Hải quân Mỹ xây trung tâm phòng chống thiên tai tại Việt Nam

Công trình được Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ tài trợ với tổng giá trị hơn 9,2 tỷ đồng. 

Ngày 10/6, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị phối hợp Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ (The U.S Pacific Command) tổ chức khánh thành Trung tâm phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai tỉnh Quảng Trị.


Công trình được Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ tài trợ với tổng giá trị hơn 9,2 tỷ đồng. Khởi công xây dựng từ tháng 1/2014 với các hạng mục chính như hệ thống cung cấp nước và bể chứa; thiết bị nội thất, vật liệu lưu trữ bảo trì; hệ thống thoát nước, sàn nền nội bộ, hệ thống tường rào...; công trình có ý nghĩa thiết thực trong việc thực hiện các hoạt động phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai.

               

 


Quảng Trị là một tỉnh miền Trung thường chịu nhiều thiệt hại về người và của từ các ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt. Bão, lụt, hạn hán, lốc xoáy… luôn là nỗi lo thường trực đối với người dân trong suốt nhiều năm.

Đặc biệt, hiện tỉnh Quảng Trị đang phải đối mặt với nguy cơ hạn hán trầm trọng, gây thiệt hại lớn đến sản xuất cũng như ảnh hưởng đời sống của người dân.

Những năm qua, các cấp chính quyền đã chú trọng thực hiện những mô hình, biện pháp hạn chế rủi ro và thiệt hại từ thiên tai như tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng; tập trung xây dựng, cập nhật bản đồ ngập lụt do nước biển dâng trong tình huống bão mạnh; xây dựng phương án ứng phó bước đầu với bão mạnh, siêu bão; kiểm tra rà soát và kịp thời tu sửa đảm bảo an toàn các công trình phòng chống thiên tai như đê điều, hồ đập, khu neo đậu tàu thuyền...

Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế khó khăn, cơ sở vật chất còn thiếu thốn nên chưa phát huy được hiệu quả cao nhất.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cam kết sẽ sử dụng công trình đúng mục đích, phát huy tối đa hiệu quả đầu tư, đồng thời mong muốn Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm hỗ trợ Quảng Trị về cơ sở vật chất, thiết bị công nghệ nhằm nâng cao năng lực quản lý rủi ro thiên tai cũng như thích ứng với biến đổi khí hậu.

Nguồn: TTXVN
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN