• Zalo

Hải Phòng: Dự án bỏ hoang 6 năm, dân kêu cứu vô vọng

Điều tra Thứ Ba, 19/07/2016 12:28:00 +07:00

Lập phương án hỗ trợ người dân có đất nông nghiệp bị thu hồi bằng 40% giá đất ở trung bình, song khi trả tiền, UBND quận Ngô Quyền (Hải Phòng) lại cắt xuống còn 20%.

Vụ việc xảy ra tại phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền (TP.Hải Phòng), khiến người dân bức xúc. Từ đó, dẫn đến công tác giải phóng mặt bằng gặp khó khăn.

HP1

Dự án còn chậm tiến độ do vướng mắc trong khâu GPMB. Ảnh Linh Anh 

Khoảng cuối 2011, UBND TP.Hải Phòng ra thông báo (số 394) thu hồi trên 5 ha đất tại phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền (TP.Hải Phòng) để thực hiện khu tái định cư đường Đông Khê 2.

Cùng quyết định thu hồi đất, UBND TP.Hải Phòng cũng giao quận Ngô Quyền làm chủ đầu tư.

Theo người dân xóm Trại (phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền) – địa bàn có gần 200 hộ bị thu hồi đất nông nghiệp – thì, việc thu hồi đất làm khu tái định cư Đông Khê 2 theo chủ trương của quận được đông đảo bà con ủng hộ, tạo mọi điều kiện.

Tuy nhiên, niềm vui không kéo dài lâu, do những khúc mắc trong phương án hỗ trợ giải phóng mặt bằng mà liên tục 6 năm nay, người dân nơi đây vẫn gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng cùng báo chí.

Tài liệu của PV cho thấy, ngày 18/5/2012 UBND quận Ngô Quyền có văn bản số 240/UBND-TNMT gửi UBND TP.Hải Phòng, đề nghị cho phép chủ đầu tư được áp dụng hỗ trợ bằng 40% giá đất ở trung bình của khu vực có các hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp bị thu hồi.

Phương án đền bù trên được UBND TP.Hải Phòng chấp thuận về mặt chủ trương và được người dân có đất bị thu hồi đồng tình. Đồng thời, theo quy định tại khoản 2, Điều 21 Nghị định số 69/2009 của Chính phủ, thẩm quyền của UBND thành phố được quyết định mức hỗ trợ trong khung từ 20 đến 50%. Như vậy, UBND TP.Hải Phòng đồng ý cho quận Ngô Quyền áp dụng hỗ trợ 40% là đúng quy định của pháp luật, đúng với tinh thần Luật Đất đai là áp dụng có lợi nhất cho người dân.

Tuy nhiên, khi thực hiện trả tiền đền bù cho người dân thì quận Ngô Quyền lại cắt xuống còn 20% (từ trên 1,4 triệu đồng xuống còn trên 700 ngàn đồng/m2).

Điều này đã khiến người dân bất bình và kiên quyết không đồng ý.

Nhiều người đặt câu hỏi: Đây là dự án công ích, sau khi công khai phương án hỗ trợ 40%, sau lại trả 20%, số tiền dư 20% đi đâu?

Và đây là câu trả lời của UBND quận Ngô Quyền: Giá bất động sản “đang xuống”, vì thế không thể hỗ trợ bằng 40% như thời điểm năm 2012?

HP12

 Quyết định của UBND TP.Hải Phòng phê duyệt giá đất ở trung bình Dự án khu tái định cư Đông Khê 2. 

Việc làm trái pháp luật về đất đai đối với người dân có đất bị thu hồi của UBND quận Ngô Quyền ảnh hưởng nghiêm trọng tới lợi ích hợp pháp của người dân.

Tại thông báo số 286 ngày 3/10/2014 UBND TP.Hải Phòng đã kiểm điểm UBND quận Ngô Quyền với lí do “thực hiện không đúng chỉ đạo của UBND TP. tại thông báo số 234 ngày 16/8/2012”.

Cụ thể, việc tính vị trí giá đất ở trung bình, bồi thường công san lấp, tôn tạo bồi thường đất có nhà trên đất…, UBND quận Ngô Quyền đã thực hiện không đúng quy định của pháp luật và của UBND TP.Hải Phòng.

Nghị định số 69 ngày 13/8/2009 và khoản 3 Điều 4 và Quyết định số 130 của UBND TP.Hải Phòng nêu rõ: Khi thu hồi đất phải xem xét để giá bồi thường sát với giá thị trường trong điều kiện bình thường.

Tuy nhiên, tại dự án trên không được UBND quận Ngô Quyền thực hiện. Đơn cử như quận Ngô Quyền đã cho đấu giá quyền sử dụng đất tại vị trí đường vào nghĩa trang (đất nông nghiệp chuyển sang đất ở) lên tới 20 triệu đồng/m2. Khu vực đất này sát với khu vực đất đang bị thu hồi của các hộ dân xóm trại, phường Đằng Giang. Hay tại quận Lê Chân, khi thu hồi đất của các hộ dân thuộc dự án xây dựng hồ điều hòa phường Vĩnh Niệm, trạm điện phường Hàng Kênh, dự án phát triển giao thông đô thị Bắc Sơn-Nam Hải…khi thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân nêu trên đều bồi thường hỗ trợ trên 1,4 triệu đồng/m2. Tại sao quận Ngô Quyền chỉ bồi thường hỗ trợ trên 700 ngàn đồng/m2?

Trước những khiếu nại, tố cáo của người dân, TP.Hải Phòng đã vào cuộc, báo cáo xác minh số 22 ngày 11/4/2014 của Thanh tra TP.Hải Phòng khẳng định: “Vị trí khu đất bị thu hồi của các hộ dân nói trên (khu vực xóm Trại, phường Đằng Giang) nằm ở khu vực trung tâm thành phố, gần các tuyến phố lớn, có lợi thế thương mại cao hơn các khu vực khác …đây là diện tích đất nông nghiệp còn lại cuối cùng của các hộ dân bị thu hồi…”.

Từ đó, thanh tra kiến nghị lãnh đạo UBND TP.Hải Phòng chủ trì các cuộc họp đối thoại với các hộ dân để xem xét, vận dụng cơ chế theo quy định tại khoản 2, Điều 21, Nghị định số 69/2009 của Chính phủ, nâng mức hỗ trợ giá đất ở cho các hộ dân có đất nông nghiệp bị thu hồi theo thẩm quyền của UBND TP.Hải Phòng.

Sau khi Thanh tra TP.Hải Phòng có báo cáo xác minh, đề xuất, kiến nghị ngày 15/5/ 2014 có kế hoạch chi tiết, đối thoại với các hộ dân trả lời các vấn đề khiếu nại của công dân, nhưng cho đến hôm nay đã hơn 2 năm trôi qua, UBND TP.Hải Phòng vẫn không tổ chức đối thoại, kết luận về những khiếu nại của công dân.

Trong khi đó người dân khiếu nại đến UBND quận Ngô Quyền thì được trả lời, không thuộc thẩm quyền của quận, chờ thành phố đối thoại giải quyết. Người dân kiến nghị lên thành phố, thành phố có Thông báo số 286 ngày 13/10/2014: Giao cho UBND quận Ngô Quyền rà soát lại phương án bồi thường hỗ trợ theo hướng áp dụng chính sách, chế độ có lợi cho người dân.

Đến hôm nay, 18/7/2016, tức là sau hơn 2 năm người dân vẫn không được hỗ trợ, bồi thường khi thu hồi đất theo quy định của pháp luật…

Nhiều người dân băn khoăn đặt câu hỏi: Dự án này có khuất tất gì trong việc đền bù, hỗ trợ khi thu hồi đất…mà Thành ủy, UBND TP. Hải Phòng lại tránh né không tổ chức đối thoại người dân?.

Nhóm PV
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều

Lâm Tâm Như đã ly hôn?

Lâm Tâm Như đã ly hôn?

Blogger nổi tiếng của làng giải trí Trung Quốc tuyên bố thông tin chấn động: Cặp đôi đình đám Hoắc Kiến Hoa và Lâm Tâm Như đã ly hôn.