• Zalo

Hải quan mở tờ khai điện tử giữa đêm làm doanh nghiệp 'đứng hình'

Chính sách thuế và cuộc sống Thứ Hai, 13/04/2020 21:10:00 +07:00

(VTC News) - Hải quan mở tờ khai điện tử giữa đêm khiến doanh nghiệp xuất khẩu gạo không kịp trở tay, phải viết đơn kêu cứu gửi Thủ tướng.

Ngày 13/4, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An (TP Cần Thơ, gọi tắt là Công ty Trung An) có văn bản kêu cứu tới Thủ tướng, Văn phòng Chính phủ và Bộ Công Thương vì cho rằng Hải quan mở hệ thống phần mềm khai hải quan điện tử không minh bạch.

Văn bản do ông Phạm Thái Bình - Tổng Giám đốc Công ty Trung An ký, cho biết, khoảng 14h46, ngày 11/4, Công ty nhận được quyết định số 1106/QĐ-BCT ngày 10/4/2020 về công bố hạn ngạch xuất khẩu đối với mặt hàng gạo trong tháng 4/2020.

Hải quan mở tờ khai điện tử giữa đêm làm doanh nghiệp 'đứng hình' - 1

Văn bản kêu cứu của Công ty Trung an.

Theo Công ty Trung An, để có thể kịp khai hải quan cho những lô hàng đang khai dang dở, từ 24/3 Công ty đã cho nhân viên túc trực trên máy tính để mở tờ khai cho đến 21h ngày 11/4.

Thế nhưng hệ thống phần mềm Hải quan điện tử không mở, công ty cũng không tìm thấy bất kỳ thông tin công bố hoặc công văn có liên quan về việc mở hệ thống phần mềm tiếp nhận tờ khai và thông quan hàng gạo của Hải quan.

Tiếp đó, Công ty Trung An lên hệ thống phần mềm Hải quan điện tử VNACCS để lấy thông tin tờ khai thì chỉ nhận được thông báo từ hệ thống với nội dung: “Thực hiện không thành công, kết thúc bất thường được phát hiện ở Trung tâm”.

Công ty Trung An cho biết thêm, tới sáng 12/4, công ty này tiếp tục lên hệ thống để thực hiện mở tờ khai thì hệ thống công bố là đủ chỉ tiêu.

“Quá bức xúc công ty đã liên hệ một số doanh nghiệp có nghiệp vụ về mạng và được biết Hải quan mở hệ thống phần mềm tiếp nhận tờ khai vào lúc từ 0h ngày 11/4 đến 3h ngày 12/4 là đóng lại vì đủ hạn ngạch 400.000 tấn”, Công ty Trung An nêu trong văn bản và nhấn mạnh việc làm của Hải quan là không minh bạch.

Đại diện Công ty Trung An cho biết hiện đang có mấy trăm ngàn tấn gạo của các doanh nghiệp đã nằm tại các cảng đang chờ thông quan. Nếu Hải quan cho mở tờ khai thì việc đầu tiên phải cho các lô gạo của các doanh nghiệp đã và đang khai dở dang xuất khẩu, sau đó mới cho khai mới.

"Việc rất đơn giản vậy mà Hải quan không thực hiện, mà chỉ trong 3 giờ đồng hồ lúc đêm khuya đã cho khai hết 400.000 tấn. Việc làm như vậy của Hải quan có đúng với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng hay không?", Công ty Trung An đặt câu hỏi.

Từ những bức xúc, băn khoăn trên, Công ty Trung An có văn bản kêu cứu gửi Thủ tướng, Bộ Công Thương xem xét có biện pháp ngăn chặn gấp để tránh “trục lợi chính sách của lợi ích nhóm".

Video: Bộ Công Thương kiến nghị cho xuất khẩu gạo trở lại

THANH TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều