Hai người nhiễm Covid-19 ở Vĩnh Phúc vừa xuất viện được điều trị thế nào?
  • Zalo

Hai người nhiễm Covid-19 ở Vĩnh Phúc vừa xuất viện được điều trị thế nào?

Sức khỏe Thứ Ba, 18/02/2020 12:29:06 +07:00
(VTC News) -

Cả hai bệnh nhân đều được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế, tức là trị triệu chứng là chủ yếu và kết hợp dùng kháng sinh khi cần thiết.

Sáng 18/2, hai bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Chung, Đông Anh) khỏi bệnh và được xuất viện.

Chia sẻ về phác đồ điều trị cho bệnh nhân, ThS.BS Nguyễn Trung Cấp – Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, tất cả trường hợp nhập viện với kết quả dương tính với Covid-19 có triệu chứng hầu hết ở thể nhẹ, nên việc điều trị không gặp nhiều khó khăn.

Hai người nhiễm Covid-19 ở Vĩnh Phúc vừa xuất viện được điều trị thế nào? - 1

Hai người nhiễm Covid-19 tại Vĩnh Phúc xuất viện sáng 18/2 ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Trong quá trình điều trị, bệnh viện luôn tuân thủ đúng phác đồ của Bộ Y tế, điều trị triệu chứng là chủ yếu. Nghĩa là tùy thuộc vào hoàn cảnh, thể trạng của người bệnh mà áp dụng nhiều phương pháp hỗ trợ như: Bệnh nhân sốt cho dùng hạ sốt, ho dùng thuốc ho, nếu khó thở sẽ cho thở oxy hoặc dùng máy trợ thở…

“May mắn với chúng tôi là tất cả 5 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đều nhập viện trong tình trạng nhẹ, nên việc điều trị khá dễ dàng.

Các bệnh nhân cũng không ai bị suy hô hấp, chỉ vài người bị viêm phổi nhẹ nhưng sau khi dùng thuốc, kháng sinh bệnh nhân đáp ứng rất tốt. Đến nay cả 5 người nhiễm Covid-19 được chữa khỏi và cho xuất viện”, BS Cấp nói.

Cũng theo bác sĩ Cấp, phác đồ của Việt Nam cũng xuất phát từ các nghiên cứu của Trung Quốc và của nhiều trung tâm y tế thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Đến nay, phác đồ của chúng ta vẫn thường xuyên được cập nhật.

Trung Quốc cũng vậy, họ cũng liên tục cập nhật phác đồ điều trị mới ngay từ khicó những ca bệnh đầu tiên. Điều này giúp Việt Nam được tiệm cận với phác đồ điều trị sớm và hiệu quả nhất cho bệnh nhân.

Video: Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương: 'Người nhiễm Covid-19 ở thể nhẹ có thể điều trị ngay tại cơ sở'

Hai bệnh nhân nhiễm Covid-19 được xuất viện sáng nay lại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là anh P.V.C và bà N.T.Y.

Anh P.V.C. (29 tuổi, ở Hợp Hòa, Tam Dương, Vĩnh Phúc) nhập viện lúc 6h40 ngày 26/1. Bệnh nhân xuất hiện đau rát họng, ho từ 21/1. Đây là một trong 8 người trong đoàn công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại Vũ Hán, Hồ Bắc trong 2,5 tháng.

Anh trở về Việt Nam ngày 17/01/2020. Ngày 26/1, bệnh nhân còn còn sốt cao, đến khám và nhập viện tại khoa cấp cứu, được xác định dương tính với mẫu xét nghiệm lấy ngày 26/1. Sau 3 ngày điều trị bệnh nhân hết sốt. Hai mẫu xét nghiệm âm tính vào ngày 11 và 12/2. Hiện bệnh nhân sức khỏe ổn định hết sốt 10 ngày, toàn trạng ổn định.

Bà N.T .Y (55 tuổi, ở Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), hàng xóm của công nhân N.T.D. từng xác định nhiễm nCoV. Bà nhập viện lúc 14h30 ngày 9/2. Ngày 30/1, bà Y xuất hiện sốt, đau đầu, đau mỏi người.

Đến ngày 5/2 bệnh nhân còn sốt, tức ngực, đau đầu, đau mỏi người, vào cách ly tại trạm y tế Quang Hà. Từ ngày 5/2 đến 9/2, bệnh nhân còn sốt, kèm thêm ho khan, chụp XQ có viêm phổi, xét nghiệm xác định nhiễm Covid-19.

Bệnh nhân được chuyển Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị. Các kết quả xét nghiệm ngày 12/2 và 15/2 đều âm tính, tình trạng viêm phổi cải thiện. Hiện toàn trạng bệnh nhân ổn định. Các kết quả X-quang, xét nghiệm đều bình thường.

Ngày 10/2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng cho 3 trường hợp ở Vĩnh Phúc nhiễm Covid-19 xuất viện. Các bệnh nhân bao gồm: chị N.T.D (24 tuổi), anh T.C.P (30 tuổi) và chị V.H.L (29 tuổi).

Cả 3 bệnh nhân đều có tiền sử dịch tễ làm công nhân cho Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản và nằm trong nhóm 8 người được cử đi tập huấn tại Vũ Hán, Trung Quốc ngày 17/1.

Việt Nam cũng điều trị thành công 4 bệnh nhân khác nhiễm Covid-19, gồm: 2 bệnh nhân người Trung Quốc tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, 1 bệnh nhân ở Khánh Hòa và 1 bệnh nhân ở Thanh Hóa.

Như vậy đến nay Việt Nam có 9/16 ca dương tính nCoV được ra viện.

Theo thông tin của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống bệnh dịch Covid-19, 2 người đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã khỏi bệnh, dự kiến được xuất viện trong ngày hôm nay 18/2.

Như vậy, nếu tính thêm hai trường hợp ra viện chiều nay, thì sẽ có 11/16 bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Việt Nam được chữa khỏi và xuất hiện.

Hai bệnh nhân khác dự kiến ra viện trong 1-2 ngày tới. Còn ba trường hợp vẫn đang theo dõi nhưng tình trạng đều tiến triển tốt, dự kiến cũng sẽ sớm xuất viện.

Kể từ ngày 13/2/2020 đến nay, Việt Nam chưa phát hiện thêm ca mới nào.

Giới chuyên môn đánh giá, dù chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nhưng phác đồ điều trị bệnh Covid-19 của Việt Nam cho kết quả tốt.

Phạm Quý
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hai người nhiễm Covid-19 ở Vĩnh Phúc vừa xuất viện được điều trị thế nào?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp