Báo Điện tử VTC News

Hai nhà khoa học Việt thuộc nhóm có trích dẫn cao nhất thế giới

(VTC News) - Năm 2019, Việt Nam có hai người trong danh sách 6.216 các nhà khoa học trên thế giới có trích dẫn các nghiên cứu cao nhất thế giới.

TS. Lê Văn Út, Trưởng phòng Quản lý khoa học (Đại học Tôn Đức Thắng, TP.HCM) thông tin về danh sách các nhà khoa học có trích dẫn cao nhất thế giới (Highly Cited Researchers - HCR) được nhóm Web of Science (WoS) thuộc Clarivate, Mỹ, công bố hôm 19/11.

Theo đó, Việt Nam có hai nhà khoa học là GS. Bùi Tiến Diệu và PGS. Nguyễn Xuân Hùng trong danh sách trên tổng số 6.216 các nhà khoa học trên thế giới.

GS. Bùi Tiến Diệu (Đại học Đông Nam, Na Uy) hiện là trưởng một nhóm nghiên cứu hàng đầu của Đại học Tôn Đức Thắng. Ông Diệu nghiên cứu chuyên ngành Địa Tin học với 171 bài nghiên cứu khoa học quốc tế được công bố, 3.840 lần được trích dẫn.

PGS. Nguyễn Xuân Hùng là Giám đốc Viện Nghiên cứu liên ngành thuộc Đại học Công nghệ TP HCM (HUTECH), hiện đang nghiên cứu, giảng dạy tại các đại học ở Đài Loan và Hàn Quốc.

PGS. Hùng có 167 bài nghiên cứu khoa học công bố, thuộc lĩnh vực phát triển các công cụ tính toán mô phỏng số trên máy tính, ứng dụng và lĩnh vực cơ kỹ thuật, cơ sinh học, vật liệu và R&D sản phẩm công nghệ tiên tiến.

PGS Hùng từng 5 năm liên tiếp có tên trên top 1% các nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới. Ông vừa được Hội đồng Giáo sư nhà nước công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư năm nay.

Hai nha khoa hoc Viet thuoc nhom co trich dan cao nhat the gioi hinh anh 1

 PGS Nguyễn Xuân Hùng (giữa) nhận giải thưởng khoa học tại Đức. (Ảnh: HUTECH)

Năm 2019, 6.216 nhà khoa học trích dẫn cao từ các lĩnh vực khác nhau đến từ 60 quốc gia. Mỹ dẫn đầu với 2.737 nhà khoa học có trích dẫn cao, chiếm 44% toàn cầu; Trung Quốc đứng thứ 2 với 636 người, tăng 154 người so với năm 2018; Anh, Đức, Úc xếp các vị trí tiếp theo.

Tính theo các đại học, viện nghiên cứu, Harvard (Mỹ) dẫn đầu thế giới với 203 nhà khoa học trong danh sách, tiếp đó là Stanford (Mỹ) với 103 người, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc 101 người.

Danh sách nhà khoa học có số lượng trích dẫn nhiều nhất năm nay có 23 người từng được giải Nobel. Trong đó 3 người được giải Nobel năm 2019 là Gregg L. Semenza thuộc Đại học Johns Hopkins (Y học, Mỹ), John B. Goodenough thuộc Đại học Texas Austin (Hóa học, Mỹ) và Esther Duflo thuộc MIT (Kinh tế, Mỹ).

10 người Việt trong top 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới là ai?

10 người Việt trong top 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới là ai?

Các đại diện Việt Nam là những người có trích dẫn nhiều nhất đến từ Đại học Y Hà Nội, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học quốc gia Hà Nội.
Việt Nam đứng đâu trên bản đồ các nhà khoa học xuất sắc nhất thế giới?

Việt Nam đứng đâu trên bản đồ các nhà khoa học xuất sắc nhất thế giới?

Chuyên gia cho rằng, con số 3 nhà khoa học Việt Nam lọt vào danh sách 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới là chưa chính xác.
Anh Thư
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU