Hải Phòng: Nổ mìn gây 'mưa đá', dân kinh hoàng tháo chạy

Thời sựThứ Sáu, 14/12/2012 06:00:00 +07:00

(VTC News)- Một trận “mưa đá” bắn vào nhà dân khi Công ty Xi măng Phúc Sơn khai thác, làm hàng chục hộ dân thất kinh chạy thoát thân.

(VTC News) - Một trận “mưa đá” bắn vào nhà dân khi Công ty Xi măng Phúc Sơn khai thác đá, làm hàng chục hộ dân thất kinh chạy thoát thân.

Khoảng 16h30 ngày 26/11, hàng chục hộ dân hai xã An Sơn và Lại Xuân (Thủy Nguyên, Hải Phòng) tá hỏa tháo chạy bởi những trận "mưa đá" bắn xuống nhà dân từ máng khai thác đá của Công ty Xi măng Phúc Sơn.

khai thác đá, Công ty Xi măng Phúc Sơn, Thủy Nguyên, nổ mìn
Mỏ đá Trại Sơn do công ty xi măng Phúc Sơn đang khai thác 
Sau “mưa đá” là những màn khói bụi bao phủ khắp nhà dân. Nhà cửa, ruộng vườn của 34 hộ dân xã An Sơn và hàng chục hộ khác của xã Lại Xuân bị đá rơi vào gây thiệt hại.

Vụ việc đã khiến người dân hai thôn 10 và 11 của xã An Sơn bỏ nhà kéo nhau lên trụ sở UBND xã yêu cầu chính quyền vào cuộc xử lý.

Sau khi chính quyền vào cuộc, Công ty Xi măng Phúc Sơn đóng trên địa bàn hai xã trên đã có văn bản thừa nhận việc nổ mìn để đá bắn vào nhà dân và hứa có trách nhiệm bồi thường ngay. Tuy nhiên, đã quá nửa tháng nay Công ty Phúc Sơn vẫn “hứa suông”.
khai thác đá, Công ty Xi măng Phúc Sơn, Thủy Nguyên, nổ mìn
Nhà máy sản xuất xi măng của Công ty Phúc Sơn ở Kinh Môn, Hải Dương 
Làm việc với đại diện chính quyền huyện Thủy Nguyên, chúng tôi được biết huyện đã nhắc nhở và yêu cầu nhiều lần Công ty Xi măng Phúc Sơn phải giảm bớt lượng thuốc nổ (từ 5 tấn xuống còn 2-2,5 tấn/lần nổ), khai thác phải đảm bảo an toàn cho công nhân và người dân trong khu vực. “Tuy nhiên, việc họ họ cứ làm. Mỗi lần gây chuyện với dân thì đền, đền xong lại tái diễn", một vị cán bộ huyện chia sẻ.

Ông Lại Đức Long, Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Thủy Nguyên, cho biết Công ty Xi măng Phúc Sơn đang phớt lờ chỉ đạo của huyện trong việc đền bù thiệt hại cho 34 hộ dân bị ảnh hưởng bởi việc nổ mìn khai thác đá của Công ty Phúc Sơn. Đây không phải là lần đầu công ty này để hoạt động sản xuất ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng người dân.

Mới đây, cũng liên quan đến vấn đề môi trường, UBND tỉnh Hải Dương đã ra quyết định xử phạt Công ty xi măng Phúc Sơn với 3 hành vi sai phạm lên đến 216 triệu đồng do vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường.

Trong đó, xử phạt 125 triệu đồng đối với hành vi không phân loại chất thải nguy hại, để lẫn các chất thải nguy hại khác loại với nhau

Xử phạt 85 triệu đồng đối với hành vi đưa công trình vào sử dụng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận; chưa thực hiện đúng, đầy đủ nội dung bảo vệ môi trường trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt; 

Xử phạt 6 triệu đồng đối với hành vi xả nước thải vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chất thải dưới 2 lần trong trường hợp thải lượng nước thải từ 50m3/ngày (24 giờ) đến dưới 500m3/ngày (24 giờ).

Đồng thời, UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu Công ty xi măng Phúc Sơn khắc phục ngay các hành vi vi phạm nêu trên.

Minh Khang

Bình luận
vtc.vn