Hải Phòng mở lại vận tải hành khách liên tỉnh, lập chốt tại các bến xe

Tin nhanh 24hThứ Tư, 13/10/2021 17:15:18 +07:00
(VTC News) -

TP Hải Phòng mở lại các tuyến cố định liên tỉnh bằng xe ô tô, UBND các quận, huyện thành lập chốt kiểm soát tại bến xe để kiểm tra chặt chẽ người và phương tiện.

Chiều 13/10, UBND TP Hải Phòng cho biết, thành phố thực hiện tiếp nhận hành khách về từ các địa phương trên các tuyến cố định liên tỉnh bằng xe ô tô, đồng thời kiểm soát người đi đến các bến xe, trạm dừng nghỉ khi mở lại vận tải hành khách bằng đường bộ.

Cụ thể, đối với hành khách đi từ địa phương/khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến Hải Phòng phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (không áp dụng với người dưới 18 tuổi).

Các trường hợp này đồng thời có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên ô tô.

Hải Phòng mở lại vận tải hành khách liên tỉnh, lập chốt tại các bến xe - 1

Hải Phòng mở lại các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh băng xe ô tô. (Ảnh minh họa)

Quy định xét nghiệm SARS-CoV-2 như trên cũng được áp dụng đối với hành khách đi từ địa phương/khu vực có nguy cơ và bình thường mới đến Hải Phòng.

TP Hải Phòng yêu cầu tất cả các trường hợp trên phải thực hiện khai báo y tế, không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng… 

Hành khách khi xuống các bến xe và lưu trú tại Hải Phòng sẽ áp dụng cách ly tại nhà 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR ngày thứ 2 và ngày thứ 7 với những người đến từ vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (vùng màu đỏ, vùng màu cam, vùng màu vàng) được công bố trên Trang thông tin điện tử Bộ Y tế.

Người trở về từ các địa phương nguy cơ hoặc bình thường mới, TP Hải Phòng yêu cầu thực hiện tự theo dõi sức khỏe 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 7; nếu có triệu chứng ho, sốt, đau họng, khó thở... phải thông báo ngay đến cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ.

Ngoài ra, các bến xe, trạm dừng nghỉ phải xây dựng phương án đón, trả khách ra vào bến, trạm dừng nghỉ đảm bảo an ninh trật tự và các quy định về phòng chống dịch; bố trí địa điểm khai báo y tế, quét mã QR; bố trí 1 phòng cách ly y tế tại bến xe để cách ly các trường hợp nghi ngờ; khu vực bán vé, phòng chờ, đảm bảo giãn cách và các yêu cầu về phòng chống dịch COVID-19.

UBND TP Hải Phòng cũng yêu cầu UBND các quận, huyện thành lập chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 tại bến xe để kiểm tra chặt chẽ người và phương tiện đi, đến bến xe, thực hiện sàng lọc và phân loại những người trên các chuyến xe ô tô đến Hải Phòng; nếu phát hiện các trường hợp có ho sốt, khó thở, mệt mỏi... thì chuyển hành khách tới cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp để được khám và xử trí kịp thời.

"UBND các quận, huyện ttiếp nhận danh sách hành khách về theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà/nơi lưu trú trên địa bàn, chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ những trường hợp này", UBND TP Hải Phòng nhấn mạnh.

Toàn bộ chi phí vận chuyển hành khách về các địa phương, xét nghiệm và các chi phí liên quan khác do hành khách tự chi trả.

Nguyễn Huệ
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp