Hải quân Mỹ sẽ được trang bị vũ khí laser

(VTC News) - Hãng tin RT dẫn lời Văn phòng nghiên cứu của Hải quân Mỹ cho biết, các vũ khí laser có thể sẽ được triển khai sớm hơn 2 năm so với dự tính.

Theo Chuẩn Đô đốc Matthew Klunder, giám đốc Văn phòng nghiên cứu của Hải quân Mỹ - Office of Naval Research (ONR), họ đã vượt qua được mọi cuộc kiểm tra vật lý, phần còn lại chỉ là nỗ lực tích hợp các hệ thống với nhau.

Như vậy có thể chỉ 2 năm nữa các tàu chiến của Hải quân Mỹ sẽ được trang bị các vũ khí laser hiện đại. Tuy nhiên, vẫn chưa thể khẳng định được điều gì khi mà các dấu hiệu của việc cắt giảm ngân sách quốc phòng đã xuất hiện.

Ông nói: "Hi vọng mọi chuyện sẽ tiến triển tốt và chúng tôi sẵn sàng đưa loại vũ khí này lên các tàu hải quân".

Trước đó, ONR cho biết trong vòng 2 năm họ sẽ đưa ra được mẫu pháo laser có khả năng bắn hạ các máy bay không người lái, tên lửa hành trình và tàu cao tốc. Với tốc độ đó, phải cần ít nhất 4 năm để loại vũ khí này được triển khai hoàn toàn.

Một mẫu vũ khí laser của Hải quân Mỹ 

Một mẫu vũ khí laser của Hải quân Mỹ 


Người đứng đầu ONR cho biết, những vụ thử nghiệm đã 'rất thành công' và đề cập đến việc trong lúc thử nghiệm Hải quân đã dùng bản mẫu bắn hạ được máy bay không người lái.

Trong hội nghị khoa học và công nghệ tổ chức 2 năm 1 lần của ONR, ông Klunder đã tỏ ra tự tin về khả năng có thể đáp ứng được các nhu cầu năng lượng cho hệ thống vũ khí đặc biệt này.

"Tôi chỉ cần biết rằng trên con tàu hải quân đặc biệt này, yêu cầu điện năng là như thế nào và làm thế nào để tích hợp được hệ thống cung cấp năng lượng và hệ thống vũ khí laser", ông Klunder nói.

Đồng thời vị giám đốc của ONR cũng cho biết Hải quân sẽ sớm tung ra hệ thống động cơ mới dành cho các phương tiện di chuyển dưới nước. Thay đổi này giúp chúng có thể gia tăng thời gian hoạt động sau mỗi lần tiếp nhiên liệu.

Mô hình vũ khí bắn Laser của Văn phòng nghiên cứu Hải quân Mỹ 

Mô hình vũ khí bắn Laser của Văn phòng nghiên cứu Hải quân Mỹ 


Theo đó, các hệ thống động cơ đẩy dự kiến ra mắt trong 1 năm tới sẽ nâng khả năng hoạt động của các phương tiện di chuyển dưới nước lên 30 ngày.

Dự kiến, đến năm 2016, một mẫu tàu ngầm không người lái sẽ có thể làm việc dưới nước liên tục 60 ngày mỗi lần xuất kích.


Hiện nay, các tàu ngầm không người lái chỉ có thể hoạt động vài ngày dưới nước do các hệ thống pin nhiên liệu đã quá cồng kềnh và đạt hiệu quả tối đa. Klunder cho biết, công nghệ mới sẽ kết hợp giữa pin chì-axit truyền thống và pin ion lithium.

Tuy nhiên, việc triển khai hệ thống vũ khí laser và tàu ngầm không người lái trong tương lai phụ thuộc nhiều vào khả năng tài chính của Hải quân Mỹ. Hiện nay, các chương trình nghiên cứu và phát triển công nghệ của họ và một số bộ phận khác đang phải đối mặt với việc cắt giảm ngân sách.

Tàu ngầm phá ngư lôi không người lái SeaFox của Mỹ 

Tàu ngầm phá ngư lôi không người lái SeaFox của Mỹ 


Lầu Năm Góc đã nâng thời gian cắt giảm ngân sách thêm vài năm Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đang phải đối mặt với trở ngại rất lớn về tiền trong năm tới theo Đạo luật về ngân sách năm 2011.

Trong đó, Quân đội Mỹ buộc phải cắt giảm 500 tỉ USD ngân sách trong vòng 10 năm tới. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta, nếu điều này được thực hiện thì sẽ là 'thảm họa' cho quân đội Mỹ.

Tùng Đinh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN