• Zalo

Hải Phòng điều xe thiết giáp chống bão

Thời sựThứ Năm, 15/08/2013 03:00:00 +07:00

(VTC News) - Hải Phòng đã huy động nhiều phương tiện gồm tàu thuyền và xe thiết giáp tham gia phòng chống bão.

(VTC News) - Hồi 13 giờ chiều nay, bão Utor suy yếu thành áp thấp nhiệt, tuy nhiên sức gió còn mạnh và dự kiến sẽ gây mưa giông cho khu vực phía Bắc nước ta.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trưa nay, 15/8, bão Utor đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Hồi 13 giờ, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 23,6 độ Vĩ Bắc; 110,7 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Đông Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7 (tức là từ 39 đến 61km một giờ), giật cấp 8, cấp 9.


hải phòng, chống bão, xe thiết giáp, bão utor
Bão Utor đã suy yếu thành áp thấp song sẽ gây mưa giông cho khu Đông Bắc và vùng núi phía Bắc Việt Nam. Ảnh: Nchmf

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển về phía Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15km suy yếu thành một vùng áp thấp. Đến 13 giờ ngày 16/8, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 24,3 độ Vĩ Bắc; 108,3 độ Kinh Đông, trên đất liền tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39km một giờ).

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, vùng biển Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa rào và giông mạnh, trong cơn giông cần đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh. Từ chiều mai, 16/8, ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa, riêng vùng núi phía Bắc và khu Đông Bắc có mưa vừa, có nơi mưa to và giông. Vùng núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

Trước đó, để chủ động phòng chống bão Utor, Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn TP Hải Phòng đã phối hợp với Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng Hải Phòng và các ban ngành địa phương triển khai các kế hoạch phòng chống.

Theo báo cáo của Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng Hải Phòng, đến chiều 14/8, đơn vị này đã phối hợp kiểm đếm, thông báo cho 3.754 phương tiện và 11.617 lao động biết thông tin về bão để chủ động phòng tránh.

Bộ Chỉ huy quân sự Hải Phòng cũng chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng đối phó với các tình huống xảy ra khi có lệnh của thành phố, gồm 7.595 người, trong đó lực lượng cơ động là 1.503 người và lực lượng tại chỗ là 5.442 người và các đơn vị quân đội đóng trên địa bàn 650 người.

Ngoài ra, Quân khu 3 còn tăng cường 200 cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 2 Sư đoàn 395 thực hiện nhiệm vụ trên hướng Đồ Sơn.

Bên cạnh đó, 82 phương tiện bao gồm xe tải 35 chiếc, xe ca 4, xe con 6, xe cứu thương 2, xe thiết giáp 4, tàu 18, xuồng 13 cũng được huy động tham gia phòng chống bão và tìm kiếm cứu nạn.

Tại Quảng Ninh, tất cả các tàu thuyền đã được kêu gọi về nơi trú tránh an toàn. 1.242 tàu thuyền thuộc TP Móng Cái đã về nơi neo đậu an toàn. Đặc biệt, từ trưa 14/8, Quảng Ninh đã dừng toàn bộ các hoạt động và các tàu tham quan, nghỉ dưỡng trên vịnh Hạ Long đến khi bão đi qua.

Tính từ đầu năm nay, Utor là cơn bão thứ 7 hoạt động trên biển Đông và là cơn bão thứ 3 trong tháng 8chưa kể một áp thấp nhiệt đới. Đây cũng là cơn bão mạnh nhất từ đầu mùa đến giờ.

Diệp Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: