• Zalo

Hải quân Nga trang bị thêm tàu ngầm cực mạnh ở Crưm

Thế giới Thứ Hai, 07/07/2014 07:00:00 +07:00

(VTC News) - Hạm đội Biển Đen của Nga vừa được trang bị thêm tàu ngầm lớp Varshavyanka với khả năng tấn công được cho là rất mạnh.

(VTC News) - Hạm đội Biển Đen của Nga vừa được trang bị thêm tàu ngầm lớp Varshavyanka với khả năng tấn công được cho là rất mạnh.

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, chiếc tàu ngầm mới vừa được hạ thủy tại xưởng đóng tàu ở St Petersburg. Đây là tàu ngầm thứ hai của Hạm đội Biển Đen thuộc Đề án 636. Chiếc thứ ba sẽ được bàn giao vào cuối tháng 8.
Tàu ngầm lớp Varshavyanka 

Kế hoạch của Bộ Tư lệnh Hải quân là tới năm 2016 sẽ sở hữu 6 tàu ngầm phi hạt nhân mới Đề án 636. Đây là thế hệ thứ ba của lớp tàu Varshavyanka, với độ choán nước 3,1 nghìn tấn, tốc độ di chuyển dưới nước 20 hải lý/giờ, độ lặn sâu tối đa - 350 mét. 
Các tàu có trang bị mạnh về vũ khí - ngư lôi 533 mm, thủy lôi, tổ hợp tên lửa Kalibr. Theo chuyên gia quân sự Konstantin Sivkov, tàu ngầm Đề án 636 có khả năng giải quyết loạt nhiệm vụ đối phó tàu ngầm đối phương. 
Đặc biệt là trong vùng nước tiếp giáp bờ biển không phải của Nga, tức khu vực căn cứ đối phương giả thiết. Các tàu có khả năng gây nhiễu thông tin, tấn công cụm tàu bằng tên lửa hành trình mà như dữ liệu công khai là các tên lửa Club-S.
Trong tương lai gần quá trình hiện đại hóa Hạm đội Biển Đen của Nga sẽ được thúc đẩy nhanh chóng. Sau khi Crưm và Sevastopol sáp nhập với Nga, chương trình sản xuất tàu chiến đã được quyết định điều chỉnh về số lượng và chất lượng, để đáp ứng nhu cầu mới của Hạm đội Biển Đen. Trong năm nay, ngoài ba chiếc tàu ngầm phi hạt nhân Đề án 636, Hạm đội còn được bổ sung hai tàu chống biệt kích.
Theo các chuyên gia ước tính, Hạm đội Biển Đen Nga cần 10 tàu ngầm phi hạt nhân và ba trung đoàn không quân hải quân, trong đó có một trung đoàn không quân tiêm kích. 
Hạm đội còn có nhu cầu về các tàu xung kích cự ly gần –hộ vệ hạm và tàu tên lửa. Trong sáu năm tới, Hạm đội sẽ tiếp nhận khoảng 30 tàu chiến các lớp khác nhau.
Từ thời Xô Viết, hải quân NATO luôn tìm cách giành giật vai trò số một trên Biển Đen. Ví dụ năm 1988, tàu tuần dương Yorktown và tàu khu trục Caron của Mỹ đã vi phạm biên giới quốc gia Liên xô, đột nhập sâu 7 dặm vào lãnh hải gần bán đảo Crưm. 
Tuy nhiên, các tàu NATO bị hai tuần tra hạm của Hạm đội Biển Đen đâm vào mạn. Theo Đài Tiếng nói nước Nga, sau vụ việc, các tàu NATO không còn dám tiến lại gần bờ dưới 120 dặm.

Phương Mai
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin