• Zalo

Hai quan chức ngoại giao Mỹ đồng ý cung cấp bằng chứng tố cáo ông Trump

Thế giớiThứ Tư, 02/10/2019 07:36:00 +07:00

Theo quan chức Hạ viện Mỹ, 2 trong số các quan chức ngoại giao Mỹ sẽ xuất hiện trước các Ủy ban của Hạ viện để cung cấp bằng chứng về cuộc điều tra luận tội.

Một quan chức của Hạ viện Mỹ hôm 1/10 cho biết, hai trong số các quan chức ngoại giao Mỹ được yêu cầu làm chứng trong cuộc điều tra luận tội của Tổng thống Donald Trump đã đồng ý cung cấp các bằng chứng liên quan vụ việc.

Reuters dẫn nguồn một quan chức giấu tên của Hạ viện Mỹ cho hay, cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch sẽ đưa ra bằng chứng vào ngày 11/10. Đồng thời, vị quan chức này cũng tiết lộ cựu Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về Ukraine Kurt Volker sẽ xuất hiện trước các Ủy ban của Hạ viện vào ngày 3/10.

Sau khiếu nại tố giác vào tuần trước, các Ủy ban Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đang điều tra luận tội Tổng thống Trump về việc ông gây sức ép đối với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky để điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden trong một cuộc điện đàm ngày 25/7. Ông Joe Biden là ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua vào Nhà trắng năm 2020.

trump

Hai quan chức ngoại giao Mỹ đồng ý cung cấp bằng chứng tố cáo ông Trump (Ảnh: Reuters). 

Người tố giác giấu tên được cho là một nhân viên tình báo đã cáo buộc ông Trump lôi kéo sự can thiệp của nước ngoài vì lợi ích chính trị cá nhân của ông.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 1/10 đã tố cáo việc đảng Dân chủ tại Hạ viện yêu cầu các quan chức Bộ Ngoại giao cung cấp bằng chứng liên quan đến cuộc điều tra là hành động bắt nạt và đe dọa.

Trong nội dung thư gửi Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel, ông Pompeo nhấn mạnh rằng các quan chức ngoại giao Mỹ có thể không tham dự bất kỳ cuộc phỏng vấn hay cung cấp bất kỳ bằng chứng nào liên quan đến vụ việc.

Ba Ủy ban Tình báo, Đối ngoại và Giám sát của Hạ viện đã đưa ra tuyên bố, cao buộc ông Pompeo là “một phần quan trọng” trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump, và gọi ông là nhân chứng thực tế trong cuộc điều tra. Theo truyền thông, ông Pompeo đã tham gia vào cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Zelensky.

Không có thông tin về việc 3 quan chức khác có đồng ý yêu cầu xuất hiện trước các Ủy ban Hạ viện hay không. 3 người này gồm cựu Phó Trợ lý Ngoại trưởng George Kent, cố vấn T. Ulrich Brechbuhl và Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu Gordon Sondland.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !