Hải Phòng: 'Bắt quả tang' bác sĩ đa khoa Trung Quốc dính hàng loạt sai phạm

(VTC News) - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa kiểm tra đột xuất các phòng khám tư tại Hải Phòng phát hiện hàng loạt các sai phạm như một bác sỹ người Trung Quốc có chứng chỉ hành nghề ngoại khoa song được quảng cáo được đào tạo chuyên ngành về các bệnh nam giới; không công khai bảng giá dịch vụ…

GS. TS Lê Quang Cường (Thứ trưởng Bộ Y tế) cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đi kiểm tra công tác hành nghề khám chữa bệnh tư nhân tại Hải Phòng. Đoàn đã chọn ngẫu nhiên và kiểm tra đột xuất 2/29 phòng khám đa khoa do Sở Y tế Hải Phòng Quản lý là phòng khám Đa khoa Hòa Bình và phòng khám Đa khoa Hiện đại tại TP Hải Phòng.

Tại 2 phòng khám đa khoa, các thành viên trong đoàn đã kiểm tra hồ sơ pháp lý đảm bảo hoạt động của phòng khám và các điều kiện chuyên môn đáp ứng công tác khám, chữa bệnh.

So với các phòng khám khác, đây là 2 phòng khám có diện tích rộng, đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh, đã thu hút được một số lượng bệnh nhân đến khám bảo hiểm y tế.

Mặc dù vậy, để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh và đảm bảo chất lượng chuyên môn, an toàn cho người bệnh, Đoàn đã đề nghị 2 phòng khám nghiêm túc thực hiện đúng giấy phép hoạt động và phạm vi hành nghề cho phép.

Hai Phong: 'Bat qua tang' bac si da khoa Trung Quoc dinh hang loat sai pham hinh anh 1

 Đoàn công tác kiểm tra phòng khám Đa khoa Hiện đại

Các quy trình kỹ thuật cần được bổ sung và xây dựng nghiêm túc; dụng cụ, trang thiết bị phải được khử khuẩn đúng quy trình đảm bảo an toàn, chống nhiễm khuẩn. Đoàn cũng đề nghị các cán bộ tại 2 phòng khám phải được tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn….

Tại phòng khám đa khoa Hiện đại ở đường Lạch Tray vào thời điểm kiểm tra có 2 bác sỹ người nước ngoài đang hoạt động. Trong đó, một bác sỹ người Trung Quốc chứng chỉ hành nghề là ngoại khoa song được quảng cáo là bác sỹ chuyên về nam khoa. Đây cũng là phòng khám có quảng cáo vượt quá phạm vi hành nghề và quảng cáo chưa được cấp phép của Sở Y tế. Bên cạnh đó, bảng giá các dịch vụ cũng chưa được công khai đầy đủ; thiếu nhiều quy trình chuyên môn….

Làm việc với Sở Y tế, Thứ trưởng Lê Quang Cường đã đề nghị Sở cần tập trung hướng dẫn các phòng khám nói chung và 2 phòng khám được kiểm tra nói riêng hoàn thiện các thủ tục pháp lý, hoạt động đúng phạm vi được cấp phép, đảm bảo chất lượng khám, chữa bệnh và an toàn người bệnh. Sở Y tế cần tăng cường tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn, cập nhật kiến thức y khoa đối với các cán bộ y tế khu vực ngoài công lập.

Đoàn kiểm tra cũng kiến nghị Sở Y tế với chức năng và nhiệm vụ được giao xử phạt các hành vi vi phạm của 2 phòng khám nói trên.

Video: Bất chấp hậu quả, phòng khám có bác sĩ Trung Quốc nhận phá thai gần 6 tháng tuổi

Tính đến cuối tháng 6/2017, Sở Y tế Hải Phòng quản lý 1.052 cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập, trong đó có 5 bệnh viện, 29 phòng khám đa khoa, 657 phòng khám, chuyên khoa, 138 cơ sở dịch vụ y tế, 228 cơ sở hành nghề y học cổ truyền.

Theo BS Phạm Thu Xanh (Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng), hiện vẫn còn tình trạng hành nghề không phép của một  bộ phận người hành nghề; nhiều cơ sở thực hiện các quy chế chuyên môn còn yếu; hành nghề và quảng cáo vượt quá phạm vi cho phép, vượt khả năng chuyên môn…

Nguyên nhân khách quan do số lượng các cơ sở hành nghề rất lớn trong khi nhân lực trực tiếp làm công tác quản lý còn ít từ tuyến thành phố đến quận, huyện….

 >>> Đọc thêm: Bác sĩ Trung Quốc bỏ trốn sau khi bệnh nhân chết não

Lê Thạch
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.