Hải quân Nga rượt đuổi tàu ngầm Anh ở vùng biển Syria bằng cách nào?

Thế giớiThứ Tư, 18/04/2018 07:42:00 +07:00

Trước khi vụ không kích Syria ngày 14/4 xảy ra, tàu ngầm Anh thuộc lớp Astute bị các tàu ngầm Kilo cùng các hộ vệ hạm và trực thăng săn ngầm của Nga ngăn không cho tiếp cận khu vực để trển khai vụ không kích nhằm vào Syria.

Theo thông tin từ The Sunday Times, tàu ngầm hạt nhân mang tên tửa hành trình thuộc lớp Astute của Hải quân Hoàng gia Anh không thể tham gia chiến dịch phóng tên lửa hành trình nhằm vào Syria ngày 14/4 do bị các chiến hạm và trực thăng săn ngầm của Hải quân Nga săn đuổi nhiều ngày trước khi vụ không kích này diễn ra.

Có 2 tàu ngầm Nga thuộc lớp Đề án 636.3 Varshavyanka, được NATO đặt định danh Kilo và các chuyên gia phương Tây đặt biệt danh “Hố đen đại dương”, cùng 2 hộ vệ hạm và 1 trực thăng săn ngầm tham gia vụ truy đuổi tàu ngầm của Hải quân Anh.

Đô đốc Vladimir Valuev, nguyên Tư lệnh Hạm đội Baltic nhận định, việc tàu ngầm của Anh bị chặn không cho tham gia chiến dịch không kích Syria là kết quả của chiến dịch chống ngầm do các lực lượng của Hải quân Nga phối hợp thực hiện trên Địa Trung Hải.

2820386

Tàu ngầm Đề án 636.3 Varshavyanka của Nga, NATO đặt định danh Kilo. (Ảnh: Sputnik)

“Đây là hoạt động được đánh giá cao của lực lượng săn ngầm của Nga. Hoạt động tìm kiếm tàu ngầm Anh trong một khu vực chỉ định với việc phát hiện và theo dõi được tổ chức điêu luyện và thành công”, RIA Novosti dẫn lời đô đốc Valuev.

Đô đốc Valuev cho biết: “Các lực lượng đa dạng được huy động: Tàu nổi, tàu ngầm và máy bay chống ngầm. Với lực lượng như vậy, hoàn toàn có thể tổ chức cuộc truy lùng tàu ngầm với mức độ phát hiện cao và điều này được thực hiện”.

Các hộ vệ hạm Nga truy đuổi tàu ngầm của Anh trong vùng hoạt động của các tàu ngầm Nga và giữ liên lạc với máy bay săn ngầm, đồng thời nhận diện được tàu ngầm này và có thể theo dõi cho đến khi tàu ngầm Anh về căn cứ, đô đốc Valuev giải thích.

Nguyên Tư lệnh Hạm đội Baltic cũng cảnh báo rằng: “Trong tất cả các trường hợp, trong tương lai, đối thủ của chúng tôi cần ghi nhớ rằng chúng tôi đã, đang và sẽ giám sát những kẻ thù tiềm năng”.

Nguyễn Tiến
Bình luận
vtc.vn