt trời mọc.

Những kẻ chiến thắng

Thường xuyên có những mẫu xe thay phiên nằm trong top xe bán chạy nhất hàng tháng, Toyota - Honda - Mazda đã khẳng định được vị thế của mình tại thị trường Việt Nam.

Nếu như Toyota nổi tiếng bền bỉ, "dễ nuôi" cùng hệ thống đại lý rộng khắp thì Honda và Mazda lại chiếm được tình cảm của những khách hàng trẻ tuổi hơn nhờ thiết kế và vận hành.


Thiết kế trẻ trung, thể thao giúp mang lại thành công cho Honda City, Mazda CX-5
Năm 2014 đánh dấu bước chuyển mình của ông lớn "Toyota" với sự thay đổi diện mạo cùng các sản phẩm chính của mình như Vios, Yaris, Altis... Sự thay đổi hàng loạt các mẫu xe chủ lực cho thấy Toyota đã chịu thay đổi, "chăm sóc" người tiêu dùng tốt hơn. Điều này giúp Toyota tiếp tục khẳng định vị thế đứng đầu của mình cùng với việc lôi kéo những khách hàng trẻ tuổi trở về.

Sự thành công của Mazda và Honda bên cạnh hệ thống phân phối cùng thương hiệu xe Nhật bền bỉ thì những hãng xe này đã giúp người tiêu dùng Việt Nam giải tỏa cơn khát xe thương hiệu Nhật có kiểu dáng trẻ trung, hiện đại. Sự thành công đó có thể thấy qua những mẫu xe như Honda City, Honda CR-V, Mazda CX-5...

Những kẻ đang ngủ quên

Dù vẫn được người tiêu dùng đánh giá cao nhưng Mitsubishi, Nissan, Suzuki... dường như đã ngủ quên quá lâu tại Viêt Nam. Những người yêu thích các thương hiệu này có thể kể ra một loạt những phàn nàn với thương hiệu mình yêu thích như: Kiểu dáng chậm cải tiến, hệ thống đại lý ít, bảo dưỡng, phụ tùng khó khăn...

Kiểu dáng "bảo thủ" đã không còn phù hợp với xu hướng "ăn ngon - mặc đẹp" của người tiêu dùng 
Nissan phân phối khá nhiều các dòng xe tại Việt Nam như Sunny, Navara, Teana, X-Trail, Murano, Juke... nhưng chỉ "bán" ra được hai dòng xe chính là mẫu sedan hạng B Sunny và xe bán tải Navara. Nguyên nhân là do giá bán mà các mẫu xe Nissan phân phối khá cao và "xa rời thực tế" tại Việt Nam như X-Trail giá 1,81 tỷ đồng, Murano 2,79 tỷ đồng.

Grand Vitara và Swift đã từng có một thời gian dài ghi điểm với người tiêu dùng Việt Nam nhờ kiểu dáng cùng khả năng vận hành bền bỉ. Tuy nhiên sau cuộc đổ bộ của những hãng xe Hàn Quốc cùng với kiểu dáng chậm cải tiến, mức giá bán cao dành cho Grand Vitara khiến Suzuki không còn là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng.

Sự xuất hiện của Mitsubishi Outlander Sport hứa hẹn sẽ làm nóng thêm phân khúc xe gầm cao 5 chỗ đang được nhiều người tiêu dùng Việt Nam tin chọn 
Mitsubishi có thể xem là hãng xe đang có bước chuyển mình sau một thời gian dài ngủ quên. Từ tháng 7/2014 Vina Star Motors (VSM) - nhà phân phối của Mitsubishi Motors (MMC) đã chuyển giao toàn bộ mảng kinh doanh xe tải cho Mercedes-Benz Việt Nam để tập trung hơn vào mảng xe du lịch cho thấy quyết tâm vực dậy của hãng này.

Mới đây hãng cũng đã công bố chiến lược kinh doanh mới tại thị trường Việt Nam. Bên cạnh việc làm mới các sản phẩm đang được bán ra tại Việt Nam như Triton, Mirage, Pajero Sport. Mitsubishi sẽ giới thiệu thêm hai mẫu xe hoàn toàn mới là Attrage và Outlander Sport giúp lấp đầy khoảng trống sản phầm của hãng.

Bên cạnh đó với việc cải thiện chất lượng hoạt động bán hàng, nâng cao phục vụ của dịch vụ hậu mãi. Mitsubishi sẽ sớm trở lại và chiếm được tình cảm của người tiêu dùng Việt Nam trong thời gian sắp đến.

Theo Danhgiaxe.com

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin