Hai tàu chở dầu 'gặp nạn' trên Vịnh Oman, giá dầu thế giới tăng vọt

Thế giớiThứ Sáu, 14/06/2019 12:21:00 +07:00

Giá dầu tăng vọt sau khi hai tàu chở dầu thương mại nghi bị tấn công ở Vịnh Oman, một trong những tuyến đường vận chuyển hàng hải quan trọng nhất thế giới.

Theo CNBC, chốt phiên giao dịch ngày 13/6 giá dầu tại Mỹ tăng 2,2% lên mức 52,22 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent trên thị trường Anh cũng tăng 2,2% lên 61,31 USD/thùng. Điều đáng nói là mới một ngày trước đó, giá dầu giảm tới 4%, và giá dầu trong tháng 5 cũng luôn ở mức thấp vì nguồn cung dồi dào và lo ngại chiến tranh thương mại Mỹ - Trung kéo tuột tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Trong phiên giao dịch 13/6, giá dầu có lúc tăng hơn 4,5%, dầu Brent chạm mức 62,64 USD/ thùng và dầu thô Mỹ chạm mức 53,45 USD.

"Giá dầu có thể tăng lên mức 60-80 USD/thùng. Một sự kiện địa chính trị quy mô lớn hoàn toàn có thể đẩy giá dầu Brent lên mốc 80 USD/thùng", CNBC dẫn lời chuyên gia Helima Croft thuộc hãng RBC nhận định.

Thậm chí một số chuyên gia ngân hàng Bank of America Merrill Lynch dự báo giá dầu có thể tăng vọt lên 100 USD/thùng nếu căng thẳng giữa Mỹ và Iran bất ngờ leo thang.

Theo cơ quan Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh, sự cố xảy ra gần eo biển Hormuz, điểm nút chiến lược, nơi khoảng 30% lượng dầu thô trên thế giới đi qua.

tau-cho-dau-bi-chay-2

Đoạn video và hình ảnh cho thấy lửa và khói phun ra từ một trong hai con tàu. 

Truyền thông quốc tế đưa tin, tàu Front Altair và Kokuka Courageous gặp sự cố sáng 13/6, buộc thủy thủ đoàn phải sơ tán. Dữ liệu bản đồ cho thấy cả hai tàu đột nhiên dừng lại. Sự việc diễn ra một tháng sau một cuộc tấn công vào bốn tàu ttrong khu vực.

Chưa ai nhận trách nhiệm về các vụ tấn công, nhưng quan chức Mỹ đã tuyên bố rằng Iran rất có khả năng là người đứng sau. Trong khi đó, Iran khẳng định họ không chịu trách nhiệm - nói các cuộc tấn công rất đáng ngờ.

Tổng thống Hassan Rouhani nói trong bài phát biểu trên truyền hình Iran: "An ninh có tầm quan trọng cao đối với Iran ở khu vực nhạy cảm Vịnh Ba Tư, ở Trung Đông, ở châu Á và trên toàn thế giới. Chúng tôi luôn cố gắng bảo đảm hòa bình và ổn định trong khu vực". Liên hợp quốc lên án các cuộc tấn công.

eo-bien-1 3

 Hình ảnh chụp vệ tinh eo biển Hormuz. (Getty)

eo-bien-1 4

Vị trí hai tàu gặp sự cố (chấm đỏ) nằm gần eo biển Hormuz. 

Eo biển Hormuz nối Vịnh Oman và Vịnh Ba Tư, ngăn cách Oman với nước láng giềng phía Đông là Iran, đủ sâu để tất cả các tàu chở dầu lớn nhất có thể đi qua, nhưng chỉ rộng 21 dặm (khoảng 33,8 km) tại điểm hẹp nhất. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ mô tả đây là "điểm nghẹt quan trọng nhất thế giới", với khoảng 80% lượng dầu thô đi qua dành cho các thị trường ở châu Á.

Giá dầu thô luôn ở mức thấp trong những tháng gần đây khi sản lượng dầu của Mỹ tăng mạnh và tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại do tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Hỗ trợ giá dầu trong phiên này còn có những dấu hiệu cho thấy các thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đang gần đạt được đồng thuận về việc tiếp tục cắt giảm sản lượng.

Tuy nhiên, giới phân tích cho biết đà khởi sắc này của giá dầu đã bị hạn chế bởi những dự đoán có phần “ảm đạm” trong thời gian gần đây về nhu cầu dầu thô toàn cầu. Trong đó, OPEC dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng 1,14 triệu thùng/ngày, thấp hơn 70.000 thùng/ngày so với dự đoán trước đó.

Video: Mỹ tung video tố Iran tấn công tàu chở dầu

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn