Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Hải Phòng: Khởi tố bị can vụ án mẹ bán con đẻ

(VTC News) - Vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã khởi tố bị can 4 đối tượng về tội mua bán trẻ em, trong đó có cả người mẹ nhẫn tâm của bé.            
 
 Bé Nhật Linh.

Bé Nhật Linh.

Theo tài liệu điều tra, Nguyễn Thị Thuỷ (SN 1980, thường trú thôn Kim Đới, xã Hữu Bằng, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng), nhưng đã là mẹ của 5 đứa con nhỏ (2 trai, 3 gái). Trong đó, đứa lớn 10 tuổi, ít tuổi nhất là bé Đặng Nhật Linh, mới 15 tháng tuổi. Chồng của Thuỷ là anh Đặng Văn Phóng (SN 1975), làm nông nghiệp. Nguyễn Thị Thuỷ là người vợ lười biếng, chỉ biết ăn chơi, đua đòi.


Nguyễn Thị Thuỷ có quan hệ tình cảm với một người đàn ông trẻ. Hết tiền bao bạn tình, thị đã nhờ một hàng xóm là Đặng Thị Thuỷ mối lái để bán bé Nhật Linh, con đẻ của mình. Đặng Thị Thuỷ điện thoại báo cho Phạm Văn Tài (SN 1977, trú tại tổ 7, phường Hoà Nghĩa, quận Dương Kinh, Hải Phòng).

Lúc này Tài đang cùng Trần Thị Hảo (SN 1976) ngồi chơi ở nhà Phạm Thị Hiền đều là người cùng tổ dân cư. Trong 3 kẻ này, Hảo đã có chồng và 2 con trai đang sinh sống tại Trung Quốc. Nghe Tài trao đổi qua lại cuộc nói chuyện điện thoại với Đặng Thị Thuỷ, Hảo không bỏ qua và nhận ngay phi vụ làm ăn này.

Chiều ngày 13/4, Tài đi xe máy chở Hảo đến nhà Đặng Thị Thuỷ, nơi cả bọn đã hẹn Nguyễn Thị Thuỷ đưa bé Linh đến. Tại đây, Hảo nói với Thủy: “Thế em lấy bao nhiêu?”, Thủy trả lời: “Chị cho em bao nhiêu thì cho, em không dám đặt giá như vậy người ta bảo em bán con”. Hảo nói: “Chị cho em 20 triệu có được không?” Thủy đồng ý. Sau đó Hảo còn cẩn thận yêu cầu cả hai vợ chồng Nguyễn Thị Thuỷ cùng ký giấy biên nhận. Tuy nhiên, Thủy mang giấy biên nhận về và ký tên chồng vào giấy, sau đó mang sang đưa cho Đặng Thị Thủy.

Sáng ngày 14/4, Nguyễn Thị Thuỷ bế cháu Đặng Nhật Linh, cùng Đặng Thị Thuỷ và chị vợ của Tài là Nguyễn Thị Hương, sinh 1980, ở thôn Văn Hoà, xã Hữu Bằng (Kiến Thụy, Hải Phòng) đến nhà Phạm Văn Tài để trao con cho Trần Thị Hảo. Trước khi đưa hai mẹ con Nguyễn Thị Thuỷ lên ô tô đi Móng Cái để vượt biên sang Trung Quốc, Trần Thị Hảo chi cho Đặng Thị Thuỷ 2 triệu đồng, Thuỷ chia cho Nguyễn Thị Hương 1 triệu. Còn Phạm Thị Hiền được Hảo tin tưởng giao cho 20 triệu đồng, để sau khi bé Linh đã sang Trung Quốc trót lọt, Nguyễn Thị Thuỷ quay về mới được nhận tiền.

Sau 2 ngày ở Trung Quốc cho bé Linh quen với Trần Thị Hảo, trước khi trở lại Việt Nam, Nguyễn Thị Thuỷ được Hảo chi cho 500 nghìn đồng tiền tàu xe và tạm ứng 2 triệu đồng. Tại nhà Phạm Văn Tài, theo lời dặn của Trần Thị Hảo, Phạm Thị Hiền đã giao tiếp cho Nguyễn Thị Thuỷ 16 triệu đồng. Đồng thời gửi Nguyễn Thị Hường (vợ Tài) 2 triệu còn lại, để khi Nguyễn Thị Thuỷ bàn giao giấy khai sinh gốc bé Linh sẽ trả nốt… Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, cả 20 triệu tiền bán con, Nguyễn Thị Thuỷ đã ném hết vào những cuộc ăn chơi cùng “bồ nhí”.

Ngày 7/5, anh Đặng Văn Phóng (bố bé Nhật Linh) đã đến Công an huyện trình báo về việc vợ anh là Nguyễn Thị Thuỷ đã bế đứa con gái của mình trốn sang Trung Quốc bán. Trước thông tin về vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, Đội 10 (Phòng PC45) phối hợp với các điều tra viên Đội CSĐT tội phạm hình sự Công an huyện Kiến Thuỵ đã khẩn trương tiến hành xác minh. Căn cứ tài liệu thu thập, Chuyên án 135E do đại tá Nguyễn Trường Sơn-Trưởng phòng PC45 làm Trưởng ban, nhanh chóng được xác lập làm rõ đường dây mua bán trẻ em này.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng trinh sát, đến ngày 11/5, Nguyễn Thị Thuỷ, Phạm Văn Tài, Phạm Thị Hiền, Trần Thị Hảo đã đến cơ quan điều tra đầu thú, khai nhận toàn bộ hành vi của mình và trả lại bé gái Đặng Nhật Linh để cơ quan công an đưa bé trở về với gia đình.

Ngày 15/5, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hải Phòng đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Thuỷ, Trần Thị Hảo, Phạm Văn Tài, Phạm Thị Hiền về tội mua bán trẻ em theo điều 120 Bộ Luật Hình sự.

Minh Khang
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN