• Zalo

Hải Phòng: Một bộ phận người dân chưa hiểu đúng về BHXH tự nguyện

An SinhChủ Nhật, 17/10/2021 18:11:00 +07:00
(VTC News) -

Một bộ phận người dân còn chưa hiểu đúng về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, hay so sánh với các loại hình bảo hiểm thương mại.

Ngày 17/10, thông tin với PV VTC News, lãnh đạo BHXH quận Hồng Bàng cho biết, tính đến tháng 9/2021, quận Hồng Bàng có 1.647 người tham gia BHXH tự nguyện, chiếm 3,5% lực lượng lao động trong độ tuổi và 26.038 người tham gia BHYT hộ gia đình thông qua 12 đại lý thu.

Có được kết quả trên là do đơn vị luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của BHXH TP Hải Phòng, Quận ủy, UBND quận; sự phối hợp tích cực của các tổ chức, đơn vị, công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn nhất định.

Hải Phòng: Một bộ phận người dân chưa hiểu đúng về BHXH tự nguyện - 1

Buổi ra quân tuyên truyền về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình của BHXH quận Hồng Bàng.

Trong đó phải kể đến mức thu nhập của người dân không ổn định, chi phí sinh hoạt tại quận trung tâm thường khá cao. Bên cạnh đó, một bộ phận người dân còn chưa hiểu đúng về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, hay so sánh với các loại hình bảo hiểm thương mại về mức đền bù theo giá trị hợp đồng.

Một số người lao động có đóng BHXH bắt buộc khi nghỉ việc thường có tâm lý muốn thanh toán BHXH một lần để trang trải cuộc sống hiện tại mà không tính đến việc tích lũy thời gian đóng BHXH để hưởng chế độ hưu trí khi tuổi già.

Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ đại lý thu UBND các phường hầu hết là kiêm nhiệm dành nhiều thời gian cho công việc chuyên môn nên hạn chế thời gian cho công tác tuyên truyền tại cơ sở…

Từ năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 kéo dài, kinh tế của người lao động tự do gặp không ít khó khăn và việc tổ chức các hội nghị tuyên truyền cũng bị hạn chế.

Hải Phòng: Một bộ phận người dân chưa hiểu đúng về BHXH tự nguyện - 2

Hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình của BHXH quận Hồng Bàng.

Theo lãnh đạo BHXH quận, Hồng Bàng là quận trung tâm, nơi tập trung chủ yếu các cơ quan, đơn vị hành chính của TP Hải Phòng, với dân số 100,6 nghìn người. Kinh tế của quận những năm qua được đánh giá tương đối toàn diện. Hồng Bàng là một trong số các địa phương có số lượng lớn doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại, du lịch và dịch vụ.

Bên cạnh, đông đảo số lượng người lao động tham gia BHXH bắt buộc tại các doanh nghiệp, cơ quan đơn vị hành chính, đến nay Hồng Bàng vẫn còn một số lượng lớn là người lao động tự do, kinh doanh nhỏ lẻ, không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Là đơn vị tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHXH quận Hồng Bàng đã tích cực, chủ động tham mưu với Quận ủy, UBND quận ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về lĩnh vực BHXH, BHYT, trong đó chú trọng tới công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Hải Phòng: Một bộ phận người dân chưa hiểu đúng về BHXH tự nguyện - 3

Những lợi ích khi người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Bên cạnh đó BHXH quận đã chủ động phối hợp với đại lý thu UBND các phường tổ chức hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đơn vị cũng đã triển khai nhiều đợt ra quân tuyên truyền trên các tuyến phố, chợ dân sinh, phát thanh trên hệ thống truyền thanh cơ sở...

Để công tác tuyên truyền, phát triển người tham gia BHXH, BHYT ngày càng thu hút được nhiều người tham gia và được thụ hưởng quyền lợi về BHXH, BHYT trong thời gian tới, BHXH quận Hồng Bàng tiếp tục tham mưu với Quận ủy, UBND quận tăng cường công tác chỉ đạo, đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, gắn việc thụ hưởng chế độ hưu trí từ việc tham gia BHXH tự nguyện làm minh chứng trong các hội nghị tuyên truyền.

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !