• Zalo

Hải quân Indonesia cho nổ tung tàu cá 300 tấn của Trung Quốc

Thế giới Thứ Năm, 21/05/2015 11:37:00 +07:00

Hải quân Indonesia cho nổ tung tàu cá Trung Quốc cùng tàu cá của nhiều nước khác, động thái được cho là sẽ dẫn đến căng thẳng trong khu vực.

(VTC News) - Hải quân Indonesia cho nổ tung tàu cá Trung Quốc cùng tàu cá của nhiều nước khác, động thái được cho là sẽ dẫn đến căng thẳng trong khu vực.

Bộ trưởng hàng hải và thủy sản Indonesia Susi Pudjiastuti xác nhận thông tin tàu cá 300 tấn của Trung Quốc bị đánh chìm, kèm theo đó là hơn 40 tàu cá của các nước khác, trong đó có Việt Nam.
Indonesia cho nổ tung tàu cá 300 tấn của Trung Quốc 
Truyền thông Indonesia cáo buộc những tàu cá bị đánh chìm do khai thác trái phép trong vùng biển của nước này.

Tờ The Jakarta Post dẫn lời bà Susi nói đây không phải động thái cho thấy Indonesia đang "biểu dương lực lượng" mà chỉ đơn thuần là "thực thi pháp luật".

Tàu cá mang tên Gui Xei Yu 12.661 là tàu cá Trung Quốc đầu tiên bị đánh chìm kể từ khi Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên chiến với điều mà ông cho là nạn đánh bắt cá trái phép, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế Indonesia.

Tàu cá Gui Xei Yu bị lực lượng chức năng Indonesia bắt giữ từ năm 2009 khi đang đánh bắt cá ở nơi mà Indonesia cho là thuộc lãnh hải của họ.

Video: Indonesia cho nổ tung tàu cá Thái Lan năm 2014
quocte/2014/12/23/Video-indonesia-cho-n-2-tu-c-Thi-lan-1419268131.mp4&stream=pseudo" src="http://vtc.vn/static/swf/player.swf" type="application/x-shockwave-flash" height="350" width="500">

40 tàu cá khác cũng bị đánh chìm ở nhiều nơi trên đất nước Indonesia, theo tường thuật của tờ The Jakarta Post. Truyền thông Trung Quốc cũng xác nhận tin này và cho biết còn có thêm 5 tàu ​​Việt Nam, 2 tàu Thái Lan và 11 tàu Philippines cũng bị cho gắn thiết bị nổ để phá hủy trên biển.

Tháng 10 năm ngoái, sau khi nhậm chức, Tổng thống Indonesia Widodo tuyên bố ông sẽ tăng cường sức mạnh hải quân trong nỗ lực chống lại những vụ đánh bắt cá phi pháp khiến nước này thiệt hại hàng tỷ USD

Truyền thông Indonesia nói tháng 12/2014, ít nhất 3 tàu cá Việt Nam bị đánh chìm ngoài khơi Indonesia. Ba tàu này bị cáo buộc xâm phạm vùng biển Indonesia, ngư dân bị bắt giữ còn tàu thì bị đánh chìm.

Hàng chục tàu cá của Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Papua New Guinea và Philippines đã bị đánh chìm trong những tháng gần đây.

Hành động cứng rắn của Indonesia được cho là sẽ đối mặt sự giận dữ của Bắc Kinh và nhiều nước khác trong khu vực. 

Văn Việt (Theo The Jakarta Post)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin