• Zalo

Hải quân Mỹ, Nhật khởi động chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 tại Đà Nẵng

Thế giới Thứ Sáu, 15/07/2016 15:14:00 +07:00

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 (PP16) khởi động sáng 15/7 tại Thành phố Đà Nẵng, với sự tham gia của Tàu bệnh viện Hoa Kỳ USNS Mercy (T-AH 19) và tàu Hải quân Nhật bản JSDS Shimokita (LST-4002).

Năm nay, Tàu bệnh viện Khánh Hòa của Hải quân Nhân dân Việt Nam cũng sẽ tham gia. Đây là lần thứ 7 trong vòng 11 năm sự kiện này đã diễn ra tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Tham dự các sự kiện năm nay có đại diện của nhiều quốc gia đối tác, bao gồm Australia, Canada, Indonesia, Nhật bản, Malaysia, New Zealand, Palau, Philippines, Hàn Quốc, Singapore, Timor Leste, Vương Quốc Anh, Mỹ và Việt Nam, với mục tiêu tăng cường ứng phó thảm họa ở các quốc gia khu vực.

hai quan my

 Hải quân Mỹ làm việc tại PP15 năm 2015 tại Đà Nẵng - Ảnh: Xuân Mai

Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Đà Nẵng là điểm tổ chức PP16. Thành phố phối hợp cùng các cơ quan Trung ương và các đối tác PP16 để tổ chức chuỗi sự kiện trong 2 tuần, nhằm đáp ứng nhu cầu của Việt Nam và của thành phố, và mở rộng hợp tác nhân đạo và giao lưu hữu nghị, góp phần thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa Mỹ và Việt Nam.

Trong thời gian ở Việt Nam, đội ngũ cán bộ PP16 sẽ làm việc trực tiếp cùng các các bộ y tế dân sự Việt Nam, chào xã giao lãnh đạo Ủy ban nhân dân Đà Nẵng, tham gia vào các dự án xây dựng dân sự, trao đổi chuyên môn với các cán bộ quân y trên tàu bệnh viện Khánh Hòa, cũng như tham gia vào các hoạt động cộng đồng.

Ngoài ra, Đà Nẵng sẽ tổ chức Giải Bóng đá cho Người nước ngoài tại Đà Nẵng với sự tham gia của hai đội bóng PP16 của Mỹ và Nhật Bản. Thiếu tá Jason Dao, sĩ quan Mỹ phụ trách địa bàn Việt Nam, cho rằng chương trình đa quốc gia năm nay sẽ mở rộng thêm cơ hội đào tạo và hợp tác so với năm trước.

“Phạm vi của phái đoàn nhiệm vụ năm nay hơi khác so với các năm trước đây. Trong khi PP16 tiếp tục các hoạt động hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa (HA/DR), các dự án về y tế, xây dựng và quan hệ cộng đồng, thì phái đoàn năm nay còn có tàu Nhật Bản Shimokita và Tàu bệnh viện Khánh Hòa của Hải quân Nhân dân Việt Nam”. Nhằm tiếp tục tăng cường năng lực ứng phó và xử lý khủng hoảng như PP15, đội ngũ cán bộ PP16 và đội ngũ cán bộ phía Việt Nam sẽ tổ chức một hội thảo 7 ngày về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa (HA/DR), kết thúc bằng một cuộc diễn tập xử lý khủng hoảng. Nội dung cuộc diễn tập bao gồm: công tác chuẩn bị ứng phó thảm họa, ứng phó ở mức độ khu vực và quốc gia, y tế bờ biển, tìm kiếm và cứu trợ hàng hải.

Ngoài ra, các đối tác Việt Nam, cùng với Hải quân Mỹ, Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ tham gia hoàn thiện việc nâng cấp Trường tiểu học Hòa Phú, Trạm Y tế Chính Gián, Trường Mầm non Rạng Đông và Trường Chuyên biệt Tương Lai.

Ban nhạc Hạm đội Thái Bình Dương sẽ biểu diễn tại đường Bạch Đằng và Công viên Biển Đông, và cán bộ PP16 sẽ tham gia đào tạo kỹ năng cứu hộ và giảng dạy các kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cho cộng đồng tại Đà Nẵng. Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cho biết: “PP16 là một ví dụ cụ thể cho các hoạt động mang lại lợi ích chung mà Tổng thống Obama thảo luận trong chuyến thăm của ông hồi tháng 5.

PP16 xây dựng niềm tin và minh chứng cho cam kết của Mỹ với Việt Nam và khu vực. Chúng tôi mong muốn giúp đỡ Việt Nam thành công và chúng tôi sẽ ở lại đây lâu dài”.

Quan hệ Việt Nam – Mỹ đang phát triển tích cực, đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển trong khu vực.

Sau Việt Nam, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 16 sẽ tiếp tục đến Malaysia và Indonesia.

Tùng Đinh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin