Hải quân Hoàng gia Anh tiết lộ thế hệ tàu chiến mới

Thế giớiThứ Ba, 21/08/2012 05:00:00 +07:00

(VTC News) - Tàu chiến mới của Anh có hầm tên lửa thẳng đứng, khoang để máy bay chứa trực thăng và tàu đổ bộ.

(VTC News) - Hôm nay, Bộ Quốc phòng Anh vừa công bố hướng đi của thế hệ tàu chiến tiếp theo dành cho Hải quân Hoàng gia với những thay đổi chiến lược.

Tàu chiến toàn cầu kiểu 26, với chiều dài 148m có hầm tên lửa thẳng đứng và khoang để máy bay có thể chứa được 1 máy bay trực thăng và một tàu đổ bộ nhỏ hơn bên trong.

Loại tàu chiến đa nhiệm này dự kiến sẽ được đưa vào phục vụ trong Hải quân Hoàng gia vào năm 2021. Nhiệm vụ của nó là chiến đấu chống lại những hành vi xâm phạm chủ quyền và hỗ trợ công tác cứu nạn, phòng chống thiên tai ở phạm vi toàn cầu.

Nếu trong 9 năm tới, mọi kế hoạch cho các giai đoạn phát triển đều suôn sẻ thì tàu chiến kiểu 26 sẽ trở thành kì hạm - con tàu đi đầu trong các hạm đội hải quân - của Anh vào năm 2021.

T26 GCS, tàu chiến mới trong tương lai của Hải quân Hoàng gia Anh có khả năng chiến đấu và tham gia cứu hộ thiên tai 

Từ năm 2010, Bộ Quốc phòng Anh đã liên kết với công ty BAE Systems để xác định các tính năng cơ bản và thiết kế cơ sở con tàu này.

Tàu chiến toàn cầu kiểu 26 - Type 26 Global Combat Ship (T26 GCS) là một phần của dự án nâng cấp hệ thống tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Anh bao gồm cả tàu sân bay lớp Nữ hoàng Elizabeth. Dự kiến chương trình này sẽ cung cấp hàng ngàn việc làm cho các công nhân đóng tàu ở Anh trong 10 năm tới.

Hiện nay, T26 GCS đã được Bộ Quốc phòng xác nhận, phần tiếp theo của chương trình là đánh giá, kiểm tra các thông số kĩ thuật của các chi tiết trên tàu.

Bộ trưởng đồng thời là người phụ trách công nghệ và hỗ trợ Bộ Quốc phòng Anh, Peter Luff cho biết: "T26 GCS sẽ là xương sống của Hải quân Hoàng gia trong nhiều thập kỉ tới. Nó được thiết kế để hoạt động và dễ dàng nâng cấp, đối phó với các mối đe dọa khi đối phương thay đổi".

Ông nói thêm: "Tôi rất mừng vì ủy ban của Bộ Quốc phòng đã xác nhận và chấp thuận đầu tư cho dự án này. Nó cung cấp hàng ngàn việc làm cho các công nhân đóng tàu tay nghề cao, đồng thời duy trì được nền công nghiệp tàu chiến ở Anh".
Nó có hầm tên lửa thẳng đứng và khoang chứa máy bay trực thăng, tàu đổ bộ nhỏ 

Đô đốc Mark Stanhope người đứng đầu Hải quân Hoàng gia Anh (First Sea Lord) cho biết: "T26 GCS sẽ trở thành tàu chiến đa nhiệm được thiết kế để có thể tác chiến độc lập hoặc tham gia các hoạt động chung đa quốc gia. Từ chiến đấu phức tạp, duy trì an ninh hàng hải, chống xâm phạm chủ quyền đến cứu trợ nhân đạo và phòng chống thiên tai trên toàn thế giới".

Nó có khả năng hoạt động độc lập trong thời gian dài hoặc tham gia một phần của nhiệm vụ lớn và sẽ đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc bảo đảm an ninh quốc gia trong nhiều thập kỉ tới".

Dưới đây là video Bộ Quốc phòng Anh mới công bố về những thiết kế cơ sở của tàu T26 GCS trong tương lai của Hải quân Hoàng gia.
Video mới công bố về T26 GCS của Bộ Quốc phòng Anh 

Tùng Đinh

Bình luận
vtc.vn