• Zalo

Hải Phòng kết luận vụ 538 công nhân bị ngộ độc

Thời sự Thứ Tư, 06/01/2016 07:50:00 +07:00

Sau một tuần kể từ khi xảy ra vụ ngộ độc khiến 538 công nhân phải nhập viện, đến nay ngành y tế Hải Phòng mới có kết luận ban đầu.

(VTC News) - Sau một tuần kể từ khi xảy ra vụ ngộ độc khiến 538 công nhân phải nhập viện, đến nay ngành y tế Hải Phòng mới có kết luận ban đầu.

Chiều 5/1, trả lời báo chí, bà Phạm Thu Xanh – Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng cho biết, sau khi vụ ngộ độc xảy ra tại Công ty TNHH Reginal Miracle International Việt Nam (KCN VSIP, huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng) khiến 538 công nhân phải nhập viện, Sở Y tế Hải Phòng phối hợp cùng với các cơ quan chức năng lấy mẫu thực phẩm, chất nôn, nguồn nước để xét nghiệm, xác minh làm rõ nguyên nhân.
Vụ ngộ độc tập thể khiến 538 công nhân phải nhập viện - Ảnh MK
Vụ ngộ độc tập thể khiến 538 công nhân phải nhập viện - Ảnh MK 
Bước đầu cho thấy, trong 4 mẫu chất nôn, có 1 mẫu dương tính với vi khuẩn tụ cầu, nhưng triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân không điển hình (bệnh nhân không bị triệu chứng rối loạn tiêu hoá cấp) nên chưa hẳn là nguyên nhân gây ngộ độc.

Đối với mẫu củ đậu có vi khuẩn Coliforms cao gấp 7,6 x 103 CFU/g lần cho phép. Tuy nhiên, theo Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm không quy định chỉ tiêu Coliforms nên khó khẳng định vi khuẩn này là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng loạt. 

Bên cạnh đó, kết quả xét nghiệm cũng không phát hiện 35 chỉ tiêu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong mẫu rau bắp cải sống; 

Còn lại, các chỉ tiêu xét nghiệm trong mẫu nước qua lọc và mẫu nước sinh hoạt đạt yêu cầu.

Trước việc kết quả xét nghiệm với triệu chứng lâm sàng không tương ứng, sáng 5/1, Sở Y tế Hải Phòng đã mời Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) về làm việc để bàn và thống nhất ý kiến. 

Sau khi phân tích kỹ lưỡng, đoàn đã kết luận ban đầu: Nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm là do vi sinh hướng tới vi khuẩn Gram dương. Tuy nhiên, để khẳng định chắc chắn là do nhiễm khuẩn từ mẫu thực phẩm nào thì các kết quả xét nghiệm đã có chưa khẳng định được, cần phải làm rõ thêm một số xét nghiệm, kiểm tra nữa, kết hợp với triệu chứng lâm sàng, để kết luận nguyên nhân chính xác.
Trụ sở Công ty Reginal Miracle International Việt Nam (nằm trong KCN VSIP, huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng), nơi xảy ra vụ ngộ độc tập thể - Ảnh MK
Trụ sở Công ty Reginal Miracle International Việt Nam (nằm trong KCN VSIP, huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng), nơi xảy ra vụ ngộ độc tập thể - Ảnh MK  
Trước đó, sau bữa cơm trưa 28/12, có 538 công nhân của Công ty TNHH Reginal Miracle International Việt Nam có biểu hiện mệt mỏi và nôn mửa. Ngay lập tức Công ty đã bố trí chuyển tất cả những người có biểu hiện trên đến 3 bệnh viện trên địa bàn TP Hải Phòng cấp cứu, điều trị.

Đồng thời, huy động các nhân viên trong Công ty đến các bệnh viện phối hợp với người nhà công nhân và nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe, chuẩn bị đồ ăn cho các công nhân đang điều trị tại bệnh viện. Toàn bộ chi phí viện phí Công ty chi trả.

Sau khi sự việc xảy ra, Công ty đã làm việc với các cơ quan hữu quan trên địa bàn và TP Hải Phòng, gửi mẫu thực phẩm đi giám định để xác định nguyên nhân.

Video: Cấp cứu công nhân bị ngộ độc ở Thủy Nguyên, Hải Phòng 

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin