Hải quân Nga và Trung Quốc lên kế hoạch tập trận chung
  • Zalo

Hải quân Nga và Trung Quốc lên kế hoạch tập trận chung

Thế giới Thứ Tư, 27/03/2019 15:50:00 +07:00

Cuộc tập trận hải quân chung được tổ chức trong tháng tới sẽ là dấu mốc mới trong quan hệ hợp tác quân sự Nga-Trung.

Theo thông báo của Cơ quan Thông tin và Truyền thông đại chúng thuộc Bộ Quốc phòng Nga, Hải quân Nga và Hải quân Trung Quốc sẽ thực hiện các cuộc tập trận hải quân song phương, mang tên “Tương tác trên biển”, vào cuối tháng 4 – đầu tháng 5.

Được biết, phái đoàn của Hải quân Trung Quốc, do Chuẩn đô đốc Yan Zhengming dẫn đầu, đã đến St. Petersburg để tham dự một hội nghị với phái đoàn sĩ quan của Bộ Tư lệnh Hải quân Nga, do Chuẩn đô đốc Alexander Shuvanov dẫn đầu. Đại diện của cả hai nước đã bắt đầu tham vấn về việc chuẩn bị các phương án cho cuộc tập trận kể từ ngày 25/3.

1

Hải quân Nga và Trung Quốc trong một cuộc tập trận chung (Ảnh: RIA Novosti) 

Thông cáo cho biết thêm rằng trong khuôn khổ cuộc tập trận “Tương tác trên biển 2019” các binh sĩ Nga và Trung Quốc sẽ thực hiện các phương án triển khai chung, tổ chức liên lạc, thực hiện bắn tên lửa và pháo vào các mục tiêu trên biển và trên không, đồng thời tập luyện các phương án tìm kiếm cứu nạn. Ngoài các tàu mặt nước, cuộc tập trận còn có sự tham gia của lực lượng không quân hải quân Trung Quốc và tàu ngầm diesel-điện của cả hai nước.

Hải quân Nga xác định dẫn đầu phi đội tàu của Hạm đội Thái Bình Dương tham gia cuộc tập trận sẽ là tàu tuần dương tên lửa “Varyag”.

Mức độ hợp tác quân sự Nga-Trung kỷ lục

Trong báo cáo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc về hợp tác quốc tế năm 2018 có đoạn: “Sự tin tưởng chính trị lẫn nhau và hợp tác quân sự giữa Nga và Trung Quốc đã đạt mức cao kỷ lục. Bằng chứng là đã có nhiều trao đổi song phương giữa lực lượng vũ trang hai nước và tham gia chung vào các cuộc tập trận lớn”.

Bản báo cáo cho biết sự hợp tác của hai nước trong năm qua về lĩnh vực trao đổi các đoàn cấp cao và tập trận chung đã được tăng cường. Các bên hỗ trợ lẫn nhau giải quyết các vấn đề như phát triển hạt nhân và kiểm soát vũ khí của Triều Tiên, cùng bảo vệ hòa bình và ổn định trong khu vực.

Nói về cuộc tập trận “Sứ mệnh hòa bình 2018” Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng: “Trong điều kiện chiến sự thực sự, lần đầu tiên quân đội Trung Quốc không chỉ biết cách triển khai lực lượng bằng đường sắt qua các nước thứ ba, mà còn học hỏi được nhiều kinh nghiệm chiến đấu của quân đội Nga vừa trở về từ Syria”.

Mỹ quan ngại về hợp tác Nga-Trung

Dựa trên các kết luận của cơ quan tình báo Mỹ, Giáo sư Hal Brand thuộc Đại học John Hopkins tin rằng sự hợp tác giữa Nga và Trung Quốc sẽ đe dọa đến vị thế bá chủ toàn cầu của Mỹ và có thể dẫn đến sự lụi tàn của tiềm lực khoa học và công nghệ quân sự của Washington.

Vị chuyên gia chỉ ra: “Trung Quốc và Nga đang phối hợp hành động nhiều hơn bao giờ hết kể từ giữa những năm 1950”. Theo ông, để chống lại ảnh hưởng của Mỹ trên trường thế giới, Nga và Trung Quốc thậm chí sẽ còn hợp tác nhiều hơn nữa. Hiện Mátxcơva và Bắc Kinh đang hợp tác mạnh mẽ trong các lĩnh vực như tập trận quân sự, xuất khẩu vũ khí, năng lượng và kinh tế.

Giáo sư Hal Brand kết luận: “Quan hệ giữa Nga và Trung Quốc có thể sẽ có những hạn chế trong dài hạn, nhưng trong trung hạn, Mỹ sẽ phải đối đầu với liên minh của hai đối thủ chính của mình”.

Video: Dàn vũ khí Nga phô diễn sức mạnh hủy diệt trong cuộc tập trận Vostok 2018

Tường Nguyễn
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hải quân Nga và Trung Quốc lên kế hoạch tập trận chung" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin