Hải Phòng xúc tiến đầu tư năng lượng tái tạo trong khu công nghiệp

Tin nhanh 24hThứ Tư, 29/06/2022 16:07:19 +07:00
(VTC News) -

Hội thảo "Năng lượng tái tạo trong khu công nghiệp bền vững" đã mở ra tương lai bền vững cho Hải Phòng về triển khai sử dụng năng lượng tái tạo tại các KCN.

Sáng 29/6, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp với Đại sứ quán Vương Quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, Phòng Thương mại và công nghiệp Anh và Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Sao Đỏ tổ chức Hội thảo và xúc tiến đầu tư "Năng lượng tái tạo trong khu công nghiệp bền vững".

Hội thảo chứng kiến việc ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa 3 bên: Tập đoàn Shire Oak International, Công ty CP Tập đoàn đầu tư Sao Đỏ, Công ty CP Kinh doanh điện Nam Đình Vũ (NDVESCO) trong việc đầu tư năng lượng tái tạo tại Khu công nghiệp (KCN) Nam Đình Vũ; Cam kết định hướng phát triển xanh trong KCN Nam Đình Vũ giữa Công ty CP Tập đoàn đầu tư Sao Đỏ với các nhà đầu tư trong KCN.

Hải Phòng xúc tiến đầu tư năng lượng tái tạo trong khu công nghiệp - 1

Lễ ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược giữa 3 bên.

Hội thảo đã mở ra một tương lai bền vững cho KCN Nam Đình Vũ nói riêng và TP Hải Phòng nói chung về việc triển khai sử dụng năng lượng tái tạo tại các KCN, đem đến nhiều lợi ích trong quá trình vận hành và hoạt động sản xuất kinh doanh như: Giảm được lượng tiêu thụ điện năng, giảm được lượng khí thảo CO2 phát thải vào môi trường, tận dụng nguồn năng lượng tái tạo thân thiện với môi trường và tiết kiệm được chi phí trong quá trình sản xuất. 

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng khẳng định, việc phát triển năng lượng tái tạo là xu hướng tất yếu, là yêu cầu bắt buộc của ngành năng lượng hiện nay tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) vừa qua mà Việt Nam cam kết mạnh mẽ cũng xác định mục tiêu đạt phát thải ròng (lượng khí thải độc hại phát thải vào môi trường) bằng 0 vào giữa thế kỷ này.

Hải Phòng xúc tiến đầu tư năng lượng tái tạo trong khu công nghiệp - 2

Ông Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phát biểu tại Hội thảo.

Với định hướng thu hút đầu tư của Hải Phòng là các ngành công nghiệp mũi nhọn (công nghiệp điện tử, công nghệ cao, công nghiệp ô tô; xây dựng; công nghiệp thân thiện với môi trường, công nghiệp năng lượng tái tạo...) nhu cầu về năng lượng của thành phố là rất lớn, là yếu tố bắt buộc nhằm tạo nền tảng phát triển thành phố, đặc biệt trong phát triển công nghiệp.

Cũng tại buổi Hội thảo, ông Nguyễn Thành Phương – Tổng Giám đốc Tập đoàn Sao Đỏ cho hay, xu hướng chuyển dịch từ nguồn năng lượng hóa thạch sang các nguồn năng lượng tái tạo đang là cuộc chạy đua quyết liệt giữa các nước nhằm hướng tới sự phát triển bền vững trong tương lai.

Trên đường đua này, Việt Nam cần phải tăng tốc nhanh hơn nữa, và các doanh nghiệp là 1 trong những thành viên của đoàn đua cũng sẽ quyết định tốc độ nhanh hay chậm. 

Hải Phòng xúc tiến đầu tư năng lượng tái tạo trong khu công nghiệp - 3

Các đại biểu tham dự Hội thảo.

"Để hướng tới KCN xanh, thân thiện với môi trường, ngay từ bước lập quy hoạch chúng tôi định hướng dành ra rất nhiều quỹ đất để ưu tiên trồng cây xanh và phát triển cảnh quan. Đối với KCN Nam Đình Vũ là khoảng 150ha diện tích cây xanh và hồ nước, cộng thêm 200ha các phần đất cây xanh yêu cầu bắc buộc đối với các doanh nghiệp trong KCN, tổng cộng trên 350ha dành cho cây xanh cảnh quan.

Đồng thời, KCN Nam Đình Vũ được định hướng quy hoạch nhiều các phân khu chức năng để bổ trợ cho nhau như 1 hệ sinh thái, tuần hoàn giữa các chuỗi trong KCN", ông Nguyễn Thành phương nói.

Trong công tác thu hút đầu tư, đơn vị cũng lựa chọn các doanh nghiệp có hàm lượng phát thải thấp, thâm dụng ít lao động và tài nguyên, ưu tiên những doanh nghiệp công nghệ cao và sử dụng năng lượng tái tạo.

"Một trong những điểm nhấn của KCN Nam Đình Vũ hiện nay là chúng tôi hợp tác với một doanh nghiệp hàng đầu của Vương quốc Anh về điện mặt trời áp mái là Shire Oark International, khuyến khích và tạo mọi điều kiện để hợp tác trong lĩnh vực phát triển trong lĩnh vực này", Tổng Giám đốc Tập đoàn Sao Đỏ phát biểu tại Hội thảo.

Nguyễn Huệ
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp