Hải Phòng: Loạn chốt xử lý vi phạm giao thông, dân phàn nàn 'ra đường là gặp cảnh sát'

Thời sựChủ Nhật, 24/05/2015 07:45:00 +07:00

Trong nội thành Hải Phòng có quá nhiều các chốt cảnh sát xử lý người vi phạm đến mức người dân có cảm giác 'ra đường là gặp cảnh sát.

(VTC News) - Trong nội thành Hải Phòng có quá nhiều chốt cảnh sát xử lý người vi phạm đến mức người dân có cảm giác 'ra đường là gặp cảnh sát.

Ra đường là gặp cảnh sát

Theo phản ánh của người dân, trên một số tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đại lộ và đường nội đô TP Hải Phòng có quá nhiều chốt cảnh sát làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm về lĩnh vực giao thông đường bộ.

Điều đáng nói, các chốt này có nhiều lực lượng khác nhau chứ không riêng lực lượng CSGT khi đã được phân cấp quản lý, khiến cho người dân có cảm giác hoang mang khi ra đường là gặp cảnh sát.

Một số cán bộ, chiến sỹ CSGT trên địa bàn Hải Phòng khi được hỏi cũng đều thừa nhận, lâu nay đang xảy ra tình trạng chồng chéo trong việc lập các chốt, các tổ làm nhiệm vụ ‘tuýt còi’ giữa lực lượng thuộc Phòng CSGT Bộ - Sắt (PC67 - Công an TP Hải Phòng) và lực lượng CSGT, cảnh sát trật tự (CSTT) của các quận, huyện và cả lực lượng Cảnh sát Trật tự 113 - Công an TP Hải Phòng.


Theo tìm hiểu và ghi nhận của nhóm PV, tại quốc lộ 5 (đoạn đi qua địa bàn huyện An Dương, quận Hồng Bàng), Trạm CSGT An Hưng (thuộc PC67 - Công an TP Hải Phòng) quản lý nhưng vẫn thường xuyên xuất hiện lực lượng thuộc đội CSGT, Trật tự - Công an quận Hồng Bàng làm nhiệm vụ.

Thậm chí, cùng một thời điểm, mỗi chiều đường (Hà Nội - Hải Phòng và Hải Phòng - Hà Nội) có cả 2 lực lượng cùng lập chốt xử lý vi phạm.

Nhiều bất cập

Dù các chốt giao thông được lập ra nhiều đến mức chồng chéo lên nhau nhưng lại xảy ra nghịch lý, có những điểm rất thoáng đãng, mát mẻ có đến 2 chốt CSGT gần nhau, còn những 'điểm nóng' thường xuyên về ách tắc, TNGT lại vắng bóng người làm nhiệm vụ.


Một chốt CSGT trên đường Nguyễn Văn Linh 
Đoạn đường Nguyễn Văn Linh (thuộc quốc lộ 5), cùng thời điểm (khoảng 11h), hai bên đường có 2 chốt làm nhiệm vụ ‘xử lý vi phạm.

Trong khi cách chốt này 1km là cầu Niệm, nơi người dân đang phải đi cầu phao, có mật độ phương tiện tham gia giao thông khá đông, đặc biệt là các ‘hung thần đất Cảng’ đang đổ về các cảng biển Hải Phòng lấy hàng, thì lại chỉ duy nhất có 1 CSGT, 1 thanh tra giao thông làm nhiệm vụ chỉ huy, điều tiết, hướng dẫn giao thông.


Tại ngã tư Phúc Tăng, điểm nóng về TNGT nhưng không có bóng dáng lực lượng chức năng làm nhiệm vụ 
Cách ngã tư Phúc Tăng khoảng 150m lại có một chốt CSGT, CSTT của quận Lê Chân đang làm nhiệm vụ
Tại ngã ba Phúc Tăng (đường Nguyễn Bỉnh Khiêm - quốc lộ 5) và ngã ba đường Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Rào 2, nơi được coi là điểm nóng vì thường xuyên xảy ra các vụ TNGT nghiêm trọng, xung đột giao thông vào giờ cao điểm, nhưng lại không có bất cứ một lực lượng nào làm nhiệm vụ điều tiết giao thông, khiến chiều Hải Phòng - Hà Nội thường xuyên ách tắc cục bộ dài hàng km. 

