• Zalo

Hải quân Mỹ sắp biên chế siêu tàu tấn công đổ bộ mới nhất USS Tripoli

Quân sự Thứ Tư, 08/07/2020 08:26:00 +07:00
(VTC News) -

Hải quân Mỹ dự kiến sẽ đưa vào sử dụng tàu tấn công đổ bộ mới nhất USS Tripoli (LHA 7) trong tuần tới.

Theo Hải quân Mỹ, tàu USS Tripoli (LHA 7) sẽ được hạ thủy trong buổi lễ được tổ chức tại Pascagoula (bang Mississippi) vào ngày 15/7. Do an toàn sức khỏe cộng đồng và hạn chế đối với các sự kiện công cộng đông người, các nghi thức vận hành cho con tàu sẽ chỉ diễn ra đơn giản.

Sau khi được đưa vào vận hành, con tàu sẽ được cập cảng tại San Diego, ở California. Con tàu dự kiến ​​sẽ đi thẳng từ Pascagoula đến San Diego.

USS Tripoli (LHA-7) là tàu tấn công đổ bộ thứ hai của Mỹ được chế tạo cho Hải quân Mỹ. Việc lắp ráp USS Tripoli (LHA-7) bắt đầu vào tháng 7/2013. USS Tripoli (LHA-7) đã được đặt tên vào ngày 16/9/2017.

Hải quân Mỹ sắp biên chế siêu tàu tấn công đổ bộ  mới nhất USS Tripoli  - 1

Hải quân Mỹ sẽ đưa vào sử dụng tàu tấn công đổ bộ mới nhất USS Tripoli (LHA 7) vào tuần tới. (Ảnh: US Navy)

Con tàu đã hoàn thành các thử nghiệm vào ngày 19/6 và thử nghiệm tiêu chuẩn vào tháng 10 năm ngoái. USS Tripoli (LHA-7) chính thức được bàn giao cho Bộ phận đóng tàu Ingalls Industries (HII) Ingalls, trực thuộc Hải quân Mỹ vào ngày 28/2 năm nay.

Mặc dù phân loại là tàu tấn công đổ bộ nhưng kích thước của USS Tripoli không thua tàu sân bay hạt nhân Charles de Gaulle của Hải quân Pháp, với chiều dài 257m, chiều rộng 32m, lượng giãn nước đầy tải trên 45.000 tấn.

USS Tripoli có thể mang theo 38 máy bay các loại trong cấu hình tiêu chuẩn, bao gồm 10 tiêm kích tàng hình F-35B, 12 máy bay vận tải MV-22 Osprey, 8 trực thăng tấn công AH-1Z Cobra, 4 trực thăng vận tải CH-53E Super Stallion và 4 trực thăng tìm kiếm cứu hộ MH-60S Seahawk, cùng số lượng lớn chiến đấu lội nước.

Đặc biệt, USS Tripoli còn có khả năng hoạt động như một tàu sân bay cỡ nhỏ. Khi thực hiện nhiệm vụ này, con tàu sẽ mang tới 20 tiêm kích thế hệ 5 F-35B, cùng 2 trực thăng MH-60S. Với lực lượng trên, LHA-7 tỏ ra vượt trội nhiều tàu sân bay hạng trung khác.

USS Tripoli dự kiến được sử dụng để vận chuyển và đổ bộ các đơn vị hoặc các lữ đoàn lính thủy đánh bộ (MEU hoặc MEB) cùng với tổ hợp phi cơ và tàu đổ bộ. Hơn thế nữa, nó có khả năng mang được tới 1.871 quân cùng với 1.204 thủy thủ đoàn.

Kông Anh (Nguồn: Defpost)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin