• Zalo

Hải quân Mỹ thử nghiệm khả năng chiến đấu của tàu sân bay USS Gerald R. Ford

Quân sựThứ Hai, 21/06/2021 13:13:53 +07:00
(VTC News) -

Theo USNI, việc kiểm tra độ bền và khả năng chống va đập của thân tàu là điều cần thiết để bảo đảm tối đa sự an toàn cho hơn 5.000 thủy thủ trên USS Gerald R. Ford.

Theo USNI, Hải quân Mỹ đã cho thử nghiệm khả năng “sống sót” của USS Gerald R. Ford (CVN-78) - tàu sân bay hạt nhân mới nhất của nước này với hàng tấn thuốc nổ ở Đại Tây Dương vào cuối tuần trước. Bài kiểm tra này được thiết kế để mô phỏng các cuộc tấn công con tàu phải đối mặt trong điều kiện chiến đấu thực tế.

Cũng theo USNI, toàn bộ quá trình diễn ra cuộc thử nghiệm được giám sát chặt chẽ bởi Hải quân Mỹ lẫn Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS).

Thông báo chính thức của USGS cho biết, bài kiểm tra đối với USS Gerald R. Ford diễn ra vào khoảng 4 giờ chiều, ngày 18/6 (theo giờ địa phương), cách bờ biển Florida hơn 160km. Các cảm biến của USGS cũng ghi nhận được một trận động đất có khoảng 3,9 độ richter gần địa điểm diễn ra thử nghiệm.

Hải quân Mỹ thử nghiệm khả năng chiến đấu của tàu sân bay USS Gerald R. Ford - 1

Vị trí diễn ra cuộc thử nghiệm ngoài khơi Florida. (Ảnh: USNI)

Theo USNI, việc kiểm tra độ bền và khả năng chống va đập của thân tàu là điều cần thiết để bảo đảm tối đa sự an toàn cho hơn 5.000 thủy thủ trên USS Gerald R. Ford.

Được biết, Hải quân Mỹ từng nhiều lần thực hiện các thử nghiệm tương tự đối với các mẫu tàu sân bay mới của nước này, gần đây nhất là các tàu chiến đấu ven bờ USS Jackson (LCS-6) và USS Milwaukee (LCS-5) vào năm 2016, tàu đổ bộ tấn công USS Mesa Verde (LPD-19) vào năm 2008.

Cuộc thử nghiệm trên diễn ra sau khi USS Gerald R. Ford kết thúc giai đoạn thử nghiệm trên biển sau khi được bàn giao và thử nghiệm đối tàu sân bay đang phục vụ trong Hải quân Mỹ.

Một số hình ảnh từ cuộc thử nghiệm USS Gerald R. Ford: 

Hải quân Mỹ thử nghiệm khả năng chiến đấu của tàu sân bay USS Gerald R. Ford - 2

(Ảnh: Hải quân Mỹ)

Hải quân Mỹ thử nghiệm khả năng chiến đấu của tàu sân bay USS Gerald R. Ford - 3

(Ảnh: Hải quân Mỹ)

Hải quân Mỹ thử nghiệm khả năng chiến đấu của tàu sân bay USS Gerald R. Ford - 4

(Ảnh: Hải quân Mỹ)

USS Gerald R. Ford là tàu đầu tiên của lớp tàu sân bay hạt nhân mới nhất của Hải quân Mỹ - Gerald R. Ford, được đặt theo tên của Tổng thống Mỹ thứ 38 là Gerald Ford. Đây được xem là tàu chiến mặt nước lớn nhất và đắt nhất trên thế giới, với chi phí đóng mới lên đến gần 13 tỉ USD cho cả chương trình và 4,7 tỷ USD cho mỗi chiếc.

USS Gerald R. Ford được trang bị 2 lò phản ứng hạt nhân và các công nghệ hiện đại giúp nó triển khai được nhiều máy bay chiến đấu hơn và tiết kiệm nhân lực hơn lớp tàu sân bay Nimitz.

Với lượng choán nước đầy tải hơn 100.000 tấn và khả năng mang hơn 75 máy bay, tàu sân bay lớp Ford còn được gọi là "siêu tàu sân bay".

Hải quân Mỹ đã lên kế hoạch đóng 10 siêu tàu sân bay lớp Ford để thay thế lớp Nimitz. Tàu sân bay thứ hai thuộc lớp Ford mang tên USS John F. Kennedy hiện đang trong quá trình hoàn thiện sau khi hạ thủy năm 2019.

Trà Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: