Hải Phòng san lấp bãi cọc Bạch Đằng gần nghìn năm tuổi để bảo quản

Tin nhanh 24hThứ Ba, 07/01/2020 14:54:20 +07:00
(VTC News) -

27 cọc gỗ liên quan trận chiến Bạch Đằng tại cánh đồng thôn Cao Quỳ vừa được cơ quan chức năng Hải Phòng san lấp để bảo quản.

Sáng 7/1, thông tin với PV VTC News, lãnh đạo UBND xã Liên Khê (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) cho biết, bãi cọc gần nghìn năm tuổi vừa được phát lộ ở cánh đồng Cao Quỳ hiện được san lấp đất để bảo tồn. Theo đó, trong 3 ngày (từ 4/1 đến trưa 6/1), ba hố cọc được san lấp xong.

Sáng cùng ngày, trả lời PV VTC News, ông Nguyễn Tuân Triệu (làng Mai Động, xã Liên Khê) - người đầu tiên phát hiện cọc gỗ cổ khi đang đào đất trồng cau, cũng xác nhận thông tin trên.

Theo ông Triệu, từ khi bãi cọc được phát lộ tới nay, ông là người hàng ngày trực tiếp trông coi. Những ngày qua, hàng nghìn người dân trên cả nước về đây tham quan bãi cọc. Trong thời gian chờ các nhà khoa học lập phương án bảo tồn tốt nhất, việc tạm san lấp các bãi cọc là cần thiết.

Hải Phòng san lấp bãi cọc Bạch Đằng gần nghìn năm tuổi để bảo quản - 1

Các cọc gỗ trên cánh đồng Cao Quỳ liên quan trận thủy chiến trên sông Bạch Đằng được san lấp để bảo quản.

Tại buổi làm việc với các chuyên gia, nhà khoa học, ông Lê Văn Thành - Bí thư Thành uỷ Hải Phòng khẳng định, việc tiếp tục nghiên cứu, xác định các giải pháp thăm dò, khảo cổ bãi cọc Bạch Đằng tại huyện Thủy Nguyên là rất quan trọng và cần thiết.

Thành phố Hải Phòng giao các sở, ngành thực hiện quy hoạch bước đầu để giữ lại các khu vực lân cận; nhanh chóng triển khai các thủ tục để đề nghị công nhận di tích lịch sử cấp thành phố, tiến tới công nhận di tích cấp quốc gia đặc biệt cho bãi cọc.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng cũng đề nghị các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu trước hết cần tổ chức thăm dò, khảo sát quy mô bãi cọc theo trọng tâm, trọng điểm. Trên cơ sở đó sẽ xác định những công việc cần thiết tiếp theo.

Bên cạnh đó, ông Thành cũng yêu cầu các ngành Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, huyện Thủy Nguyên và các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, điều chỉnh quy hoạch trong khu vực; có phương án bảo quản, phát huy giá trị lịch sử di tích; cùng với đó tạo điều kiện tối đa cho các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu khảo sát tại đây.

Nguyễn Huệ - Minh Khang
Bình luận
vtc.vn