Hải quân Anh hạ thủy siêu tàu ngầm hạt nhân gần 2 tỷ USD

Quân sựThứ Sáu, 10/04/2020 07:29:23 +07:00
(VTC News) -

Hải quân Anh vừa hạ thủy siêu tàu ngầm hạt nhân tối tân lớp Astute, được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk và ngư lôi Spearfish.

Theo thông cáo từ BAE Systems, Tập đoàn sản xuất vũ khí quân sự lớn nhất của Anh, Hải quân Hoàng gia Anh ra mắt tàu ngầm hạt nhân HMS Audaciou. Đây là tàu ngầm tàng hình lớp Astute, có tổng trị giá 1,6 tỷ bảng Anh (gần 2 tỷ USD).

HMS Audacious hoàn thành chuyến ra biển lần đầu tiên vào ngày 7/4, từ Barrow-in-Furness, Cumbria - địa điểm được BAE Systems chế tạo đến Căn cứ Hải quân Clyde.

Hải quân Anh hạ thủy siêu tàu ngầm hạt nhân gần 2 tỷ USD - 1

Hải quân Anh hạ thủy siêu tàu ngầm hạt nhân trị giá 1,6 tỷ bảng. (Ảnh: Royal Navy)

Lan Booth, người đứng đầu Cơ quan điều phối tàu ngầm Anh (SDA) cho biết: “Hạ thủy tàu ngầm HMS Audacious là cột mốc quan trọng trong chương trình phát triển tàu ngầm lớp Astute.

Việc phát triển các chương trình tàu ngầm cực kỳ phức tạp bởi phụ thuộc vào lực lượng lao động lành nghề và sự hợp tác chặt chẽ với các đối tác công nghiệp để cung cấp linh kiện tốt nhất cho Hải quân Hoàng gia. Tôi đánh giá cao tất cả mọi người tham gia vào dự án để đạt được cột mốc quan trọng này, đưa HMS Audacious tiến ra biển”.

Tàu HMS Audacious là chiếc thứ 4 trong số 7 tàu ngầm tối tân theo kế hoạch phát triển của Hải quân Anh. Trước đó, 3 tàu ngầm lớp Astute đầu tiên (HMS Astute, HMS Ambush và HMS Artful) đã được đưa vào biên chế.

Các tàu ngầm còn lại nằm trong các giai đoạn phát triển tiếp theo của Hải quân Hoàng gia Anh.

Một số hình ảnh hạ tàu ngầm HMS Audacious:

Hải quân Anh hạ thủy siêu tàu ngầm hạt nhân gần 2 tỷ USD - 2

Tàu ngầm tấn công HMS Audacious dài 97,5 m, nặng 7.400 tấn, được trang bị 39.000 viên gạch cao su chống âm giúp nó trở thành tàu ngầm có khả năng tàng hình tốt nhất trong biên chế Hải quân Hoàng gia Anh. (Ảnh: Royal Navy)

Hải quân Anh hạ thủy siêu tàu ngầm hạt nhân gần 2 tỷ USD - 3

HMS Audacious có tổng lượng giãn nước là 7.800 tấn và có thể đi với tốc độ tối đa hơn 30 hải lý/giờ (hơn 55km/h). (Ảnh: Royal Navy)

Hải quân Anh hạ thủy siêu tàu ngầm hạt nhân gần 2 tỷ USD - 4

Tàu ngầm HMS Audacious được trang bị ngư lôi hạng nặng Spearfish và tên lửa hành trình Tomahawk, có thể bắn trúng mục tiêu cự ly hàng nghìn km, và có thể triển khai các nhóm biệt đội tàu hoạt động dưới nước. (Ảnh: Royal Navy)

Hải quân Anh hạ thủy siêu tàu ngầm hạt nhân gần 2 tỷ USD - 5

HMS Audacious có thể hoạt động toàn cầu nhờ các lò phản ứng hạt nhân trên tàu. (Ảnh: Royal Navy)

Hải quân Anh hạ thủy siêu tàu ngầm hạt nhân gần 2 tỷ USD - 6

Ngoài ra, tàu ngầm được trang bị hệ thống thủy âm (sonar) tối tân, có khả năng phát hiện tàu từ khoảng cách trên 3.000 hải lý (hơn 5.500 km). (Ảnh: Royal Navy)

Hải quân Anh hạ thủy siêu tàu ngầm hạt nhân gần 2 tỷ USD - 7

Tàu HMS Audacity là chiếc thứ 4 trong số 7 tàu ngầm tối tân lớp Astute của Hải quân Anh.  (Ảnh: Royal Navy)

Kông Anh(Nguồn: Sputnik, Savetheroyalnavy)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !