• Zalo

'Hải quan đang tiến hành thủ tục để báo cáo vụ Asanzo'

Kinh tế Thứ Tư, 04/09/2019 15:12:00 +07:00

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, đơn vị này vẫn đang tiến hành các thủ tục báo cáo liên quan đến vụ việc Asanzo.

Trả lời VTC News chiều 4/9, người đứng đầu Tổng cục Hải quan cho biết, công tác chuẩn bị tài liệu cần có thời gian. Hiện nay, đơn vị này vẫn đang tiến hành việc báo cáo và chưa thể cung cấp thông tin chi tiết cho báo chí.

Thông tin từ fanpage của Asanzo cho biết, sáng nay (4/9), ông Phạm Văn Tam và luật sư đã trực tiếp đến Bộ Tài chính làm việc, yêu cầu Bộ Tài chính cung cấp dự thảo kết luận thanh kiểm tra của bộ này liên quan đến những cáo buộc trên báo Tuổi Trẻ về sản phẩm Asanzo, theo như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Tài chính chủ trì thanh kiểm tra để báo cáo Thủ tướng.

Theo ông Phạm Văn Tam, yêu cầu này cũng đã được ông gửi đến bộ từ ngày 2/8/2019 bằng văn bản và hoàn toàn phù hợp các quy định về thanh tra, kiểm tra, để doanh nghiệp có liên quan giải trình những nội dung chưa nhất trí trước khi cơ quan có thẩm quyền hoặc được giao trách nhiệm kết luận.

Tại cuộc gặp với đại diện Bộ Tài chính, ông Phạm Văn Tam được cung cấp thông tin về việc Bộ Tài chính đã giao cho Tổng cục Hải quan xử lý đơn từ 2/8/2019 và đề nghị ông Tam liên hệ với Tổng cục Hải quan để giải quyết.

Hiện Bộ Tài chính chưa có kết luận vụ việc liên quan Công ty Asanzo, việc Công ty Asanzo đề nghị giải trình với các cơ quan liên quan trước khi Bộ Tài chính ban hành kết luận là hoàn toàn chính đáng và Bộ sẽ xem xét trả lời sớm.

asanzo

 Ông Phạm Văn Tam.

Về thông tin trong cuộc họp của Chính phủ hôm nay (4/9) sẽ có báo cáo kết luận của Bộ Tài chính về vụ việc liên quan đến Asanzo, đại diện Bộ Tài chính đã bác bỏ thông tin này vì cho rằng vụ việc vẫn chưa được Bộ Tài chính kết luận.

Ông Phạm Văn Tam cho biết, sẽ tiếp tục đến làm việc các bộ ngành khác về vấn đề này để bảo đảm kết luận cuối cùng được đưa ra và công bố theo đúng trình tự được pháp luật thanh kiểm tra quy định, đủ công tâm để Công ty Asanzo sớm quay lại hoạt động.

Trước đó, bắt đầu từ ngày 31/8/2019, Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo đã tạm ngưng hoạt động sản xuất kinh doanh, nhằm tiết giảm chi phí trong lúc chờ đợi kết luận thanh tra kiểm tra của các bộ ngành.

Công ty Asanzo khẳng định, đến thời điểm này đã nhận được kết luận thanh tra từ Bộ Khoa học Công nghệ và Cục Kiểm tra sau thông quan cho Công ty Asanzo và một số công ty khác có liên quan. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn chưa nhận được dự thảo báo cáo kết luận cuối cùng từ Bộ Tài chính và Bộ Công Thương để doanh nghiệp có cơ hội giải trình theo quy định của pháp luật về thanh tra kiểm tra.

Asanzo cũng đã gửi văn bản đề nghị Bộ Tài chính và Bộ Công Thương gửi dự thảo báo cáo kết luận kiểm tra từ đầu tháng 8 nhưng đến thời điểm này vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức của cả hai bộ. 

Đào Bích
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều