Hai tàu chiến Mỹ áp sát đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc ở Trường Sa

Thế giớiThứ Hai, 06/05/2019 17:23:00 +07:00

Mỹ xác nhận hai tàu chiến của họ đang hiện diện gần khu vực Đá Gaven và Gạc Ma, hai đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phi pháp, thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Reuters ngày 6/5 dẫn lời một phát ngôn viên quân đội Mỹ cho biết, tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ là Preble và Chung Hoon đã đi trong phạm vi 12 hải lý của đá Gaven và Gạc Ma ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Chỉ huy Clay Doss, phát ngôn viên Hạm đội 7, nói rằng "hành trình vô hại" này nhằm "thách thức các tuyên bố hàng hải quá mức" và "bảo vệ quyền tiếp cận các tuyến đường thủy theo luật pháp quốc tế".

us-destroyer

 (Ảnh minh họa)

Theo Reuters, hoạt động này là nỗ lực mới nhất nhằm chống lại những gì Washington coi là nhữngđộng thái của Bắc Kinh nhằm hạn chế tự do hàng hải trong vùng biển chiến lược. Trung Quốc và Mỹ đã liên tục đề cập trong quá khứ về những gì Washington nói là Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông bằng cách xây dựng các căn cứ quân sự trên các đảo và rạn san hô nhân tạo.

Reuters cho rằng động thái mới nhất của Mỹ có thể khiến Trung Quốc tức giận trong thời điểm hai nền kinh tế đang căng thẳng trong quá trình đạt được một thỏa thuận thương mại.

Trung Quốc trong nhiều năm trở lại đây liên tục gia tăng các hoạt động phi pháp trên Biển Đông bất chấp cảnh báo từ cộng đồng quốc tế. Hải quân Mỹ đã thực hiện chiến dịch tự do hàng hải (FONOP) tại vùng biển này và kêu gọi các quốc gia khác thực hiện các hành động tương tự.

Hôm 6/1, Hải quân Mỹ xác nhận điều tàu khu trục dẫn đường USS McCampbell tới gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Hôm 11/2, hai tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ đã tiến vào khu vực 12 hải lý quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Đá Ga Ven và Gạc Ma là hai thực thể ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Động thái diễn ra vài tuần sau một cuộc diễu hành lớn đánh dấu 70 năm thành lập hải quân Trung Quốc. Mỹ chỉ gửi một phái đoàn cấp thấp đến các sự kiện kỷ niệm này.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !