• Zalo

Hải Phòng tạm dừng cấp phép nhập cảnh lên bờ với các thuyền viên 7 nước châu Phi

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 03/12/2021 20:25:39 +07:00
(VTC News) -

Để kiểm soát dịch COVID-19, ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của biến chủng Omicron, TP Hải Phòng tạm dừng cấp phép nhập cảnh lên bờ với các thuyền viên 7 nước châu Phi.

Những ngày qua, TP Hải Phòng xuất hiện nhiều ổ dịch COVID-19 phức tạp, số lượng F0 ngày càng tăng. Từ 18h ngày 2/12 đến 18h ngày 3/12, thành phố ghi nhận 198 ca mắc COVID-19, tăng 161 ca so với ngày hôm trước.

Bên cạnh đó, thế giới hiện ghi nhận nhận biến chủng mới đáng lo ngại của virus SARS-CoV-2, được gọi là Omicron (B.1.1.529), phát hiện tại một số quốc gia Nam châu Phi như Nam Phi, Botswana...

Hải Phòng tạm dừng cấp phép nhập cảnh lên bờ với các thuyền viên 7 nước châu Phi - 1

Hải Phòng tạm dừng cấp phép nhập cảnh lên bờ đối với các thuyền viên 7 nước ở châu Phi. (Ảnh minh hoạ)

Chủ động kiểm soát tình hình dịch COVID-19, đồng thời ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng mới vào thành phố, UBND TP Hải Phòng yêu cầu Cảng vụ hàng hải chủ trì, cùng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Sở Y tế kiểm tra, giám sát tàu, thuyền viên đi từ các quốc gia Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh lên bờ đối với các thuyền viên đến/đi về từ các quốc gia này.

UBND TP Hải Phòng cũng yêu cầu Sở Y tế phối hợp với UBND các quận, huyện khẩn trương xây dựng phương án điều trị F0 không có triệu chứng tại nhà trên địa bàn thành phố. Trước mắt triển khai thí điểm tại 4 xã Tiên Thắng, Vinh Quang, Toàn Thắng, Tiên Minh (huyện Tiên Lãng) và 2 phường Thượng Lý, Sở Dầu (quận Hồng Bàng).

Sở Y tế đồng thời chỉ đạo tổ điều phối công tác vận chuyển, cấp cứu trong phòng, chống dịch COVID-19 của  Sở phối hợp với các địa phương hình thành mạng lưới vận chuyển bệnh nhân tại Hải Phòng; chuẩn bị cơ số thuốc điều trị F0 tại nhà.

Ngoài ra, Sở phối hợp với UBND các quận, huyện triển khai hệ thống theo dõi, quản lý sức khoẻ cho tất cả những người nhiễm virus SARS-CoV-2, không để xảy ra tình trạng người nhiễm virus không liên hệ được với cơ sở y tế, không được phát thuốc điều trị.

Cùng với đó, UBND TP Hải Phòng yêu cầu Sở Y tế đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine ngừa COVID019 cho toàn bộ người dân trong độ tuổi được chỉ định; đặc biệt lưu ý những người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ có thai; chỉ đạo các bệnh viện phối hợp với hệ thống y tế dự phòng để tiêm an toàn; triển khai khẩn trương teiem mũi bổ sung, tăng cường.

Nguyễn Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp