Hải quân Ukraine sẵn sàng đụng độ vũ trang với Biên phòng Nga tại eo biển Kerch

Thế giớiThứ Năm, 04/10/2018 11:48:00 +07:00

Chỉ huy trưởng các tàu hải quân "Donbass" và "Korets" trên biển Azov ngày 3/10 tuyên bố, các thủy thủ Ukraine sẵn sàng cho một cuộc đụng độ vũ trang với lực lượng Biên phòng Nga trong suốt hành trình vượt eo biển Kerch.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Ukrinform ngày 3/10, ông Kovalenko cho biết tình hình trên biển Azov hiện khá phức tạp, chiến sự có thể nổ ra bất cứ lúc nào, vì vậy thủy thủ đoàn cần lên những phương án chuẩn bị, đề phòng.

“Binh lực, vũ khí - tất cả đều đã sẵn sàng”, ông Kovalenko tuyên bố, đồng thời cho biết thêm: “Hai quân nhân trong thủy thủ đoàn đã được bố trí đứng ở nơi nổi bật, mang theo đầy đủ trang thiết bị quân sự, để quân đội Nga có thể dễ dàng nhìn thấy”.

1529165418

Tàu hải quân Korets của Ukraine. (Ảnh: cơ quan báo chí thuộc Lực lượng biên phòng Nga)  

Ông Kovalenko lưu ý, thủy thủ đoàn của Ukraine sẵn sàng thực hiện màn tấn công hỏa lực, nếu lực lượng biên phòng Nga cố ý tiếp cận.

Chỉ huy trưởng của Korest cho biết, trong quá trình vượt eo biển Kerch, ông cố tình vi phạm quy tắc hàng hải khi trực tiếp dẫn dắt tàu Korets tiến vào 20 dặm, băng qua eo biển Kerch để đến biển Azov mà không chờ chỉ thị thông hành.

Trong khi đó Tướng Evgeny Marchuk, đại diện Ukraine trong Nhóm tiếp xúc ba bên về việc giải quyết tình hình tại Ukraine (bao gồm đại diện của OSCE, Nga, Ukraine và hai nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk), trong một thông báo cho biết, tàu Donbass và Korets đã được lực lượng hoa tiêu của Nga hộ tống an toàn trên biển Azov, cập cảng Mariupol và sau đó là cảng Berdyansk – hai cảng biển lớn của Ukraine.

Thông báo này của ông Marchuk mâu thuẩn với những báo cáo của Lực lượng Hải quân Ukraine trước đó. Theo báo cáo, hai tàu Hải quân Ukraine đã “không yêu cầu sự cho phép từ 'nước thù địch', mà chỉ thực hiện quyền lợi chính đáng trong việc điều hướng tự do tại eo biển Kerch và vùng biển Azov”, tuy nhiên, “quá trình vượt eo biển gặp phải nhiều trở ngại và khó khăn”.

Theo thỏa thuận về hợp tác trên biển Azov giữa Nga và Ukraine, vùng biển này thuộc về cả hai nước, do đó các tàu thương mại, tàu chiến, cùng các loại tàu thuyền khác của Liên bang Nga hoặc Ukraine đều được hưởng quyền tự do hàng hải tại Biển Azov và eo biển Kerch.

Tuy nhiên, sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2014 với việc Crưm được sáp nhập vào Nga, mối quan hệ giữa Ukraine và Nga ngày càng trở nên căng thẳng. Cuộc xung đột trên biển Azov ngày càng trở nên gay gắt sau khi Hải quân Ukraine bắt giữ tàu đánh cá Nord của Nga cuối tháng 3/2018 và tàu chở dầu Mechanic Pogodin ngày 10/8.

Đáp trả những hành động của Ukraine, từ đầu năm 2018 Hải quân Nga đã bắt giữ hàng trăm tàu buôn của Ukraine tại vùng biển này, âm thầm siết chặt tuyến đường biển tới hai cảng Berdyansk và Mariupol - hai cảng giao thương của hai vùng sản xuất thép lớn của Ukraine (Donetsk và Zaporizhia) trên Biển Azov.

Cẩm My
Bình luận
vtc.vn