Cách đó khảng 150m đường đi Cầu Rào 2, lại có một chốt đang ‘tuýt còi’ 3 xe container chở hàng hóa, sắt thép. Một chốt CSGT, trật tự khác cũng thuộc Công an quận Lê Chân thì đang làm nhiệm vụ dưới vỉa hè, nơi có bóng mát của hàng cây ven đường.

Ngã ba đường Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Rào 2, điểm nóng về ATGT nhưng không có lực lượng làm nhiệm vụ giờ cao điểm.
Một điểm xử lý vi phạm giao thông khác, tại ngã tư BigC (giao đường Nguyễn Bỉnh Khiêm - Lê Hồng Phong), khi xảy ra xung đột giao thông hay tắc đường vào giờ cao điểm thì chỉ duy nhất có lực lượng CSGT (đội 1, đội 2).

Vào buổi chiều hàng ngày từ 15h-18h, một đội CSTT 113 (Công an TP Hải Phòng) làm nhiệm vụ ở góc đường (phía quận Hải An), đối với các trường hợp dừng, đỗ, đi sai làn đường dành cho xe mô tô, xe thô sơ khi rẽ phải.

Chốt CSTT 113 làm nhiệm vụ tại ngã tư BigC 
Ngã ba Đình Vũ (km số 0 - Quốc lộ 5) - điểm giao giữa đường Nguyễn Bỉnh Khiêm - Lê Thánh Tông và đường 356 được coi là điểm nóng nhất vì mỗi ngày có hàng ngàn lượt ‘hung thần đất Cảng’ ra vào các cảng biển lấy hàng. 

Tuy nhiên, chỉ duy nhất có lực lượng CSGT đội 1 (PC67) làm nhiệm vụ, còn không thấy lực lượng CSGT, trật tự của địa phương sở tại ra phối hợp điều tiết giao thông, nhất là những giờ cao điểm, những ngày nắng nóng. Nhưng cách đó không xa, lại hay xuất hiện lực lượng khác đứng chốt.

Video: Chốt Cảnh sát trật tự 113 Hải Phòng tại ngã tư BigC Hải Phòng


Một cán bộ CSGT làm nhiệm vụ ở đây cho biết: “Nhiều khi xảy ra tắc đường, anh em CSGT hướng dẫn người dân đi tiếp để giải toả ách tắc dù đang có đèn đỏ, hoặc đi sai làn đường, nhưng bà con phản ứng nếu cho đi, lát nữa đến kia lại bị CSTT ‘tuýt còi’ thì sao?”.

Chốt CSGG, cảnh sát trật tự tại ngã tư đèn tín hiệu giao thông gần khách sạn Khánh Hội trên đường Lê Hồng Phong 
Tuyến đường Lê Hồng Phong thuộc trách nhiệm quản lý, điều tiết giao thông của Đội 2 (PC67) tuy nhiên, hàng ngày vẫn thường xuất hiện một chốt CSGT, Trật tự - Công an quận Ngô Quyền đến làm nhiệm vụ. 

Trong khi đó, đây không phải là tuyến đường thường xảy ra các vụ TNGT, ùn tắc, xung đột giao thông nghiêm trọng, vì tuyến đường này cấm các loại xe ô tô tải, chỉ có xe mô tô và ô tô con, ô tô khách.

Tại ngã ba Xi Măng (nơi cửa ngõ vào nội thành Hải Phòng), có 4 tuyến đường thì có đến 3 chốt của 3 đơn vị khác nhau cùng làm nhiệm vụ xử lý vi phạm, gồm: Lực lượng thuộc Trạm CSGT Đường sắt Hải Phòng (PC67), Đội 3 (PC67) và Đội CSGT, Trật tự - Công an quận Hồng Bàng.

Liên quan đến cái vòng xuyến này, nơi cửa ngõ vào nội thành Hải Phòng, có đến 3 chốt của 3 đơn vị khác nhau lập chốt '
Việc các lực lượng chức năng cùng vào cuộc tuyên truyền, hướng dẫn, điều tiết, chỉ huy, xử lý các vi phạm về giao thông, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, chấp hành tốt pháp luật về giao thông, góp phần giảm thiểu các vụ việc đáng tiếc về giao thông là điều dư luận mong mỏi.

Tuy nhiên, việc ‘chỗ thừa, chỗ thiếu’, chồng chéo các chốt cảnh sát nêu trên rất cần có sự điều chỉnh cho phù hợp của các cơ quan chức năng TP Hải Phòng.

Ngọc Minh
Bình luận
vtc.vn