Hai nhà lãnh đạo Trump, Kim chính thức nhận lời mời đến thăm nhau

(VTC News) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un chấp nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump đến thăm Washington, trong khi đó Tổng thống Mỹ cũng nhận lời mời của ông Kim đến Bình Nhưỡng, theo KCNA.

“Ông Kim Jong-un đã mời ông Trump đến thăm Bình Nhưỡng vào thời gian thích hợp, trong khi đó ông Trump đã mời ông Kim Jong-un tới thăm Washington. Cả hai lãnh đạo đã vui mừng chấp nhận lời mời của đối phương, nhận thức một cách tích cực rằng đó sẽ là một dấu mốc quan trọng khác trong mối quan hệ Triều Tiên và Mỹ” – hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA viết.

Hai nha lanh dao Trump, Kim chinh thuc nhan loi moi den tham nhau hinh anh 1

 Lãnh đạo Mỹ - Triều những phút đầu gặp mặt tại hội nghị thượng đỉnh. (Ảnh: Politico Europe)

Ngày 12/6, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã tổ chức cuộc gặp lịch sử tại Singapore và cam kết Mỹ - Triều sẽ thành lập mối quan hệ song phương mới bên cạnh việc xây dựng hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. Hơn nữa, Bình Nhưỡng tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa đổi lại sự đảm bảo an ninh từ Washington.

Sau hội nghị thượng đỉnh, hãng truyền thông Triều Tiên đưa tin ông Kim nhấn mạnh Mỹ - Triều cần hành động để ngừng các động thái quân sự chống lại nhau. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ ca ngợi sự kiện thành công ngoài mong đợi và cho biết ông đánh giá cao lãnh đạo Triều Tiên. "Ông ấy là một người thông minh và biết chính xác điều gì là tốt nhất cho người dân Triều Tiên", Tổng thống Trump nói.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 12/6 kết thúc với thỏa thuận bao gồm 4 điểm chính: đồng ý thành lập mối quan hệ song phương mới; quyết định hợp tác xây dựng cơ chế hòa bình lâu dài và ổn định trên bán đảo Triều Tiên; tái khẳng định cam kết của Bình Nhưỡng về phi hạt nhân hóa; hồi hương di thể của những binh sỹ Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh – dù là tù binh hay người mất tích – trong cuộc chiến tranh 1950 – 1953.

Video: Ông Trump khẳng định "chưa mất gì" trong thỏa thuận với ông Kim

>>> Đọc thêm: Ông Kim Jong-un lên máy bay Trung Quốc về nước trong đêm muộn

 (Nguồn: Sputnik)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.