Hải quân Mỹ dùng tay cầm máy chơi game làm phụ kiện tàu ngầm

(VTC News) - Hải quân Mỹ sẽ tích hợp tay cầm Xbox 360 vào công nghệ tàu ngầm để giúp cho các thủy thủ trẻ có thể nhanh chóng vận hành vũ khí thông qua các thiết bị họ đã quen thuộc.

Tàu ngầm lớp Virgina của hải quân Mỹ không có kính tiềm vọng vì có thể cho phép thủy thủ theo dõi diễn biến trên mặt nước thông qua hệ thống cột cảm biến quang tử với góc nhìn 360 độ, nhưng hệ thống này lại sử dụng kiểu cần điều khiển trực thăng cổ điển.

Các sĩ quan và thủy thủ trẻ trên tàu ngầm lớp Virgina phản ánh cần điều khiển này quá nặng và khó điều khiển, theo lời trung úy hải quân Kyle Leonard, sĩ quan trợ lý phụ trách vũ khí của tàu ngầm USS John Warner.

Hai quan My dung tay cam may choi game lam phu kien tau ngam hinh anh 1

 Lễ ra mắt tàu ngầm USS John Warner.

Điều này ngay lập tức được các chuyên gia của Hải quân Mỹ và Lockheed Martin để ý khi họ đang nghiên cứu cách tận dụng những công nghệ đã được thương mại hóa để cắt giảm chi phí và phát huy ưu điểm khi cho thủy thủ sử dụng những công cụ đã quen thuộc.

Các chuyên gia đã thử thay thế cần điều khiển kính tiềm vọng bằng tay cầm của Xbox 360 và kết quả rất ngạc nhiên. Các thủy thủ chỉ mất vài phút để thành thục thao tác với tay cầm Xbox 360, trong khi họ phải mất nhiều giờ mới thành thục thao tác với cần điều khiển kiểu cổ điển.

Hai quan My dung tay cam may choi game lam phu kien tau ngam hinh anh 2

Cột cảm biến quang tử trên tàu ngầm John Warner. (Ảnh: CNN)

Tiết kiệm thời gian huấn luyện không phải là lợi ích duy nhất mà dự án này mang lại, nó còn giúp hải quân Mỹ tiết kiệm khoản chi phí khổng lồ. Một tay cầm Xbox chỉ có giả chưa đầy 30 USD, rẻ hơn rất nhiều so với cần điều khiển kính tiềm vọng kiểu cũ.

“Cần điều khiển kiểu cũ có giá không hề rẻ và thiết kế của nó chỉ phù hợp duy nhất với tàu ngầm lớp Virgina. Trong khi đó tôi có thể đến bất cứ của hàng game nào ở bất cứ đâu trên thế giới để mua tay cầm Xbox, và việc thay thế trở nên cực kỳ dễ dàng”, thượng sĩ Mark Eichenlaub, trợ lý hoa tiêu của tàu ngầm USS John Warner cho biết.

Video: Tàu ngầm Mỹ mang tên lửa tầm bắn 3.100 km đến gần bán đảo Triều Tiên

Các tàu ngầm lớp Virginia được hoàn thiện trong tương lai sẽ được trang bị hệ thống điều khiển kính tiềm vọng với tay cầm Xbox, trong đó USS Colorado sẽ là tàu ngầm đầu tiên của hải quân Mỹ được trang bị hệ thống điều khiển với tay cầm Xbox 360 này.

Hải quân Mỹ còn muốn tiếp tục thử nghiệm để để đảm bảo rằng tất cả thủy thủ đều có thể vận dụng kiến thức về các thiết bị tiêu dùng vào việc vận hành các hệ thống thiết bị quân sự.

“Hải quân muốn đem đến cho các thủy thủ những gì mà họ đã quen thuộc với máy vi tính, máy tính xách tay và những gì họ lớn lên cùng chúng trong lớp học”, thượng sĩ Mark Eichenlaub nói.

Hai quan My dung tay cam may choi game lam phu kien tau ngam hinh anh 3

Quân nhân Mỹ sử dụng tay cầm Xbox 360 điều khiển hệ thống vũ khi trong tập trận. 

Đây không phải lần đầu quân đội Mỹ tích hợp các thiết bị chơi game vào vũ khí của mình. Năm 2014, Lục quân Mỹ sử dụng tay cầm Xbox 360 để điều khiển khẩu súng laser được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu trong không trung, trong đó có máy bay không người lái và đạn pháo cối.

>>> Đọc thêm: Tàu ngầm Mỹ treo cờ cướp biển, nghi vừa hoàn thành nhiệm vụ bí mật ở Triều Tiên

 (Nguồn: Sputnik)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.