Hải Phòng thu hồi gần 400ha đất bãi bồi ven biển bị 'bỏ quên' cả thập niên

Đời sốngThứ Sáu, 26/03/2021 07:00:00 +07:00
(VTC News) -

UBND TP Hải Phòng đang chỉ đạo cưỡng chế thực hiện nghĩa vụ tài chính, thu hồi dự án gần 400 ha đất bãi bồi ven biển huyện Tiên Lãng bị "bỏ quên" 10 năm qua.

Video: Dự án gần 400ha bị "bỏ quên" suốt 10 năm ở huyện Tiên Lãng (Hải Phòng)

Chiều 25/3, Văn phòng UBND TP Hải Phòng cho biết, UBND TP Hải Phòng đã ra thông báo kết luận và chỉ đạo việc thu hồi đất của Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ tại Hải Phòng, trong đó có dự án gần 400ha đất bãi bồi ven biển huyện Tiên Lãng bị "bỏ quên" suốt 10 năm qua.

Cụ thể, UBND TP Hải Phòng giao Cục Thuế thành phố chủ trì, cùng Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra, rà soát, hoàn thiện hồ sơ cưỡng chế thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ do không nộp tiền thuê đất theo quy định.

UBND TP Hải Phòng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát các nội dung liên quan đến việc thực hiện dự án của doanh nghiệp này, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hải Phòng thu hồi gần 400ha đất bãi bồi ven biển bị 'bỏ quên' cả thập niên - 1

Gần 400ha đất bãi bồi ven biển ở Hải Phòng bị "bỏ quên" suốt 10 năm.

Đồng thời Thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp kết quả của các sở, ngành, kiểm tra, rà soát, hoàn thiện hồ sơ thu hồi đất của Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ theo quy định, báo cáo UBND Thành phố.

Bên cạnh đó, UBND TP Hải Phòng cũng giao UBND huyện Tiên Lãng tiếp tục rà soát, kiểm kê, lập phương án bồi thường, hỗ trợ theo quy định, tăng cường công tác quản lý Nhà nước, ổn định tình hình an ninh trật tụ tại khu vực dự án này.

Trả lời PV VTC News, ông Hà Văn Trường – Cục trưởng Cục Thuế Hải Phòng cho biết, sau khi có chỉ đạo của UBND TP Hải Phòng, đơn vị đã gửi văn bản đến các địa phương liên quan để làm việc với đại diện Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ, tuy nhiên đến nay chưa tìm thấy đầu mối nào là đại diện cho doanh nghiệp này.

Do đó, Cục Thuế Hải Phòng chưa thể kiểm tra, rà soát, hoàn thiện hồ sơ cưỡng chế thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ.

Trong khi đó, thông tin với PV, lãnh đạo UBND huyện Tiên Lãng cho biết, sau khi có thông báo kết luận chỉ đạo việc thu hồi đất của dự án nêu trên, UBND huyện cũng chỉ đạo lực lượng chức năng đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại khu vực dự án này. Tuy nhiên, việc tiếp tục rà soát, kiểm kê, lập phương án bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất của dự án này hiện vẫn chưa thực hiện được do một số nguyên nhân khách quan, chủ quan.

Trong thời gian tới, UBND huyện sẽ kiện toàn tổ công tác để thực hiện việc kiểm kê, lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tổ chức thu hồi dự án nêu trên theo chỉ đạo của UBND Thành phố.

Hải Phòng thu hồi gần 400ha đất bãi bồi ven biển bị 'bỏ quên' cả thập niên - 2

10 năm qua, doanh nghiệp tự ý chia nhỏ diện tích để "phát canh thu tô", còn Thành phố không thu hồi được để quản lý, dẫn đến thất thu cho ngân sách nhà nước.

