Hải quan Trung Quốc chặn nhiều lô xe Mercedes, BMW nhập khẩu

Hải quan Thượng Hải, Trung Quốc đang giữ lô xe Mercedes và BMW gồm nhiều mẫu crossover sản xuất tại Mỹ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Hai quan Trung Quoc chan nhieu lo xe Mercedes, BMW nhap khau hinh anh 1

Lý do Hải quan Trung Quốc đưa ra là các mẫu Mercedes-Benz GLE và GLS sản xuất trong giai đoạn từ 4/5 - 12/6 tại Mỹ không an toàn. Mạng xã hội Trung Quốc lan truyền tài liệu được cho của Hải quan Thượng Hải cho biết lô xe Mercedes trên có vấn đề về phanh. Tuy nhiên, tính xác thực của tài liệu này chưa được khẳng định. 

Hai quan Trung Quoc chan nhieu lo xe Mercedes, BMW nhap khau hinh anh 2

 Công ty mẹ Daimler của Mercedes-Benz xác nhận đã nắm thông tin lô xe xuất khẩu từ Mỹ bị Hải quan Trung Quốc giữ lại với lý do phanh xe hoạt động không hiệu quả. Daimler cho biết đang làm việc với cơ quan chức năng Trung Quốc nhưng không tiết lộ số lượng xe bị giữ. Hãng xe Đức nói đây đơn thuần chỉ là “vấn đề kỹ thuật”.

Hai quan Trung Quoc chan nhieu lo xe Mercedes, BMW nhap khau hinh anh 3

 Có vẻ sự cố không mang tính chất đơn lẻ bởi báo cáo của Reuters cho biết mẫu xe BMW X4 sản xuất tại Mỹ cũng gặp vấn đề tương tự. Hải quan Trung Quốc không cho thông qua 400 mẫu crossover sản xuất trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến 6/2018.

Hai quan Trung Quoc chan nhieu lo xe Mercedes, BMW nhap khau hinh anh 4

 BMW cho biết X4 nằm trong chương trình triệu hồi 19.000 mẫu crossover của hãng xe Đức. Nguyên nhân được cho là bộ kẹp phanh sau bị lỗi. Có khả năng Hải quan Trung Quốc đang xác định xem lô xe Mercedes có sử dụng bộ kẹp phanh sau của BMW X4 không.

Hai quan Trung Quoc chan nhieu lo xe Mercedes, BMW nhap khau hinh anh 5

 Giữa tuần trước, Trung Quốc tuyên bố áp thêm 25% thuế cho gói hàng hóa trị giá 16 tỷ USD nhập khẩu từ Mỹ gồm sắt thép và xe hơi trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang có dấu hiệu tăng nhiệt.

Hai quan Trung Quoc chan nhieu lo xe Mercedes, BMW nhap khau hinh anh 6

Mercedes có dây chuyển sản xuất xe tại Tuscaloosa, Alabama. Xe xuất đi Trung Quốc cũng từ nhà máy này. Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung khiến hãng xe Đức lao đao. Cách đây hai tháng, Daimler đã phải hạ thấp dự báo lợi nhuận cả năm 2018. Trung Quốc hiện là thị trường lớn của Daimler. 

>>> Đọc thêm: Kỹ sư Lê Văn Tạch ‘giải mã’ nguyên nhân khiến Toyota Fortuner được mệnh danh là ‘thánh lật’

 

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU