Hai phương án xét tuyển sử dụng trong mùa tuyển sinh 2018

(VTC News) - Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT Quốc gia và kết quả học bạ THPT là hai phương án được các trường đại học, cao đẳng sử dụng trong mùa tuyển sinh năm 2018.

Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các trường Cao đẳng và Đại học trong cả nước đã công bố chính thức các phương án tuyển sinh.

Theo đó, có 2 phương án xét tuyển, gồm:

Xét tuyển theo kết quả học bạ THPT:

Việc sử dụng kết quả học tập ở bậc THPT làm căn cứ xét tuyển đã giảm bớt gánh nặng tâm lý thi cử ở học sinh năm cuối cấp. Bên cạnh đó, hình thức này còn giúp thí sinh có thể chọn tổ hợp các môn học thế mạnh của mình để tăng cơ hội đỗ đại học.

Hai phuong an xet tuyen su dung trong mua tuyen sinh 2018 hinh anh 1

 Hai phương án xét tuyển sử dụng trong mùa tuyển sinh 2018. (Ảnh minh họa)

Xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia

Từ ngày 1/4/2018, học sinh trong cả nước bắt đầu làm thủ tục đăng ký dự thi THPT Quốc gia để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển cao đẳng, đại học.

Theo đó, Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng, số trường và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp.

Trong lần xét tuyển đợt 1, đối với từng trường, ngành, thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi mà không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký.

Trừ trường hợp, 2 thí sinh bằng điểm xét tuyển ở cuối danh sách thì xét trúng tuyển theo các điều kiện phụ do mỗi trường đã thông báo. Nếu vẫn còn vượt chỉ tiêu thì ưu tiên thí sinh có nguyện vọng cao hơn.

Đối với mỗi thí sinh, nếu đăng ký xét tuyển vào nhiều trường/ngành thì việc xét tuyển được thực hiện theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng; thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký.

Mùa tuyển sinh năm 2018, điểm xét tuyển sẽ được làm tròn đến hai chữ số thập phân và khoảng cách điểm ưu tiên của các khu vực giảm xuống 0,25 điểm.

Video: Hướng dẫn làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2018

 >>> Đọc thêm: Tuyển sinh 2018: Có thể đăng ký cùng lúc cả trường công an và quân đội được không?

Lưu Ly
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.