Ngày 4/9/2020, Báo điện tử VTC News đăng bài viết Doanh nghiệp tự ý 'phát canh thu tô’ gần 400ha đất bãi bồi ven biển ở Hải Phòng phản ánh việc gần 400ha đất dự án Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ ở huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) bị doanh nghiệp sử dụng trái pháp luật, tự ý "phát canh thu tô", không nộp thuế, khiến Nhà nước thất thu hàng chục tỷ đồng trong 10 năm nay.

Sau phản ánh trên, UBND Thành phố Hải Phòng giao Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng chủ trì, cùng UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) khẩn trương rà soát thủ tục thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai của doanh nghiệp; đề xuất, báo cáo UBND Thành phố trước 20/9/2020.

Theo báo cáo của UBND huyện Tiên Lãng, hiện nay, trong tổng số 333,3ha đất bãi bồi ven biển được UBND TP Hải Phòng giao (theo hồ sơ), Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ đang trực tiếp sử dụng 4,3ha, xây dựng cơ sở hạ tầng, kênh cấp, thoát nước.

329ha còn lại được Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ (do ông Đinh Văn Hồng tạm thời đại diện quản lý) cho các hộ dân thuê lại để nuôi trồng thủy sản.

Tính đến tháng 9/2020, có 10 hộ đang thuê lại của công ty, trong đó 3 hộ thuê với diện tích lớn nhất là ông Phạm Khắc Hiền thuê 150ha; ông Đinh Văn Hồng 95ha và ông Vũ Văn Đoàn thuê 50ha.

Ông Đinh Văn Hồng – Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ chi nhánh Tiên Lãng cho biết, năm 2010, sau khi ông Đinh Đức Hữu – Tổng Giám đốc Công ty qua đời, để lại các khoản nợ và khó khăn nên công ty tê liệt, không hoạt động nữa.

Đến năm 2011, UBND TP Hải Phòng có thông báo thu hồi dự án này, đồng thời các cơ quan chức năng của Hải Phòng lập phương án tính toán, bồi thường, hỗ trợ với giá trị khoảng 50 tỷ đồng đối với các công trình nổi.

Ngoài ra, các công trình ngầm công ty chưa có số liệu tính toán để phục vụ cho việc kiểm kê, lập phương án bồi thường, hỗ trợ nên tạm thời dừng lại.

Năm 2014, các cơ quan chức năng của TP Hải Phòng tiếp tục khôi phục lại việc kiểm đếm, lập phương án đền bù, hỗ trợ, tuy nhiên sau đó không hiểu vì lý do gì việc này lại dừng lại. Từ đó đến nay, các công nhân chi nhánh tự bàn bạc với nhau để quản lý tài sản hiện có và tự sản xuất, kinh doanh.

“Từ 2011 đến nay, công ty chết lâm sàng kiểu này không hoạt động gì”, ông Hồng chia sẻ.

Cũng từ đó, thi thoảng ông Cao Văn Thể - Phó Tổng giám đốc công ty liên lạc với ông Hồng để giao nhiệm vụ quản lý dự án này, còn công ty không hoạt động gì.

Cũng từ năm 2011, công ty giao cho công nhân khoảng 25ha nuôi tôm công nghiệp. Một số diện tích đầm lớn, tổng công ty giao cho các cá nhân nhận thầu, chi nhánh không nắm được.

Đối với việc nộp thuế, ông Hồng cho biết, trong quá trình hoạt động, công ty nộp được một số khoản thuế, khoảng vài trăm triệu đồng. Từ năm 2011 đến nay, công ty này chưa nộp khoản thuế nào.

Về chủ trương UBND TP Hải Phòng thu hồi đất dự án, ông Hồng cho biết: “Công ty đồng ý bàn giao toàn bộ dự án này cho Thành phố, đồng thời đề nghị TP Hải Phòng sớm kiểm kê, tính toán bồi thường, hỗ trợ cho công ty những gì đã đầu tư”, ông Hồng đề nghị!

VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này!

Minh Khang

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp