• Zalo

Hai nữ quái 'hô biến' chứng từ, rút ruột Công ty AEV hơn 13 tỷ đồng

Bản tin 113Thứ Năm, 08/07/2021 18:02:55 +07:00
(VTC News) -

Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" để điều tra vụ hai "nữ quái" rút ruột của Công ty AEV hơn 13 tỷ đồng.

Chiều 8/7, Công an tỉnh Hải Dương cho biết, Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" để điều tra vụ rút ruột của Công ty TNHH Arion Electric Việt Nam (Công ty AEV), trụ sở tại KCN Phúc Điền (xã Cẩm Phúc, Cẩm Giàng, Hải Dương) hơn 13 tỷ đồng.

Cụ thể, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương nhận được đơn của ông Nakaune Isamu - Tổng Giám đốc Công ty AEV tố cáo nhân viên công ty câu kết với một số người bên ngoài thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản doanh nghiệp.

Theo đó, từ tháng 1/2016 đến tháng 5/2020, những người này nhiều lần sửa chữa, nâng khống, làm giả, ghi tăng tiền dịch vụ trong chứng từ thanh toán, giấy báo trả tiền với mục đích nâng giá trị tiền thanh toán các dịch vụ xuất nhập khẩu rồi chiếm đoạt khoản tiền chênh lệch.

Hai nữ quái 'hô biến' chứng từ, rút ruột Công ty AEV hơn 13 tỷ đồng - 1

Nguyễn Hoàng Giang - nhân viên phòng Kế toán tổng hợp Công ty TNHH Logistics MLC ITL (trái) và Vũ Thị Thùy Dương - Trưởng phòng Xuất nhập khẩu hàng hóa Công ty AEV.

Từ nguồn tin tố giác tội phạm, quá trình điều tra, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương xác định Vũ Thị Thùy Dương - Trưởng phòng Xuất nhập khẩu hàng hóa Công ty AEV và Nguyễn Hoàng Giang - nhân viên phòng Kế toán tổng hợp Công ty TNHH Logistics MLC ITL (Công ty MLC) chi nhánh Hà Nội là hai người liên quan chính.

Khoảng đầu tháng 1/2016, Vũ Thị Thùy Dương và Nguyễn Hoàng Giang có gọi điện thoại trao đổi với nhau về việc sửa, tăng dịch vụ và tăng tiền trong các giấy báo trả tiền hàng tháng (debit note) giữa Công ty AEV và Công ty MLC để  “ăn” chênh lệch.

Theo thỏa thuận, từ mùng 1 đến mùng 7 hàng tháng, sau khi nhận được giấy báo trả tiền từ nhân viên thuộc phòng Chứng từ Công ty MLC, Giang và Dương sẽ thống nhất các nội dung dịch vụ sửa đổi về tiền cũng như ghi thêm nội dung dịch vụ và tiền thanh toán vào từng tờ giấy bảo trả tiền gốc.

Các nội dung ghi thêm, tăng tiền trong các giấy báo trả tiền mà những người này điều chỉnh bao gồm phí vận chuyển bằng xe tải, phí địa phương, phí nâng, phí hạ container, phí kẹp chì, phí kiểm định, phí lệnh giao hàng...

Dương là người phân bổ, ghi số tiền tăng thêm của các dịch vụ hoặc ghi thêm dịch vụ và tiền tăng vào chứng từ gốc. Giang có trách nhiệm hợp thức hóa chứng từ cho phần dịch vụ và số tiền tăng thêm.

Từ mùng 8 đến ngày 12 hàng tháng, Công ty MLC gửi các bản giấy báo trả tiền kèm các dịch vụ thực hiện trong tháng (theo bản giấy báo trả tiền đã được thống nhất chỉnh sửa trước đó) đến email nội bộ của phòng xuất nhập khẩu Công ty AEV.

Dương và nhân viên phòng xuất nhập khẩu sẽ nhập dữ liệu vào máy tính của phòng, lập giấy thanh toán gửi các bộ phận và lãnh đạo trong công ty, đồng thời làm thủ tục thanh toán qua ngân hàng. Khi tiền được chuyển khoản đến Công ty MLC, Giang trực tiếp ra ngân hàng, giả chữ ký của Giám đốc Công ty MLC rút số tiền chênh lệch.

Theo thỏa thuận giữa Dương và Giang, sau khi trừ đi chi phí mua hóa đơn và thuế thu nhập doanh nghiệp của phần dịch vụ, lợi nhuận của tiền chênh lệch, số tiền còn lại sẽ chia nhau sử dụng cho mục đích cá nhân.

Bằng thủ đoạn nói trên, từ tháng 1/2016 đến tháng 5/2020, những kẻ trên rút ruột của Công ty AEV hơn 13 tỷ đồng.

Sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", tạm giam Nguyễn Hoàng Giang để phục vụ công tác điều tra. Riêng Vũ Thị Thùy Dương đang có thai nên được tại ngoại.

Vụ việc đang được Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục điều tra.

Nguyễn Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp