Hải Phòng kiểm soát chặt chẽ công nhân Trung Quốc trở lại làm việc sau Tết Canh Tý
  • Zalo

Hải Phòng kiểm soát chặt chẽ công nhân Trung Quốc trở lại làm việc sau Tết Canh Tý

Tin nhanh 24h Thứ Ba, 28/01/2020 23:32:57 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu, trong trường hợp cần thiết, số công nhân Trung Quốc sang làm việc tại Hải Phòng, các doanh nghiệp phải bố trí sinh hoạt riêng biệt trong 14 ngày và giao ngành y tế giám sát sức khỏe trong thời gian này.

Chiều 28/1, ông Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch UBND TP Hải Phòng kiểm tra, rà soát công tác triển khai phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Tại buổi kiểm tra, đại diện Công an TP Hải Phòng cho biết, thời điểm ngày 14/1, tại thành phố có 10.792 người nước ngoài, trong đó có hơn 3.000 người Trung Quốc. Từ 15-20/1/2020, theo báo cáo của các doanh nghiệp có hơn 3.000 người Trung Quốc là nhân viên của các doanh nghiệp về Trung Quốc ăn Tết, trong đó có 23 người quê Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc). Số người này xuất cảnh theo các cửa khẩu Cát Bi, Nội Bài, Móng Cái, Lạng Sơn…

Đến thời điểm hiện nay, số nhân viên Trung Quốc về quê ăn Tết đều chưa trở lại Hải Phòng do Trung Quốc đang hạn chế đi lại. Mặt khác, trong dịp Tết này, số lượng khách du lịch Trung Quốc mới đến Hải Phòng vẫn duy trì ổn định, tập trung chủ yếu tại khu du lịch Cát Bà và các quận huyện như Thủy Nguyên, An Dương, Ngô Quyền…

Hiện, TP Hải Phòng chưa phát hiện trường hợp nào nghi nhiễm virus corona.

Hải Phòng kiểm soát chặt chẽ công nhân Trung Quốc trở lại làm việc sau Tết Canh Tý - 1

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng kiểm tra công tác vận hành máy đo nhiệt độ tại Cảng Hàng không Cát Bi.

Tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho hay, hiện nay, tại Trung Quốc, dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, thành phố Hải Phòng phải kịp thời có phương án phòng chống dịch bệnh lây lan.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu ngành y tế sớm trình UBND thành phố phê duyệt Kế hoạch ứng phó các tình huống khi xảy ra dịch; yêu cầu UBND các quận, huyện ban hành kế hoạch triển khai tại địa phương ngay trong 29/1.

Chủ tịch thành phố cũng giao Ban Quản lý Khu kinh tế, UBND các quận huyện thông báo tới các doanh nghiệp có người Trung Quốc làm việc phải báo cáo hàng ngày việc người Trung Quốc về quê ăn Tết, quay trở lại làm việc (nơi cư trú, nơi làm việc..); hạn chế tối đa lượng người quay trở lại làm việc tại Hải Phòng trong thời gian này. Trường hợp cần thiết phải sang làm việc tại Hải Phòng, yêu cầu doanh nghiệp bố trí sinh hoạt tại khu riêng biệt trong 14 ngày, giao ngành y tế giám sát sức khỏe trong thời gian này.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng  yêu cầu ngành Du lịch khuyến cáo các khách sạn, nhà hàng hạn chế tiếp khách du lịch đến từ Trung Quốc; yêu cầu ngành Y tế bố trí nhân lực, vật lực sẵn sàng kiểm soát tại các cửa khẩu và tại các nơi làm việc có người Trung Quốc; có định hướng tuyên truyền để người dân hiểu đúng về tình hình dịch bệnh, tránh gây hoang mang.

Theo báo cáo của ngành y tế, tính đến 7h ngày 28/1, số người mắc bệnh trên thế giới hiện là 2.926 người, trong đó số trường hợp mắc tại Trung Quốc là 2.863 người, thiệt mạng 82 người, không có trường hợp nào thiệt mạng ở ngoài Trung Quốc.

Tại Việt Nam, hiện có 2 trường hợp dương tính với virus corona là hai cha con người Trung Quốc, hiện đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), chưa có ca nào thiêt mạng; 64 trường hợp có nghi ngờ có triệu chứng sốt và có tiền sử đi về từ vùng dịch, trong đó 25 trường hợp loại trừ do nhiễm các tác nhân khác, 39 trường hợp có tiếp xúc với người bệnh đang được theo dõi, cách ly chặt chẽ để không lây ra cộng đồng. Chưa có công dân hay cán bộ y tế của Việt Nam bị nhiễm bệnh.

Minh Khang - Nguyễn Huệ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hải Phòng kiểm soát chặt chẽ công nhân Trung Quốc trở lại làm việc sau Tết Canh Tý" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin