• Zalo

Hải Phòng bắt đầu thực hiện cưỡng chế 159 công trình xây dựng trái phép

Đời sốngThứ Hai, 21/06/2021 14:53:52 +07:00
(VTC News) -

Lực lượng chức năng TP Hải Phòng thắt chặt an ninh phục vụ việc cưỡng chế 159 công trình 'mọc' trái phép trên đất quốc phòng ở Hải Phòng.

Hải Phòng bắt đầu thực hiện cưỡng chế 159 công trình xây dựng trái phép - 1

Sáng 21/6, theo nghi nhận của PV VTC News, các lực lượng chức năng quận Hải An (Hải Phòng) có mặt tại khu đất quốc phòng 9,2ha thuộc phường Thành Tô để thực hiện cưỡng chế tháo dỡ 159 công trình xây dựng trái phép tại đây. Từ 7h, các lực lượng tham gia cưỡng chế công bố Quyết định và phát lệnh cưỡng chế đối với từng trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại khu đất 9,2ha phường Thành Tô.  

Hải Phòng bắt đầu thực hiện cưỡng chế 159 công trình xây dựng trái phép - 2

UBND quận Hải An chỉ đạo xây dựng, hoàn thiện phương án phá dỡ chi tiết, kế hoạch an ninh trật tự đảm bảo cho cuộc cưỡng chế an toàn, thành công; chia làm các mũi cưỡng chế để thực hiện tại các khu vực với thành phần tham gia từng mũi gồm có: tổ tuyên truyền, tổ hồ sơ, tổ phá dỡ, tổ an ninh trật tự, tổ hậu cần. 

Hải Phòng bắt đầu thực hiện cưỡng chế 159 công trình xây dựng trái phép - 3

Theo ghi nhận của PV VTC News, trên tuyến đường Đồng Xá 2, đường Bùi Viện, lực lượng chức năng dựng barie, lập các chốt chặn, không để người dân tự ý ra vào khu vực cưỡng chế nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối.  

Hải Phòng bắt đầu thực hiện cưỡng chế 159 công trình xây dựng trái phép - 4

Rất đông người dân có mặt bên ngoài các chốt chặn để theo dõi thông tin vụ cưỡng chế được cho là lớn nhất tại Hải Phòng từ trước tới nay.

Hải Phòng bắt đầu thực hiện cưỡng chế 159 công trình xây dựng trái phép - 5

Trong quá trình phá dỡ, các lực lượng tham gia cưỡng chế kiên quyết yêu cầu những người không có nhiệm vụ ra khỏi khu vực cưỡng chế khi các lực lượng làm nhiệm vụ, đồng thời cũng chỉ đạo điều tra, xác minh, xử lý nghiêm những người xúi giục, kích động người dân gây mất an ninh trật tự.

Hải Phòng bắt đầu thực hiện cưỡng chế 159 công trình xây dựng trái phép - 6

Cũng theo UBND quận Hải An, trước thời điểm cưỡng chế, gần 10 hộ dân đã tự giác thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, tự tháo dỡ, thu dọn toàn bộ công trình vi phạm, khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất và trả lại đất cho quận Hải An quản lý. UBND quận Hải An mong muốn các hộ dân còn lại nêu cao tinh thần tự giác, thể hiện hiện là những công dân có ý thức tuân thủ pháp luật, tự nguyện tháo dỡ, hoàn trả mặt bằng cho Nhà nước để xây dựng các công trình phục vụ sự phát triển của thành phố.

Hải Phòng bắt đầu thực hiện cưỡng chế 159 công trình xây dựng trái phép - 7

Cũng trong sáng 21/6, ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng có mặt tại khu đất 9,2ha để kiểm tra tiến độ cưỡng chế. 

Hải Phòng bắt đầu thực hiện cưỡng chế 159 công trình xây dựng trái phép - 8

Máy xúc được điều tới hiện trường.

Hải Phòng bắt đầu thực hiện cưỡng chế 159 công trình xây dựng trái phép - 9

Dự kiến thời gian cưỡng chế thực hiện trong 2 ngày. Tất cả 159 trường hợp bị cưỡng chế không được bồi thường, không được hỗ trợ về đất, tài sản trên đất, không được xem xét bố trí giải quyết giao đất hay bố trí chỗ ở.

Hải Phòng bắt đầu thực hiện cưỡng chế 159 công trình xây dựng trái phép - 10

Đối với các trường hợp bị cưỡng chế ăn ở, sinh sống trên đất không đến nhận kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà ở tạm lánh trong thời gian bị cưỡng chế, tự tạo lập chỗ ở khác, UBND quận Hải An chỉ đạo liên hệ thuê nhà tạm lánh, UBND phường Thành Tô sẽ thông báo đến người dân có nhu cầu làm thủ tục thuê nhà, thời gian thuê tương ứng với số tiền được thành phố hỗ trợ. Tài sản cá nhân của người bị cưỡng chế không di chuyển trước giờ cưỡng chế sẽ được kê biên, niêm phong, vận chuyển về kho chứa đồ đặt tại trụ sở UBND phường Thành Tô.

Hải Phòng bắt đầu thực hiện cưỡng chế 159 công trình xây dựng trái phép - 11

Khu đất 9,2ha nguyên là đất quốc phòng do quân đội quản lý. Việc sử dụng đất của các hộ dân trong khu vực đều không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép, không có giấy tờ sử dụng đất theo quy định của pháp luật; các hộ dân tự ý sử dụng đất, xây dựng nhà, công trình trái phép, tự ý mua bán, chuyển nhượng trái quy định của pháp luật.

Nguyễn Huệ - Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp