• Zalo

Hai sinh viên chế tạo máy rửa tay tự động chung sức chống dịch COVID-19

Tin tức - Sự kiệnThứ Bảy, 18/04/2020 17:30:00 +07:00
(VTC News) -

Hai sinh viên quê Phú Thọ chế tạo thành công máy rửa tay tự động chung sức chống dịch COVID-19.

Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, hưởng ứng tinh thần từ lời kêu gọi của Thủ tướng “người có tiền góp tiền, người có hiện vật góp hiện vật, người có sức góp sức, người có ý tưởng góp ý tưởng”, nhóm bạn trẻ ở thị trấn Phong Châu (huyện Phù Ninh, Phú Thọ) chế tạo thành công máy rửa tay tự động, chung sức chống dịch COVID-19.

Hiện hai em là sinh viên năm thứ nhất tại Hà Nội. Nguyễn Quang Huy là sinh viên khoa Quản Trị kinh doanh (Học viện Tài chính) và Nguyễn Đức Toàn - sinh viên khoa Quốc Tế (Đại học Quốc Gia Hà Nội). Cả hai cùng sinh 2001 ở thị trấn Phong Châu.

Hai sinh viên chế tạo máy rửa tay tự động chung sức chống dịch COVID-19 - 1

Em Toàn (bên trái) và em Huy (bên phải) bên sáng chế chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 của mình.

 

Từ khi còn là học sinh THPT, các em có đam mê đặc biệt với khoa học kỹ thuật, dành nhiều thời gian nghiên cứu và thực hiện các dự án sáng chế. Tháng 4/2019, Toàn và Huy đoạt giải Nhất cuộc thi KHKT tỉnh Phú Thọ và giải Khuyến khích cuộc thi KHKT cấp quốc gia với mô hình hệ thống tưới hoa lan tự động điều khiển bằng ứng dụng trên điện thoại thông minh. 

Thời gian tạm nghỉ học do dịch bệnh kéo dài, hai em cùng lên ý tưởng chế tạo máy rửa tay tự động, toàn bộ khâu lên ý tưởng và lắp đặt được thực hiện trong vòng 2 ngày.

Máy hoạt động dựa trên nguyên lý dùng cảm biến chuyển động tích hợp biến trở, đấu với một máy bơm làm từ mô tơ loại nhỏ 12V. Khi đưa tay vào thiết bị thì cảm biến nhận diện và gửi thông tin ngay lập tức cho bơm hoạt động, cho ra lượng vừa phải vào tay người sử dụng.

Thời gian thao tác chỉ 1-2 giây và không cần có tiếp xúc với máy để tránh lan truyền virus. Chi phí chế tạo cho một chiếc máy dao động từ 700 đến 900 nghìn đồng tùy vào chất liệu (gỗ, kim loại) của vỏ máy.

Nguyễn Đức Toàn chia sẻ, gia đình Huy có cửa hàng kinh doanh nên đông người ra vào, em và Huy nảy ra ý tưởng chế tạo một chiếc máy rửa tay tự động để phục vụ trong gia đình.

Sau khi chế tạo, thấy máy hoạt động tốt, hiệu quả nên hai bạn trẻ cùng chế tạo thêm một số máy để tặng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thị trấn và trường THPT Phù Ninh là nơi hai nam sinh từng học tập. Trong thời gian tới, Toàn và Huy dự định sẽ tiếp tục nghiên cứu, cải tiến và làm thêm nhiều máy để tặng cho một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn phục vụ cộng đồng cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Hành động của các em tuy nhỏ bé nhưng thể hiện đúng tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ, luôn sẵn sàng chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch COVID-19.

CTV Ngọc Khánh/VOV.VN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: