• Zalo

Hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ hội quân, tập trận chung ở Biển Đông

Tin tức Biển Đông Thứ Ba, 09/02/2021 15:05:11 +07:00
(VTC News) -

Hai nhóm tàu sân bay USS Nimitz và USS Theodore Roosevelt của hải quân Mỹ hội quân ở Biển Đông, tham gia các hoạt động diễn tập chung hôm 9/2.

"Các tàu và máy bay của hai nhóm tấn công tàu sân bay đã phối hợp hoạt động trong khu vực nhiều tàu thuyền qua lại để chứng minh khả năng hoạt động của hải quân Mỹ trong những môi trường đầy thử thách", hải quân Mỹ cho biết trong tuyên bố mới đây.

Các cuộc diễn tập chung giữa hai nhóm tàu sân bay Mỹ thường khá hiếm, nhưng tần suất đã tăng dần thời gian gần đây. 

Lần gần đây nhất, hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan và USS Nimitz tham gia tập trận chung ở Biển Đông vào tháng 7/2020.

Hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ hội quân, tập trận chung ở Biển Đông - 1

Hai nhóm tàu sân bay Mỹ hội quân tập trận ở Biển Đông. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Chuẩn đô đốc Doug Verissimo, Chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay Roosevelt gọi cơ hội diễn tập chung này là "hết sức quý giá". 

"Thông qua các hoạt động như thế này, chúng tôi đảm bảo rằng chúng tôi thông thạo chiến thuật để đáp ứng thách thức duy trì hòa bình. Chúng tôi có thể tiếp tục cho các đối tác và đồng minh trong khu vực thấy cam kết thúc đẩy một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở", ông Verissimo nhấn mạnh. 

Trong khi đó, chỉ huy nhóm tấn công Nimitz, Chuẩn đô đốc Jim Kirk khẳng định việc hội quân cùng tập trận giúp cải thiện kỹ năng tác chiến tập thể trong khi đảm bảo sự ổn định và an ninh trong khu vực. 

"Chúng tôi cam kết đảm bảo việc sử dụng hợp pháp vùng biển mà tất cả quốc gia được hưởng theo luật pháp quốc tế", ông Kirk nhấn mạnh. 

Hoạt động diễn tập chung giữa USS Nimitz và USS Theodore Roosevelt diễn ra vài ngày sau khi Hạm đội 7 Hải quân Mỹ triển khai tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John S. McCain đi gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. 

Hải quân Mỹ thông báo hoạt động của tàu USS John S. McCain cũng thách thức những tuyên bố mà phía Trung Quốc đơn phương áp đặt về đường cơ sở thẳng bao quanh quần đảo Hoàng Sa từ năm 1996.

Các tàu chiến của Mỹ thường xuyên thực hiện các chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải, áp sát các thực thể mà Trung Quốc chiếm đóng phi pháp trên Biển Đông. 

Song Hy (Nguồn: Stripes)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ hội quân, tập trận chung ở Biển Đông" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp