• Zalo

Hải quân Mỹ tuyên bố sẵn sàng đối đầu Trung Quốc ở Biển Đông

Tin tức Biển ĐôngThứ Ba, 09/03/2021 11:37:00 +07:00
(VTC News) -

Hải quân Mỹ tuyên bố sẵn sàng thách thức các nỗ lực của Trung Quốc về yêu sách chủ quyền phi lý ở Biển Đông cũng khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Newsweek đưa tin, Hải quân Mỹ bày tỏ quan ngại về việc lực lượng quân sự trên biển của Trung Quốc đang gia tăng nhanh chóng, tuy nhiên cho biết sẵn sàng thách thức hoạt động của Bắc Kinh khắp châu Á - Thái Bình Dương.

Theo đó, phát ngôn viên Hải quân Mỹ Courtney Hillson cho biết: "Toàn bộ sự phát triển của Hải quân Trung Quốc cả về số lượng và năng lực là điều đáng quan ngại".

Hải quân Mỹ tuyên bố sẵn sàng đối đầu Trung Quốc ở Biển Đông - 1

Hải quân Mỹ tuyên bố sẵn sàng đối đầu Trung Quốc ở Biển Đông và ở các khu vực khác. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Newsweek gần đây đã đưa tin về cách tiếp cận ba mũi nhọn của quân đội Trung Quốc nhằm hiện thực hóa tham vọng hải quân mở rộng của nước này trên biển. Bà Courtney Hillson cho rằng, phương thức này được sử dụng cùng với lực lượng tên lửa nhằm củng cố yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh đối với những khu vực như Biển Đông, trong đó có Biển Đông.

"Trung Quốc triển khai hạm đội nhiều tầng gồm hải quân, hải cảnh và dân quân biển - lực lượng hỗ trợ hải quân dưới vỏ bọc tàu dân sự, nhằm xâm chiếm chủ quyền của các quốc gia khác và thực thi các yêu sách phi pháp", bà Courtney Hillson nói.

Phát ngôn viên Hải quân Mỹ cũng nhấn mạnh, Trung Quốc tiếp tục khai thác các nguồn lực quan trọng từ các vùng đặc quyền kinh tế của các quốc gia khác, quân sự hóa các khu vực có tranh chấp ở Biển Đông và phát triển lực lượng tên lửa lớn nhất thế giới.

Nhưng bất chấp mối đe dọa này, bà Courtney Hillson khẳng định Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục quá cảnh các vùng biển tranh chấp và đẩy lùi nỗ lực của Bắc Kinh nhằm củng cố dấu chân của họ ở Biển Đông và những nơi khác.

“Hải quân Mỹ tiếp tục các hoạt động hàng không, hàng hải và hoạt động ở bất cứ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép. Chúng tôi đang làm việc với các đồng minh và đối tác nhằm đối đầu với hành vi nhan hiểm của Trung Quốc. Đồng thời, ngăn chặn và răn đe những nỗ lực của Trung Quốc nhằm từng bước phá hoại một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở", bà Courtney Hillson nhấn mạnh.

Theo báo của của Lầu Năm Góc về sức mạnh quân sự của Trung Quốc năm ngoái cho thấy, "Trung Quốc đã đạt được, hoặc thậm chí vượt xa Mỹ trong một số lĩnh vực hiện đại hóa quân sự, trong đó có đóng tàu, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo trên đất liền cũng như các hệ thống phòng không tích hợp”.

Trong những năm gần đây, Washington và Bắc Kinh vẫn chủ trương tránh đối đầu ở khu vực. Tuy nhiên, quân đội Mỹ thường xuyên tiến hành các hoạt động "tự do hàng hải" nhằm thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với Biển Đông cũng như các vùng biển khác trong khu vực. Trong khi đó, Bắc Kinh tố cáo hoạt động của Washington gây bất ổn khu vực.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: